Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 3 năm 2020

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 03/2020

THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

HTGDGPBN T3-2020 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Lc 11,29-32
  2. SUY NIỆM: SỰ THỜ Ơ TRƯỚC DẤU LẠ

Đứng trước dân chúng đông đảo, Đức Giêsu nói về dấu lạ trong quá khứ. Đó là dấu lạ của tiên tri Giô-na với dân thành Ninivê. Tuy miễn cưỡng rao giảng theo lệnh của Thiên Chúa, nhưng nhờ Lời rao giảng của ông, dân thành Ninivê thức tỉnh, mau mắn sám hối và nhận được sự thương xót tha thứ của Thiên Chúa.

Đức Giêsu cũng kể chuyện về nữ hoàng Phương Nam. Nghe tin về sự khôn ngoan của vua Salomon, nữ hoàng phương Nam đã đến để tận mắt thấy tai nghe. Bà đã ngỡ ngàng về sự khôn ngoan mà Thiên Chúa đã ban cho Salomon, hơn cả những điều đã từng nghe biết.

Nói về quá khứ, nhưng là để nhìn về hiện tại. Lấy cái quá khứ để liên hệ đến cái hiện tại. Cả dân thành Ninivê đã ăn năn sám hối về những lỗi tội của mình. Một nữ hoàng Phương Nam xa xôi đã tìm về để thấy sự khôn ngoan của Salomon được Thiên Chúa ban. Thế nhưng, trong hiện tại,“thế hệ này” lại thờ ơ trước dấu lạ của “Con Người”, trước sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Họ đã đóng lòng, không sám hối và không tin.

Cuộc sống hôm nay vẫn còn nhiều người thờ ơ như thời của Chúa Giêsu. Họ đã đóng lòng, không nhìn đến lỗi phạm của bản thân. Vì đóng lòng nên đã không thấy dấu lạ. Người ta cứ mong mỏi những dấu lạ của thế gian mà đánh mất đi linh hồn. Họ quên dấu lạ của việc “sám hối và tin vào Tin Mừng”. Đó là dấu lạ đem đến cho con người lời lãi và sự sống thật.

Vì đóng lòng, không sám hối, nên tâm hồn của người lạc bước cứ chìm trong ngu muội, đánh mất đi cơ hội nhìn thấy sự khôn ngoan thực sự. Họ đã không sám hối để thấy “đây thì còn hơn vua Salomon”, “hơn ông Giô-na”. Cái hơn đó là sự khôn ngoan của Thiên Chúa đã xuống thế làm người, hy sinh trên thập giá, chết đi vì tội lỗi của con người, để bất cứ ai “tin vào Người Con thì sẽ được cứu”.

Lạy Chúa Giêsu! Cuộc sống hiện đại và tiện nghi hôm nay dễ dàng ru ngủ con người, khiến người ta thờ ơ với Thiên Chúa, vô cảm với nhau và mất đi hướng sống của chính mình. Trong Mùa Chay Thánh này, xin Chúa cho mỗi người trưởng gia đình chúng con, luôn ý thức về thân phận mỏng dòn của con người, về những lỗi phạm bất toàn với Thiên Chúa, với anh chị em và với chính mình, để thấy dấu lạ tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời chúng con. Amen!

* Gợi ý suy gẫm và chia sẻ:

  1. Trong Mùa Chay Thánh này, đặc biệt trong tháng kính thánh Giuse Bảo Trợ, niềm vui nào tôi nhận được khi ăn năn hối hận, nhìn về những lỗi phạm của mình?
  2. Tôi đã thấy dấu lạ tình yêu của Thiên Chúa như thế nào khi anh chị em của tôi ăn năn sám hối để nhận lãnh bí tích Hòa Giải trong Mùa Chay?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI: (Rao các thành viên mới qua đời rồi đọc: Kinh Nguyện giỗ, Vực sâu, Cám ơn, Trông cậy).

1- Giuse Nguyễn Văn Thanh – Nhà xứ Yên Lãng

2- Giuse Đinh Đồng Thức – Nhà xứ Tử Nê

3- Giuse Nguyễn Văn Hưng – Nhà xứ Tử Nê

4- Giuse Nguyễn văn  Tranh – Họ  Khả Do, xứ Yên Mỹ

5- Giuse Mạch Quang Huy – Nhà xứ Thống Nhất

6- Giuse Trần Ngọc Bách – Họ Tân Ngọc, Thống Nhất

7- Giuse Đinh Văn Khiêm – Nhà xứ Vân Cương

8- Giuse Nguyễn Trung Thê – Tam Giang, xứ Thái Nguyên

9- Giuse Nguyễn văn Huân – Nhà xứ Thiết Nham

10- Phanxicô Xaviê Hoàng Văn Luyến – Nhà xứ Núi Ô

11- Gioan Nguyễn Văn Phú – Họ Lạc Vệ, xứ Nam Viên

12- Gioan Vũ Văn Thức – Họ Thị-Đáp Cầu, xứ Bắc Ninh

  1. THÔNG BÁO:

Qua cuộc họp mở rộng của cha đặc trách cùng với BPV giáo phận và BPV các giáo hạt ngày 08-02-2020, đã thống nhất một số điều của Hội TGĐ giáo phận như sau:

– Lễ Thánh Giuse ngày 19-3 là lễ trọng Bảo Trợ Hội TGĐ cả giáo phận, dịp này vẫn trong thời gian thông báo của Hội đồng Giám mục về phòng tránh dịch bệnh Covid-19, nên không tổ chức lễ cấp giáo phận giáo hạt. Các xứ họ xin cha xứ sắp xếp cách tổ chức mừng lễ Bảo Trợ.

– Trong Mùa Chay hoặc dịp lễ thánh Giuse Bảo Trợ, BPV xin cha xứ sắp xếp cho các thành viên tĩnh tâm dọn mình lĩnh nhận bí tích Giao Hòa.

– Các giáo hạt, giáo xứ, giáo khu, giáo họ theo truyền thống vẫn duy trì họp tổng kết hằng năm; hoặc nơi nào BPV mãn khóa bầu BPV mới… để tránh tập trung đông người chỉ nên có các BPV hội họp (nếu có thêm thành phần tham dự thì phải xin ý kiến cha đặc trách giáo hạt hoặc cha xứ).

– Hằng năm các BPV luôn cần có kinh phí để duy trì, tổ chức hoạt động mục vụ…, năm nay các thành viên vẫn đóng lệ phí như những năm trước.

– Phần Suy Gẫm và Chia Sẻ sau suy niệm: Để giờ này không trở nên nặng nề, nhiều người ngại ngùng không muốn đi tham dự… Vậy nên sắp xếp: Sau khi đọc bài suy niệm thì đọc tiếp các câu trong phần gợi ý, rồi mọi người thinh lặng 1-2 phút để Lời Chúa soi sáng tác động tâm hồn mỗi người, suy gẫm thánh ý Chúa dạy ta trong đời sống hằng ngày. Anh em nào có tâm tình hoặc việc làm gì chia sẻ với anh em thì khuyến khích vui vẻ phát biểu, không nên chỉ định bắt buộc (chỉ chia sẻ những gì mình có chứ không khuyên dạy người khác). Sau khi thinh lặng suy gẫm nếu không có ai chia sẻ thì chuyển sang phần tiếp theo.

  * Lưu ý: Trong tháng 3 hoặc những tháng tiếp theo nếu còn thông báo phòng tránh dịch bệnh Covid-19, thì tùy các nơi linh hoạt tổ chức Suy Gẫm Chia Sẻ, hoặc có thể mỗi thành viên tự đọc Lời Chúa và suy niệm riêng. Nếu không tổ chức như thường lệ thì vẫn giữ mỗi tháng có một lần cầu nguyện cho các thành viên mới qua đời, có thể sau giờ Chầu Thánh Thể hoặc sau giờ Khấn Thánh Giuse.

Xin trân trọng cảm ơn. Kính chúc quý anh em chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Thánh Cả Giuse Bảo Trợ sốt sáng, đón nhận nhiều ơn taifg liêChúa trong Mùa Chay Thánh.

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN

                                                     Fx. Nguyễn Văn Huân