Cảm nghiệm của một tu sĩ Dòng Tên sau thời gian thực tập mục vụ

MÁI TRƯỜNG NAM VIÊN

Là một học viên Dòng Tên được sai đến với giáo xứ Nam Viên, người viết luôn ý thức Nam Viên là trường học và là một học trò. Quả thực, dưới mái trường Nam Viên, Chúa dạy chúng con nhiều điều thú vị. Dưới đây người viết xin chia sẻ một vài cảm nhận về khung cảnh sống, sinh hoạt giáo xứ và về con ngườ i xứ đạo Nam Viên.

  1. Khung cảnh Nam Viên

Từ đường 295 nhìn vào,ngôi làng Nam Viên nằm gọn trong cánh đồng lúa xanh mướt vào tháng tư. Giữa làng là ngôi Nhà Thờ với mái ngói nâu sậm và tháp chuông cao vút tượng trưng cho tinh thần hướng thượng và ý chí vươn lên của dân làng. Đi vào làng sẽ thấy rõ hơn nét đẹp của Nam Viên. Ở đây, bà con giáo dân sống chung quanh Nhà Thờ tạo thành khung cảnh linh thiêng của một ngôi làng mang đậm nét xứ đạo Miền Bắc.

Không chỉ giữ vị trí trung tâm về mặt địa giới, Nhà Thờ cũng là nơi quy tụ và nuôi dưỡng về đời sống tinh thần và tâm linh của bà con. Ngoài không gianchính bên trong Nhà Thờ là nơi thờ phượng Chúa,phía ngoài Nhà Thờ lại là nơidành cho các cháu thiếu nhi vui chơi và bà con dân làng chia sẻ đời sống của những người cùng được làm con cái Chúa. Qua vui chơi và gặp gỡ, người ta nhắc bảo nhau sống Lời Chúa dạy. Nhờ đó, nhữnggiá trị Tin Mừng như yêu thương và hiệp nhất được thể hiện rõ nét ở ngôi làng Nam Viên. Đặc biệt, có nhiều người còn tâm niệm rằng:nếu ai siêng năng đến Nhà Thờ sẽ trở nên những người tốt, biết yêu mến Chúa và sống chan hòa với mọi người; trái lại, nếu người nào tách biệt Nhà Thờsẽ có nguy cơ tiến vào con đường xấu xa và tội lỗi.

Qua khung cảnh sống của Nam Viên, Chúa gợi lên trong con lòng biết ơn. Biết ơn Chúa vì những việc Ngài đã thực hiện qua các thế hệ cha anh đi trước. Vì lòng mến Chúa và muốn lưu truyền tình yêu ấy cho các thế hệ đi sau, các bậc cha anh chúng con đã xây dựng cơ sở vật chất cũng như bầu không khí sống đạo tốt lành cho những người anh chị em trong Chúa. Ngày nay, chúng con là những người thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp ấy, chúng con mang trong mình trách nhiệm gìn giữ và tiếp tục xây dựng quê hương, xứ đạo mỗi ngày một tốt hơn.

Nhà thờ Nam Viên

  1. Các sinh hoạt của Giáo Xứ

Qua những cử hành phụng vụ và sinh hoạt khác nhau của các hội đoàn, con nhận thấy Đức Ki-tô đang hiện diện cách sống động nơi đây.

Ấn tượng không thể nào quên với con trong lần đầu tiên được phục vụ tại một giáo xứ Miền Bắc là khi cử hành phụng vụ đêmVọng Phục Sinh.Trong lúc đi kiệu Chúa Phục Sinh và kiệu Đức Maria trên con đường làng, tâm hồn con đầy tràn niềm vui và hạnh phúc. Chúa Phục Sinh và Mẹ Maria vẫn đang đồng hành và giúp những dân Nam viên gặp gỡ, chia sẻ và cùng nhau ca tụng Chúa. Đây là lần đầu tiên con được tham dự vào những nghi thức ý nghĩa và cảm động như thế. Thật không có gì đẹp hơn mà con cái Chúa có thể làm để thờ phượng Chúa cho bằng sự hiệp nhất và yêu thương nơi cử hành phụng vụ.

Không chỉ trong đêm Chúa nhật Phục Sinh mà thôi, nhưng ngay cả trong đời sống thường ngày, lòng đạo đức của nhiều người trong giáo xứ cũng làm con cảm động. Có khá nhiều người chuyên cần đến Nhà Thờ hoặc nhà một ai đó trong hội đoàn của mình để đọc kinh, cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa với nhau. Đây là một điều hiếm gặp nơi những giáo xứ ở thành thị. Điều này cũng làm cho con nhớ lại những sinh hoạt nơi làng quê mà con sinh ra và lớn lên. Một điều khiến con ngạc nhiên hơn nữa làmặc dầu không có cha xứ ở bên luôn, nhưng giáo xứ đã tổ chức được rất nhiều hội đoàn với những hoạt động đa dạng và phong phú. Đồng thời, ai nấy đều tôn trọng phận vụ của nhautrong khi làm việc chung với nhau. Đây quả thực là dấu chỉ của sự hiệp nhất. Dĩ nhiên, Chúa Ki-tô là người liên kết mọi người dân nơi đây dưới mái nhà duy nhất mang tên Nam Viên.

Với tư cách là người tông đồ được sai đi, con cảm thấy Chúa Ki-tô đang hiện diện nơi những cử hành phụng vụ và các sinh hoạt của giáo xứ mà con được sai đến. Con nhận ra rằng dù là ở Miền Nam hay Miền Bắc thì những người con cái Chúa đều chung một tâm tình, đó là cảm tạ và tri ân những hồng ân lớn lao mà Chúa ban cho từng người một cách rất cá vị. Đó là lý do duy nhất khiến mọi người đều hiệp nhất với nhau trong cùng một cử hành phụng vụ hay sinh hoạt đạo đức và giải trí. Qua đó, Chúa cũng dạy con bài học về sự hội nhất nơi chính mình và sự hiệp nhất nơi môi trường con được sai đến để làm vinh danh Chúa hơn.

Giao lưu giới trẻ Nam Viên, Ngô Khê, Đồng Nhân và Nguyệt Đức

  1. Tình người Nam Viên

Người Nam Viên có lòng hiếu khách cách đặc biệt. Đến với Nam Viên, con không có cảm giác xa lạ. Con được đón tiếp như người con cưng xa nhà lâu ngày trở về. Ai cũng rất gần gũi, rất thân thương, rất chu đáo. Con nhận thấy những tình cảm của người dân Nam Viên dành cho con không phải lòng hiếu khách mang tính xã giao; cũng không chỉ là tình người theo hướng nhân bản thông thường, nhưng là tình yêu của Chúa được thể hiện qua tình người Nam Viên.

Con nhận thấynơi sâu thẳm của nhữngtình cảm và sự quý mếnmà mọi người dành cho con là lòng khao khát và chờ mong sự thánh thiện cũng như khôn ngoan nơi những người đang sống đời dâng hiến. Thánh thiện để mọi người thấy được khuôn mặt của Đức Ki-tô nơinhững người dâng mình cho Chúa.Khôn ngoan để người môn đệnhận ra đường lối của Chúa đang hoạt động nơi môi trường mà họ được sai đến, đểđồng hành với họ trên con đường mà Chúa đã đi, con đường yêu thương và phục vụ.Những tình cảm của người Nam Viêndành cho con vừa là niềm khích lệ lớn lao trong thời gian con ở đây; đồng thời cũng là bài học Chúa muốn nhắc nhở con trên hành trình đào luyện mình để làm sao luôn suy nghĩ, nói năng và hành động theo gương Chúa Giê-su.

Tình người Nam Viên thật là dạt dào và đằm thắm, hẳn đó phải là kết quả của truyền thống sống đạo tích cực của xứ đạo Nam Viên. Tuy nhiên, trong giáo Xứ vẫn còn một số ít người chưa sống theo đường lối của Chúa, và tinh thần phục vụ của một số khác cũng có giảm sút so với thời gian trước. Đó có thể là hậu quả thường thấy của một xã hội đang bị chủ nghĩa vật chất và khoái lạc lấn át. Mặc dầu vậy, con vẫn luôn hy vọng những vấn đề tồn đọng sẽ được cải thiện nhờ ơn Chúa ban qua lời cầu nguyện của cộng đoàn giáo xứ và qua sự hướng dẫn của Cha. Con xin tạ ơn Chúa vì những bài học mà con nhận được nơi giáo xứ Nam Viên, về khung cảnh sống, sinh hoạt xứ đạo và về con người nơi đây. Ước chi mỗi người, với những vai trò khác nhau, luôn biết gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà xứ đạo Nam Viên đang có trong tinh thần yêu mến và phục vụ, theo mẫu gương duy nhất là Chúa Giê-su Ki-tô.

Thiếu Nhi Thánh Thể 

Thủ Đức, ngày 18 tháng 6 năm 2017

Giuse Vũ Thành Trung S.J