Ba niềm vui tại giáo họ Trại Ngà, xứ Xuân Hòa

Trại Ngà là một trong bảy họ lẻ thuộc giáo xứ Xuân Hòa, tọa lạc trên địa bàn phường Phương Liễu, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1927, họ đạo Trại Ngà có khuôn viên nhà thờ với diện tích 1114m² và ao Đức Bà với diện tích khoảng hơn 1000m².

Trải qua 96 năm tồn tại, ngôi nhà thờ dần xuống cấp, được sự đồng ý của cha xứ Xuân Hòa, giáo họ khởi công tu sửa lại ngôi Thánh đường. Với ơn Chúa cùng sự chung tay góp sức của cộng đoàn đến ngày hôm nay công tác tu sửa lại nhà thờ đã hoàn thành.

Sau những tháng ngày chuẩn bị và chờ mong, ngày 25.12.2023, lúc 9h00, giáo họ Trại Ngà vui mừng tổ chức Thánh lễ với 3 sự kiện trọng đại: mừng đại lễ Chúa Giáng sinh, Tạ ơn tu sửa ngôi Thánh đường và lễ thánh Gioan tông đồ, bảo trợ của Giáo họ.

Niềm vui này còn được nhân lên khi thánh lễ được Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có cha xứ Giuse, quý cha khách cùng với quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách xa gần và bà con giáo dân trong giáo xứ đến tham dự, chia sẻ và hiệp lời cầu nguyện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép nước, rẩy nước thánh để thánh hóa ngôi nhà thờ này cho Thiên Chúa.

Chia sẻ trong Thánh lễ, vị Cha chung đã giúp cho cộng đoàn hiểu rõ về sống đức tin. Người có đức tin suy nghĩ tích cực, nói năng tốt đẹp, yêu thương, bác ái, không có chia rẽ, khích bác hay gièm pha nhau. Dù họ không xưng mình là người Công giáo, nhưng qua đời sống, những người xung quanh biết họ là người có đức tin. Đức Cha còn nhắn nhủ với cộng đoàn: mỗi người phải biết sống diễn tả mình là người có đức tin mạnh mẽ qua cuộc sống đời thường hàng ngày, để chúng ta có thể lan tỏa Chúa Giáng Sinh đến cho người khác.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện của giáo họ Trại Ngà bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã về chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho dân họ. Vị đại diện cũng không quên cám ơn các ân nhân xa gần, anh chị em đồng hương xa quê và các ban ngành đã chung tay góp sức hoàn thiện công trình xây dựng ngôi thánh đường giáo họ.

Ngôi nhà thờ là bằng chứng sự hiện diện của Thiên Chúa, đồng thời là nơi nuôi dưỡng và củng cố đời sống tâm linh cho các tín hữu. Ước mong sao từ ngôi nhà thờ đã tu sửa này, luôn vọng vang câu kinh tiếng hát tạ ơn Thiên Chúa để tô điểm cho đời sống đức tin nơi họ đạo nhỏ bé ngày thêm khởi sắc.

BTT Gh Trại Ngà

Tin liên quan