Lễ truyền thống sinh viên Công Giáo Nông Nghiệp lần thứ XX

20 năm – một hành trình đầy gian lao thử thách nhưng cũng đầy niềm vui. 20 năm – một hành trình để xây dựng một mái nhà mang tên “ Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nông Nghiệp”. Và để ghi dấu chặng đường 20 năm hồng ân ấy, nhóm SVCG Nông Nghiệp đã hân hoan vui mừng tổ chức sự kiện trọng đại  “Lễ truyền thống nhóm SVCG Nông Nghiệp lần thứ XX”.

Lễ truyền thống (LTT) năm nay được diễn ra vào Chúa Nhật XIX Thường Niên tại giáo xứ Tử Đình – giáo phận Bắc Ninh với chủ đề “20 năm – Nông Nghiệp còn mãi trong tôi”. Câu chủ đề cũng chính là tâm tình mà mỗi người con SVCG Nông Nghiệp gửi gắm trong suốt 20 thế hệ. Lễ truyền thống cũng là dịp ý nghĩa để cho những thế hệ đã qua và các bạn sinh viên đang tiếp bước dưới mái nhà SVCG Nông Nghiệp quy tụ, gặp gỡ và trao gửi yêu thương. Dù chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu, cuộc sống của chúng ta như thế nào thì tất cả chúng ta cùng sống chung một mái nhà mang tên “ SVCG Nông Nghiệp”.

7h40 ngày 28/10/2018 – Cha Donbosco Đinh Quang Triển chính thức khai mạc chương trình LTT lần thứ XX của nhóm SVCG Nông Nghiệp.

Cha Donbosco Đinh Quang Triển khai mạc chương trình”

 Sau phần khai mạc các bạn sinh viên được chia làm bốn đội: Hy sinh, yêu thương, khiêm nhường, phục vụ và được chia dụ ngôn Kinh Thánh để cùng nhau diễn lại các dụ ngôn này.

Phần thi Kinh Thánh được tái hiện và diễn xuất lại từ các diễn viên không chuyên của anh chị em trong nhóm SVCG Nông Nghiệp với mục đích giúp mỗi bạn hiểu rõ hơn về Lời Chúa. Qua đó, mỗi người biết lắng nghe và tuân giữ luật Chúa sống xứng đáng làm con cái của Ngài hơn trong cuộc sống thường ngày.

   “Các đội chơi diễn lại dụ ngôn Kinh Thánh”

Sau 45 phút thảo luận, bằng sự sáng tạo được đánh giá là “bản năng” anh chị em SVCG Nông Nghiệp, các bạn đã phác họa lại các dụ ngôn một cách ấn tượng, độc đáo, hài hước và mới lạ nhất, đem lại không khí sôi động, kịch tính ngay từ những giây phút đầu. Và kết quả chung cuộc: đội ba và đội bốn đồng giải nhất, đội hai đạt giải nhì và khiêm nhường đứng sau là đội một. Đúng là kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót. (Lc 13,29)

Sau những giây phút thư giãn bên những trò chơi bổ ích và hấp dẫn, tất cả mọi người lại sửa soạn lại trang phục ,sẵn sàng bước vào thánh lễ tạ ơn.

Bắt đầu là hình ảnh đoàn rước trang nghiêm tiến vào ngôi thánh đường cổ kính và thiêng liêng để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Tham dự thánh lễ có cha đặc trách giới trẻ giáo phận Bắc Ninh, qúy cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân, thân nhân, anh chị cựu sinh viên và toàn thể các bạn sinh viên Công giáo Nông Nghiệp.

“ Đoàn rước trước Thánh lễ”

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi toàn thể cộng đoàn cùng cầu nguyện cách đặc biệt cho anh chị em sinh viên nhân ngày lễ truyền thống lần thứ XX. Lời chia sẻ của cha Giuse cũng như là một lời nhắn nhủ, nhắc nhở mỗi người trong cộng đoàn, nhất là các bạn sinh viên luôn tin tưởng và trông cậy vào Thiên Chúa bởi chính tình yêu mà Ngài đã dành cho chúng ta, đặc biệt là suốt 20 năm thăng trầm đã qua.     

  “Thánh lễ tạ ơn”

Trước khi ban phép lành cuối lễ là nghi thức sai đi dành cho các bạn tân sinh viên. Đây là nghi thức truyền thống hằng năm của nhóm với mong muốn các bạn tân sinh viên sẽ là những nhân chứng, sẵn sàng ra đi làm chứng nhân tin yêu của Chúa Giêsu và các bạn cũng chính là những hạt mầm phát  lên tương lai của nhóm.

                   

“Nghi thức sai đi dành cho các bạn tân sinh viên”

Sau thánh lễ đầy trang nghiêm và ơn phúc, anh chị em lại cùng nhau ngồi lại để xem những lời chúc từ anh chị cựu nơi phương xa không đến tham dự lễ truyền thông được. Sau cùng, anh chị em cùng nắm tay nhau hát vang bài hát truyền thống của nhóm. Mỗi câu hát cất lên là một sự tự hào xuất phát từ trong tim. Bởi đơn giản nhóm SVCG Nông Nghiệp đã trở thành một đại gia đình to lớn mà bất cứ ai tham gia đều cảm nhận được tình anh em, gắn bó keo sơn suốt chặng đường sinh viên.

 “Mọi người cùng nắm tay nhau hát bài hát truyền thống – Nông Nghiệp còn mãi trong tôi”

14h00, chương trình “ big game” đã thực sự làm láo loạn khuôn viên giáo xứ Tử Đình bởi những tiếng cười, tiếng hú, tiếng hò hét vang dội cùng những phút giây sảng khoái. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách anh chị em trong nhóm, làm tăng tình đoàn kết, bộc lộ sự “ngầu” vốn có của sinh viên. Sân giáo xứ chính thức “ngập” trong biển nước. Và đó chính là những kỉ niệm  không thể quên được mà anh chị em sẽ “gói”  mang về sau LTT lần này. Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, đội 1 đã dành chiến thắng hết sức thuyết phục. Về ngay sau đó là đội 4. Và hai giải còn lại thuộc về đội 2 và 3.

   “Big game – hoạt động sôi nổi nhất lễ truyền thống”

Đúng 20h00 nghi thức truyền thống và đêm hoan ca văn nghệ được bắt đầu.

Nghi thức truyền thống – rước cờ, cắt bánh sinh nhật – luôn là một trong những điểm nhấn đáng nhớ nhất qua từng năm, đánh dấu sự trưởng thành của nhóm. Và nó càng long trọng hơn trong sinh nhật lần thứ XX này có sự hiện diện của rất nhiều anh chị cựu sinh viên từ những thế hệ tiên khởi. Đứng trước lá cờ trang nghiêm này là cả bầu trời hy vọng về nhóm SVCG Nông Nghiệp lớn mạnh.

 “Rước cờ”

“ 20 thế hệ cùng nhau chung tay cắt chiếc bánh sinh nhật tuổi thứ 20 của nhóm SVCG Nông Nghiệp”

Đêm hoan ca văn nghệ là lúc tinh thần của mỗi anh chị em trong nhóm được bùng nổ. Các tiết mục được đầu tư công phu, kỹ lưỡng với bao tâm tình gửi gắm. Tâm điểm của đêm văn nghệ là chương trình diễn nguyện “ SVCG Nông Nghiệp – 20 năm hồng ân“. Tiết mục diễn nguyện đã lột tả bao thăng trầm mà nhóm đã trải qua trong suốt hành trình 20 năm của mình. Bao khó khăn, bao vất vả, bao gian nan thử thách, bao niềm vui, bao nỗi buồn tất cả đã quy tụ lại thành một mái nhà chung – mái nhà SVCG Nông Nghiệp.

 “ Diễn nguyện –  “SVCG Nông Nghiệp – 20 năm hồng ân” ”

Sau chương trình văn nghệ, ngọn lửa thiêng đã được bùng cháy lên.

Lửa trại – Lúc mà tinh thần mà anh chị em lên cao nhất, sung sức nhất. Những bản nhạc sôi động cùng ngọn lửa bùng cháy đã làm sống dậy tinh thần của anh chị em. Đây là lúc mà anh chị em sung sức nhất, bỏ lại cuộc sống bộn bề để trở về sống dậy với mái nhà SVCG Nông Nghiệp.

“Lửa trại”

Nếu như lửa trại là lúc mà tinh thần anh chị em lên cao nhất thì cầu nguyện là lúc con người yếu mềm của chúng ta lại chậm lại, thinh lặng mong muốn trở về cùng người Cha trong yêu thương . Còn  gì có thể đẹp hơn tình đoàn kết, còn gì đẹp hơn khi hàng trăm con tim cùng mở rộng lòng mình, hướng về Thiên Chúa, cầu xin Ngài gìn giữ gia đình SVCG Nông Nghiệp.

                “Phút cầu nguyện lắng đọng”

20 năm – một dấu ấn đáng ghi nhớ trong tim mỗi người con SVCG Nông Nghiệp. Một gia đình chung, một mái nhà ấm áp.
“SVCG Nông Nghiệp” – một niềm tự hào trong tim.

Chúng con xin cảm ơn quý cha, quý cộng đoàn, anh chị cựu cùng toàn thể anh chị em nhóm SVCG Nông Nghiệp đã cùng nhau làm nên một LTT thành công và  ý nghĩa. Nguyện Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Quan Thầy Têrêsa Hài Đồng Giêsu sẽ luôn đồng hành và ban bình an cho chúng con.

BTT SV. Nông Nghiệp