Home / Tin Giáo phận / Bề trên giáo phận Bắc Ninh huấn đức chủng sinh tại ĐCV thánh Giuse Hà Nội

Bề trên giáo phận Bắc Ninh huấn đức chủng sinh tại ĐCV thánh Giuse Hà Nội

Theo chương trình huấn đức thường niên của bề trên các giáo phận tại Đại Chủng Viện Thánh Giu-se Hà Nội, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, đã đến gặp gỡ và huấn đức cho anh em chủng sinh tại hai phân khoa: Triết Học (cơ sở 40 Nhà Chung, Hà Nội) vào hồi 15 giờ ngày 26 tháng 9 năm 2016 và Thần Học (cơ sở La Vang, … Cổ Nhuế, Hà Nội) vào hồi 18 giờ cùng ngày. Ngoài ra Ngài còn tham dự giờ kinh Sáng và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đại Chủng Viện vào lúc 5 giờ sáng ngày 27 tháng 9 năm 2016 tại phân khoa Thần Học.

Trước mỗi giờ huấn đức, các chúng sinh hân hoan chào đón Đức cha Cosma chúc mừng lễ quan thầy của Đức Cha nhân ngày lễ kính hai Thánh Cosma và Thánh Đamianô tử đạo.

Bước vào giờ huấn đức, bằng một cung cách vui tươi và gần gũi, Đức cha Cosma chia sẻ với các chủng sinh về đề tài Ta Mong: Lửa Hãy Bừng Lên. Đây cũng chính là chủ đề năm học 2016 – 2017 của Đại Chủng Viện.

Lửa cần thiết cho cuộc sống, lửa để chiếu sáng, lửa mang đến hơi ấm và lửa cũng là để đốt cháy. Trong tâm tình cầu nguyện, Đức cha xin cho lửa ấy luôn “bừng lên” trong mỗi anh em chủng sinh để đi đến đâu, anh em cũng mang lửa đến cho nơi đó.

Để anh em hiểu rõ hơn về đề tài, Đức cha mời gọi anh em cùng tìm hiểu về ba điều mà các tín hữu xin khi đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần: xin đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con; dạy dỗ chúng con làm những việc lành. Để minh chứng cho ba điều trên, Đức cha chia sẻ cho anh em về bốn vị thánh của Giáo hội: Thánh Cosma và Đamianô, thánh Vinhsơn Phaolô và Têrêsa thành Calcuta.

Tiếp đến, Đức cha cũng chia sẻ cho anh em về vấn đề “vô cảm” trong xã hội ngày nay, minh chứng cụ thể là câu chuyện ông phú hộ giàu có và anh Ladarô trong Tin Mừng. Một câu hỏi được đặt ra: Ông phú hộ giàu có kia đã làm gì đến nỗi phải xuống hỏa ngục? Câu trả lời đó là vì ông không làm gì cả, ông vô cảm trước cảnh đói khổ cùng cực của Ladarô.

Đức cha mời gọi mỗi anh em là các linh mục tương lai luôn phải có lửa yêu mến trong lòng, để mỗi người, đóng góp mỗi phần cho thế giới luôn cháy lửa “kính mến Đức Chúa Trời”.

Kết thúc giờ huấn đức, Đức cha mời gọi anh em chủng sinh cùng lắng đọng tâm hồn và đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần cách sốt sắng để cầu xin “lửa bừng lên” trong tâm hồn mỗi anh em.

10671 khoa triet

Tại Khoa Triết Học

10671 than

Tại Khoa Thần Học

10671 le

10671 giang

BTT. ĐCV

Nguồn: tgphanoi.org

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …