Anh chị em Công Giáo Bắc Ninh ở Hàn Quốc đón Tết Âm Lịch

Ngày Tết cổ truyền ý nghĩa thật thiêng liêng trong lòng mỗi người con mang trong mình dòng máu đỏ da vàng. Dù ở bất cứ nơi đâu, ai là người không mong mỏi được trở về quê hương để sum họp bên gia đình quê hương, để thắp nén hương tưởng nhớ tổ tiên, để cùng ông bà cha mẹ quây quần bên mâm cỗ và chia sẻ cho nhau những thành công vất vả trong suốt 365 ngày qua. Nhưng cũng có những người con xa xứ, vì hoàn cảnh cuộc sống mà không thể trở về  mái ấm gia đình trong những ngày thiêng liêng này. Ở một đất nước xứ lạnh cách xa quê hương Việt Nam,  anh chị em xa quê, những người con của gia đình Giáo phận Bắc Ninh đang sinh sống trên xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc cũng quây quần bên nhau hướng về quê hương để chia sẻ niềm vui ngày Tết Cổ Truyền trên đất khách quê người.

Những năm gần đây Hàn Quốc và Việt Nam có những hoạt động giao lưu trên nhiều linh vực như giáo dục, kinh tế, tôn giáo… việc các bạn trẻ sang Hàn Quốc để lao động, du học không còn khó khăn và mới mẻ như trước đây. Vì thế số lượng sinh viên và người lao động trên đất nước này ngày một trở nên đông hơn. Hiện nay theo thống kê của một linh mục Việt Nam đang phục vụ các cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, con số các cộng đoàn đã lên tới 21 cộng đoàn, trải rộng trên khắp đất nước ra tới hòn đảo Jeju của xứ sở Kim Chi. Trong đó, anh chị em tập trung đông nhất ở các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daegu và một số thành phố khác. Con cái của giáo phận Bắc Ninh cũng sống ở nhiều nơi trong đó có 2 cộng đoàn lớn nhất tại Seoul và Daegu.

Nơi thủ đô Seoul anh chị em thành lập cộng đoàn và nhận Đức Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa làm bảo trợ cho cộng đoàn. Được biết, những ngày đầu nhen nhóm thành lập cộng đoàn cách đây cũng khá lâu, số lượng thành viên cũng ít ỏi. Từ  trước năm 2008, anh chị em sinh hoạt chung với cộng đoàn Nam Định – Bùi Chu. Đến năm 2008 bắt đầu tách riêng hoạt động với số lượng 8 thành viên. Có những anh chị em đã ăn Kim Chi được gần hai chục năm, có người được mười lăm năm, mười năm, năm năm… nhưng cũng có những anh chị em mới sang được 24 giờ. Đến nay số người mới sang và có người về Việt Nam, số lượng thành viên đã được 50 anh chị em. Hàng tuần dù bận công việc, học hành nhưng anh chị em vẫn dành ngày Chúa nhật để gặp gỡ nhau trong Thánh Lễ, sau đó cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn khó khăn cho nhau nghe để cùng nâng đỡ nhau. Năm 2015, Đức Cha Cosma chủ chăn của Giáo phận, trong chuyến công tác của ngài tại Giáo Hội Đại Hàn, ngài đã dành thời gian đến thăm cộng đoàn con cái Bắc Ninh tại đây. Đức Cha dâng Thánh Lễ sau đó cùng  lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, tình cảmđể hiểu được những khó khăn vất vả của những con chiên đang phải sống xa gia đình Giáo phận.

Từ thủ đô Seoul đi về phía nam Hàn Quốc nơi có cộng đoàn công giáo Việt Nam, là một trong những cộng đoàn công giáo Việt Nam lớn nhất tại Hàn Quốc. Nơi đây, những anh chị em con cái giáo phận Bắc Ninh cũng quy tụ lại với nhau để thành lập cộng đoàn nhỏ. Cũng như  “ cộng đoàn Đức Maria Mẹ Thiên Chúa”, cộng đoàn Daegu cũng được thành lập những năm 2006  tiên khởi là nhưng anh chị em đã sang được 15, 17 năm. Giờ đây đã được được hơn 70 thành viên thường xuyên sinh hoạt.  Cộng đoàn nơi Daegu thì phần đông anh chị em là con chiên giáo xứ Bâm – Thanh Giã và là những anh chị em đã lớn tuổi và mục đích đi làm, một số là sinh viên.  Anh chị em cũng tích cực tìm kiếm và giới thiệu những người chưa tham gia cộng đoàn để họ được trở về cùng nhau sinh hoạt dưới mái nhà chung.

Nếu những ngày này, tại Việt Nam các gia đình đang rục rịch chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, tươm tất, thì anh chị anh xa quê nơi đây cũng quy tụ với nhau để cùng gói bánh và “trông bánh chưng chờ trời sáng” cùng ôn lại những câu chuyện chuẩn bị Tết cùng gia đình khi còn ở Việt Nam và cùng ca bài “ Xuân này con không về”. Cho dù đón tết nơi đất khách quê người nhưng những thực phẩm truyền thống là bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành cũng không thể thiếu trên mâm cỗ tết nơi đây. Đêm giao thừa và ngày đầu tiên của Năm Mới, anh chị em cùng quây quần bên Thánh Lễ, để dâng lời tạ Ơn Chúa đã gìn giữ một năm qua và cầu bình an cho Năm mới. Nghi thức rút lộc thánh và mừng tuổi nhau những phong bao lì-xì cũng là một phần háo hức không kém. Hàn Quốc nghỉ Tết rất ít, hầu như tất cả các công ty, văn phòng đều chỉ nghỉ từ ngày 29 đến hết ngày mồng 3 Tết. Vì thế những ngày này sau những Thánh Lễ, anh chị em tranh thủ đi thăm hỏi nhau, cùng nhau uống chén rượu đầu xuân để động viên nhau và cầu xin Chúa giữ gìn sức khỏe trong những ngày tháng làm việc nơi đây để nhanh chóng cùng trở về đoàn tụ với gia đình, quê hương.

Cuộc sống xa quê ai cũng  luôn mong mỏi trở về quê hương sum họp với gia đình, cha mẹ anh chị em. Cũng vì miếng cơm manh áo và mong một tương lai sáng hơn mà đành bỏ lại quê hương, đến nơi đất khách quê người để mưu sinh. Càng sống xa mái ấm càng thấy tình yêu thương đùm bọc, hơi ấm của mẹ cha, gia đình, quê hương thật thiêng liêng và cần thiết biết bao. Trong khi dân tộc Việt đang đón Tết cổ truyền, thì cũng là lúc Giáo Hội đang bước vào mùa Chay Thánh. Trong bối cảnh đó, với góc nhìn từ những người xa quê, thiết nghĩ mỗi người cũng đang sống trong tâm tình của người con xa quê, xa tổ ấm và xa người Cha trên Trời. Mỗi người đang sống cuộc sống lữ hành để mong ngày trở về quê hương đích thật. Biết rằng cuộc đời lữ hành, với biết bao khó khăn thử thách mà con người thì yếu đuối, đã bao lần tôi đã rời xa vòng tay của người Cha, bao lần bỏ nhà đi hoang. Thì nay trong tâm tình của người con xa quê  trong những ngày Tết mong được đoàn tụ bên gia đình để cùng ăn miếng bánh chưng và uống chén rượu Tết. Linh hồn tôi cũng đang khao khát được trở về bên Người Cha, đồng thời Người Cha cũng đang tha thiết, mong mỏi và mời gọi tôi “Hãy trở về với Cha nhân lành” để được ăn Bánh Trường Sinh và uống Máu Châu Báu của con Chí Thánh Ngài. Là người con đang được sống trong mái ấm gia đình là Giáo Hội, tôi có cảm nhận được hơn ấm của gia đình và tình thương sự sống của Người Cha không? Là người đang phải sống gia đình Giáo Hội, tôi có lắng nghe được tiếng Cha tha thiết mời gọi và tiếng linh hồn mình đang khao khát trở về  không, hay tôi đang để ngoài tai những mời gọi của Cha và những thúc đẩy trong linh hồn tôi?

Một số hình ảnh các cộng đoàn Bắc Ninh tại Hàn Quốc.

 

Giuse Trần