Các nữ tu miền Bắc tham dự khoá học: Niềm vui đời sống Thánh Hiến

Tòa Giám Mục Bắc Ninh từ chiều ngày 11 đến hết ngày 17.01.2015 đã trở nên ấm cúng bởi sự hiện diện của 19 Hội dòng, Tu hội và Tu đoàn đến từ 10 giáo phận trong Giáo Tỉnh Hà Nội, với 114 tham dự viên là các nhà đào tạo về tham dự khóa học do Liên Hiệp các Bề trên Thượng cấp tổ chức. Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi giáo phận Bắc Ninh tổ chức Thánh lễ và chương trình hoan ca khai mạc năm đời sống thánh hiến đầu tiên, tối ngày 29.11.2014, và trong những ngày đầu tháng 01.2015, các Bề trên Thượng Cấp lại tổ chức khóa học đầu tiên cho các Hội dòng, tu Hội và Tu đoàn đang hiện diện ở miền bắc đầu tiên tại Giáo phận Bắc Ninh.

Khóa học được bắt đầu với giờ chia sẻ và khai mạc của Đức Cha chủ nhà Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục giáo phận Bắc Ninh. Ngài đã dành những giây phút đầu để chào thăm đến từng Hội Dòng và bày tỏ sự vui mừng vì chị em đã chọn giáo phận Bắc Ninh nhỏ bé nghèo nàn để học hỏi. Đúng là Thánh Ý Chúa soi sáng cho Ban Điều Hành chọn nơi đây để các nhà đào tạo có cơ hội làm chứng về một trong những vẻ đẹp của đời sống thánh hiến là sự khó nghèo.

Khóa học diễn ra trong 6 ngày trọn:

Ngày thứ nhất với đề tài “ĐÀO TẠO TRONG ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN NGÀY NAY”. Với đề tài này, cha Antôn Đoàn Văn Vinh, SDD, đã khai mở cho các nhà đào tạo biết được đâu là mục đích của việc đào tạo? Là giúp các ứng sinh và tu sĩ trẻ, từ trong sâu thẳm cõi lòng mình, nhận diện và hiện thực hóa sự hiện diện sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi nơi mình, phát sinh ra lòng thực tâm và xác tín muốn hiến dâng trọn vẹn trong đời sống thánh hiến. Cha cũng cho các nhà đào tạo hiểu sâu hơn về HÀNH TRÌNH ĐÀO TẠO qua các chặng:

  • Chặng thứ nhất: Đệ tử và Thỉnh viện (Tiền tập)
    • Giai đoạn Đệ tử viện, nhà đào tạo phải hướng tới một tiến trình đào tạo toàn diện cho các ứng sinh: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và tông đồ.
    • Giai đoạn Thỉnh viện (Tiền tập) giúp các ứng sinh sống hài hòa mọi chiều kích nhân bản: trưởng thành, quân bình, biết làm chủ những tình cảm và cảm xúc, biết cách bày tỏ và diễn tả cảm xúc một cách phù hợp.
  • Chặng thứ hai: Đào tạo Tập Viện: Mục tiêu của năm tập, khởi đầu đời sống trong Dòng, giúp các tập sinh hiểu rõ hơn ơn gọi của Chúa, cách riêng ơn gọi đặc biệt của Dòng, thử nghiệm lối sống của Dòng, cũng như được trắc nghiệm về ý định và khả năng của mình” (GL 646). Vì vậy, trách nhiệm cao nhất của việc đào tạo tập sinh là các Bề trên cao cấp (GL 650,2).

Bước sang ngày thứ hai và thứ ba của khóa học, các tham dự viên được họa lại những NÉT CHÂN DUNG CỦA CÁC NHÀ ĐÀO TẠO với phần trình bày của nữ tu Maria Rosa Vũ Thị Loan, FMSR. Với một đề tài thiết thực được khởi đi từ các đoạn Kinh Thánh, đến các Giáo Huấn của Giáo Hội, để qua đó các tham dự viên có thể thấy được phẩm chất mà các nhà đào tạo cần phải có để đảm nhận vai trò và trách nhiệm huấn luyện của Hội dòng ủy thác cho.

Một nửa khóa học trôi qua, các tham dự viên đã hòa nhập hoàn toàn với môi trường học tập thật ấm cúng trong tình gia đình tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh, chị em dễ dàng chuyển sang một đề tài mới với CĂN TÍNH ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN. Đề tài này, cha giáo Gioan Baotixita Trần Hữu Hạnh, FSF, đã có sáng kiến cho chị em chia sẻ về căn tính của từng Hội Dòng để giúp chị em hiểu rõ hơn, sâu hơn về căn tính của hội dòng mình đang sống, đồng thời giúp mỗi Hội dòng nhìn lại xem Hội dòng mình đã sống đúng với căn tính của mình hay chưa?…

Khóa học được khép lại với đề tài ĐÀO TẠO ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN do cha Giuse Phan Trọng Quang, Tổng Thư Ký Liên Hiệp các Bề trên Thượng Cấp trình bày như một thao thức, mong muốn nơi các cộng đoàn  tu trì có bổn phận và sứ vụ xây dựng tình hiệp thông huynh đệ sâu sắc; trở thành dấu chỉ và sự khích lệ cho tất cả các Ki-tô hữu.

“Hãy thức tỉnh thế giới bằng chứng tá và gương sáng của mình” (ĐGH. Phanxicô)

Lời của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chính là những lời nhắn nhủ sau khóa học của cha Tổng Thư Ký Giuse Phan Trọng Quang và sơ Chủ Tịch Liên Hiệp Dòng Nữ Miền Bắc Anna Nguyễn Thị Ngoãn, Tổng Phụ trách Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Xin tạ ơn chúa, cám ơn Liên hiệp Các Bề Trên Thượng Cấp đã thương chúng con rất nhiều.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Sr. Emmanuel Vũ Hiên

Tin liên quan