Home / Tin Giáo phận / Chủng sinh Bắc Ninh hành hương mùa hè 2014

Chủng sinh Bắc Ninh hành hương mùa hè 2014

Theo truyền thống hàng năm, cứ vào mỗi dịp kết thúc mùa hè, anh em chủng sinh Bắc Ninh thường đi hành hương cùng nhau. Mùa hè năm nay, anh em chủng sinh đi hành hương lên vùng địa đầu của giáo phận là vùng núi Thái Nguyên và Bắc Kạn. Mục đích chuyến là để hiểu biết về đời sống đức tin của anh chị em giáo dân vùng cao và công việc mục vụ của các cha.

Chuyến hành hương kéo dài từ ngày 16 đến 18 tháng 9 năm 2014, cùng đi trong suốt hành trình với 45 anh em có cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu.  Trong những chặng đường khác nhau còn có sự hiện diện của  Đức Cha giáo phận, cha xứ Bắc Kạn Giuse Nguyễn Văn Tĩnh và cha  Giuse Nguyễn Quốc Toản, cha tuyên úy liên đoàn thiếu nhi Thánh Thể Giuse Đinh Đồng Ngôn.

Địa điểm đầu tiên trong chuyến hành hương là  giáo xứ Bắc Kạn.  Phái đoàn hành hương ghé thăm cha xứ và anh chị em  giáo dân.

Sau cơm trưa và nghỉ ngơi, anh em chủng sinh đọc kinh  chiều và chầu Thánh Thể  với giáo xứ.

Điểm thứ hai trong chuyến hành hương là giáo họ Nà Phặc, nơi cha Giuse Nguyễn Quốc Toản đang coi sóc.

Giáo họ Nà Phặc nằm ở trung tâm thị trấn Nà Phặc thuộc huyện vùng sơn cước Ngân Sơn với số giáo chỉ có hơn 50 người, chủ yếu anh chị em giáo dân là người dân tộc Tày. Ngay sau khi được truyền chức linh mục vào năm 2011, cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh được cử lên vùng núi Nà Phặc này coi sóc và ngài linh mục đầu tiên đến đây ở với anh chị em dân tộc. Hiện nay, giáo phận đã cử cha Giuse Nguyễn Quốc Toản lên thay thế cha Giuse Tĩnh để cho công việc loan báo Tin mừng cho anh chị em dân tộc được khởi sắc hơn.

Sau giấc ngủ an lành trên  dãy núi Ngân Sơn,  đoàn hành hương tiếp tục lên vùng cực Bắc của giáo phận là giáo điểm Pắc Nặm.  Sau khi thăm hỏi một số anh chị em giáo dân, cha tổng đại diện và cha  Giuse Toản đã dâng Thánh lễ cho phái đoàn và anh chị em giáo dân.

Cũng nên biết, Pắc Nặm là điểm xa nhất của giáo phận, cách toà giám mục Bắc Ninh khoảng 300 km, tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng. hiện nay ở Pắc Nặm có khoảng 40 nhân danh, anh chị em giáo dân nơi đây chủ yếu từ các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình và Phát Diệm lên đây làm ăn sinh sống.

Địa điểm thứ tư đoàn hành hương đặt chân đến là giáo điểm Ba Bể. Ở đó đoàn hành hương được hân hoan chào đón đức cha,cha Giuse Ngôn,cha xứ giáo xứ Bắc Kạn và bà con giáo dân ở giáo điểm Ba Bể.

Sau khi kết thúc thánh lễ tại giáo điểm nổi tiếng với hồ Ba Bể, đức cha, quý cha và  anh em chủng sinh giao lưu văn nghệ cùng bà con giáo dân.

Sáng ngày 18, đoàn hành hương khởi hành đi thăm quan hồ Ba Bể. Thế nhưng, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 với lượng mưa rất lớn đã gây ra ngập một số đoạn đường và ý định tham quan hồ Ba bể phải  huỷ bỏ.

Đoàn hành hương đã trở về ngôi nhà cha chung là toà giám mục Bắc Ninh trong bình an vào nửa đêm 18 tháng 9. Cho dù gặp rất nhiều những khó khăn trắc trở trong suốt hành trình vì cơn bão số 3. Tuy nhiên, chuyến hành hương giúp cho anh em có nhiều trải nghiệm về đời sống đức tin vùng rẻo cao cao Đông Bắc. Qua đó giúp cho anh em chủng sinh hăng say hơn trong năm học mới và đời sống mục vụ sau này.

DSCN0342 DSCN0348 DSCN0359 DSCN0401 DSCN0457 DSCN0495 DSCN0521 DSCN0594 DSCN0609 DSCN0615 DSCN0620 DSCN4852

Nguyễn Tấn

 

About admingdbn

Check Also

Hoa Mân Côi tháng 07 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.