Caritas Bắc Ninh: Chia sẻ niềm vui Giáng sinh với những người kém may mắn

Trong bầu không khí tưng bừng đón mừng Chúa Giáng Sinh và Năm Mới. Từ ngày 21 đến 24 tháng 12 năm 2013, Caritas Bắc Ninh đã tổ chức viếng thăm, tặng quà và chia sẻ niềm vui của Chúa Hài Đồng với những người đau khổ, thiếu may mắn trong Giáo phận. Đoàn đi gồm: Cha giám đốc Caritas Bắc Ninh cũng là trưởng đoàn, nhân viên VP, quý thầy giúp xứ Ngô Khê. Đặc biệt cùng đi với đoàn còn có gia đình bác Giuse Nguyễn Hoạt, đại diện cho hội từ thiện VAGSC(Vietnamese American Good Samaritan Charity) đến từ Hoa Kỳ. Phần lớn số quà tặng cho các bệnh nhân và người nghèo trong dịp này là do gia đình Bác và hội từ thiện VAGSC tài trợ.

Điểm đến đầu tiên của cuộc hành trình là nhà Tình Thương Hương La, nơi nuôi dưỡng 26 em khuyết tật, bại liệt và một số người già cô đơn, vô gia cư, do các sơ Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất Bắc Ninh phụ trách. Sau đó, đoàn tới Mái ấm Từ Phong để thăm, tặng quà cho các bà mẹ đơn thân và những cô gái lỡ lầm đang được các sơ dòng Đa Minh Bắc Ninh bao bọc chở che. Được biết, sau hơn 5 năm hoạt động, mái ấm đã đón nhận, cưu mang hàng trăm các cô gái trót lỡ lầm. Nhờ đó, hàng trăm các em nhỏ đã được cứu sống.

 Điểm kế tiếp là hai trại phong Quả Cảm Bắc Ninh và Phú Bình Thái Nguyên. Hầu hết các bệnh nhân sống trong hai trại này là người già yếu ở một mình, sống nhờ vào đồng tiền trợ cấp xã hội. Họ là những người nghèo, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình người, nên rất cần sự quan tâm, yêu thương và chia sẻ của hết mọi người. Điểm đến cuối cùng trong hành trình của đoàn là nhà tình thương Bảo Lý, thuộc khu vực giáo xứ La Tú, Thái Nguyên. Nhà tình thương này được cha Đaminh Nguyễn Văn Bích thành lập đến nay được 4 năm. Hiện tại, đang nuôi dưỡng một số em khuyết tật, các cô gái lỡ lầm, các cụ già neo đơn và 3 người bị thần kinh phân liệt.

Sau hành trình viếng thăm, được trực tiếp gặp gỡ, tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh đau khổ, thiếu thốn của những người thiếu may mắn trong xã hội tại giáo phận Bắc Ninh, bác Hoạt gái tâm sự “ Hình ảnh của những người đau khổ ở đây có lẽ sẽ không bao giờ bị mất đi trong trí tôi, điều đó khiến tôi luôn trăn trở và tự hỏi: tôi phải làm gì cho những người này để họ bớt đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, tôi cũng nhận ra mình là người may mắn hơn bao nhiêu người khác, đó cũng là nhờ ơn Chúa. Là người may mắn hơn bao người khác, tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ những người kém may mắn hơn tôi. Từ nay, gia đình tôi sẽ bớt đi những chi tiêu không cần thiết để dành tiền nhiều hơn nữa giúp cho người nghèo khổ”. Bác cũng ước mong mọi người đều nhận ra điều này và tích cực đóng góp, trợ giúp để đem lại niềm vui cho mọi người nhất là những người đau khổ bệnh tật. Đồng thời góp phần xây dựng một xã hội văn minh tình thương.

IMG_0124 IMG_0127 IMG_0155 IMG_0188 IMG_0190 IMG_0195 IMG_0268 IMG_0280

TT Gp. Caritas