Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt

ỦY BAN BÁC ÁI XÃ HỘI
CARITAS VIỆT NAM

TP.HCM, ngày 12 tháng 10 năm 2020

THƯ KÊU GỌI
Cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt

Kính gửi Cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam và hải ngoại.

Như chúng ta đã biết, trong những ngày qua, đồng bào miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi) đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ với nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, cây trồng và vật nuôi… Theo báo cáo của Tổng cục phòng chống thiên tai, thiệt hại ban đầu do mưa lũ những ngày qua tính đến 18g ngày 10/10/2020, như sau:

• 09 người chết, 11 người mất tích và 07 người bị thương;
  • 33.387 nhà bị thiệt hại, trong đó 04 nhà bị hư hỏng hoàn toàn.
  • Trồng trọt: 224 hecta lúa bị ngập, 2.368 hecta hoa màu bị ngập; Nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại: 881 hecta; Gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi: 58.060 con.

Theo trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, những ngày tới sẽ còn có các đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở miền Trung. Đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ và những cảnh mất mát đau thương nêu trên, Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam (UBBAXH-Caritas Việt Nam) thiết tha kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa, trong nước cũng như ở hải ngoại tích cực cầu nguyện và quảng đại giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua những khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong tinh thần hiệp thông, UBBAXH-Caritas Việt Nam xin chia sẻ sự mất mát về người và của với anh chị em tại những khu vực ảnh hưởng do bão và mưa lũ. Nguyện xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót đón nhận những người đã qua đời, và an ủi những người đang đau buồn trước sự ra đi của người thân.

Sự chia sẻ của anh chị em, vừa thực hiện giáo huấn yêu thương của Chúa, vừa thể hiện truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Cùng với những người đang gánh chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt, chúng tôi chân thành cám ơn những nghĩa cử quảng đại bác ái của anh chị em. Xin Chúa nhân lành trả công bội hậu cho anh chị em.

T/M UBBAXH-Caritas Việt Nam

+ Tôma VŨ ĐÌNH HIỆU

Giám mục Giáo phận Bùi Chu

Chủ tịch UBBAXH-Caritas Việt Nam