Bắc Giang: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

“Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn êm ái chúng con nương náu đêm ngày. Lạy Thánh Tâm từ ái, con tha thiết khấn xin ban xuống lòng từ nhân. Để tha thứ thế gian đang sống trong lỗi lầm. Hãy tìm về Thánh Tâm lòng Ngài thương xót khôn cùng.[1]

Giáo xứ Bắc Giang: Hôm nay (23.6.2017), Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu cùng đông đảo quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đồng dân Chúa quy tụ nơi Đền Thánh Tâm Chúa Giêsu, để cùng với toàn thể giáo phận dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ.

Được biết, nhờ Thánh Tâm Chúa che chở giữ gìn, ngôi nhà thờ chính tòa giáo phận Bắc Ninh vẫn toàn vẹn sau bao năm khói lửa đạn bom chiến tranh. Thế nên, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã dâng cả giáo phận lên Thánh Tâm Chúa và ước nguyện xây Đền Thờ kính Thánh Tâm Chúa như một lời tạ ơn. Ước nguyện xây Đền Thánh ấy đã thành hiện thực năm 2002 và Đền Thánh Tâm Chúa Giêsu đã trở thành một trong những trung tâm hành hương của giáo phận.

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, toàn thể giáo phận Bắc Ninh được mời gọi dành trọn vẹn tháng sáu để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tuy nhiên, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong giáo phận được tỏ bày cách đặc biệt. Cứ mỗi tối và mọi tối trong tháng sáu, các “Con Hoa” lại quy tụ nơi nhà thờ các giáo họ, giáo xứ để Dâng Hoa Thánh Tâm. Truyền thống tốt đẹp kể trên đã trải dài 54 năm qua (1963 – 2017) và hôm nay, các Con Hoa giáo xứ Tiên Lục, đại diện cho toàn giáo phận, tiến dâng lên Thánh Tâm Chúa muôn trái tim, muôn tâm hồn đang khao khát tìm về nương ẩn bên Thánh Tâm Chúa.

Trong Thánh Lễ, cha Tổng Đại Diện Giuse mời gọi cộng đoàn cùng tìm về bên lòng thương xót Chúa, để được yêu thương, để được tha thứ, để được chở che; đồng thời cầu nguyện cho các linh mục trong giáo phận để các ngài trở nên giống Chúa Giêsu – dung mạo của lòng thương xót hơn mỗi ngày. Nhờ đó, mỗi người đều trở thành những chứng nhân của lòng thương xót Chúa, mang tình thương yêu và hiệp nhất đến cho mọi người.

Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng chia sẻ với nhau tấm bánh hiệp thông trong tâm tình vui tươi và những nụ cười rạng rỡ. Ước mong sao mỗi lần đến tham dự lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, mỗi người lại kín múc cho mình những hồng ân cao quý như lời bài hát kia vẫn ngân vang lên khi tháng kính Thánh Tâm về: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu niềm an ủi những ai đau khổ lao nhọc. Lạy Thánh Tâm từ ái cho con có trái tim phó thác và niềm tin. Nguồn ân phúc Chúa ban con cảm tạ ơn Ngài. Hãy tìm về Thánh Tâm là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn…”

Giuse Hoàng Nguyên

Ảnh: Quang Luân

[1] Lời bài hát: Tìm Về Thánh Tâm của tác giả Văn Duy Tùng