Caritas Bắc Ninh tiếp tục triển khai dự án phát triển bền vững cho bệnh nhân phong tại cộng đồng

Ngày 29/07/2018 vừa qua Cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh – Fx. Bùi Quang Thuận đã tổ chức gặp gỡ đồng hành giữa nhân viên xã hội cũng là nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận và nhân viên phục vụ bệnh nhân phong tại cộng đồng nhằm giúp cho những gia đình bệnh nhân phong vay vốn tín dụng thuộc 2 tỉnh Thái Nguyên (Phú Bình) và Tuyên Quang – Hà Giang có được sự phát triển bền vững trong tương lai. Cùng ngày, Caritas Giáo phận cũng tổ chức cho 2 nhóm vay vốn tín dụng thuộc 2 tỉnh nói trên được gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, học hỏi thêm những kinh nghiệm và kỹ năng để phát triển kinh tế hộ gia đình tại Giáo xứ Tân Bình do cha Chánh xứ Giuse Trần Văn Chỉnhcoi sóc, đồng thời là cha Quản Hạt Tuyên Quang.

Ngay từ sáng sớm lúc 4g00 ngày 29/07/2018,nhóm các gia đình bệnh nhân phong trong dự án phát triển cộng đồng đã khởi hành lên đường, cùng thời điểm, cha Giám đốc cùng với nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận cũng khởi hành chuyến xe từ Bắc Ninh, tại Hà Giang một số gia đình tham gia dự án cũng lên đường trong tiết trời se lạnh, tất cả cùng khởi hành để đến tham dự buổi giao lưu họp mặt các gia đình bệnh nhân phong đang tham gia dự án phát triển cộng đồng tại Giáo xứ Tân Bình. Một số gia đình ở gần mặc dù bị di chứng nặng hơn nhưng cũng đã cố gắng để đến tham dự buổi họp mặt.Nhìn chung để có được buổi họp giao lưu, tất cả mọi người đều phải hy sinh công sức và thời gian để đóng góp cho buổi giao lưu thật ý nghĩa nhằm mang lại kết quả tốt đẹp nhất.

Cùng ngày trước khi bước vào buổi giao lưu, Cha Giám đốc Caritas gặp gỡ nhân viên xã hội, 3 nhân viên dự án để thống nhất chương trình làm việc trong buổi giao lưu và hướng đi trong giai đoạn tiếp theo của việc thực hiện dự án.

Khởi đầu chương trình giao lưu chia sẻ cha Giám đốc Caritas Fx. Bùi Quang Thuận đã gửi lời chào và giới thiệu cha Quản Hạt Tuyên Quang – Giuse Trần Văn Chỉnh. Cha Quản Hạt đã giới thiệu chung về những nét đặc trưng của vùng miền núi Tuyên Quang về địa hình, khí hậu, con người và những sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây. Sau khi gặp gỡ cha Giám đốc và cha Quản Hạt, đoàn tiếp tục buổi giao lưu chia sẻ. Trong buổi giao lưu, đại diện các gia đình vay vốn tín dụng đã không ngần ngại chia sẻ cho nhau về kinh nghiệm vượt lên những khó khăn từ những đồng vốn ít ỏi: năm triệu, mười triệu… Số tiền vốn nhận được không đáng là gì nhưng đó là động lực để các gia đình có thể vươn lên. Có những gia đình đã từng thất bại trong khi thực hiện dự án nhưng được sự động viên và hướng dẫn của Quý Soeur và nhân viên dự án tại cộng đồng đã không ngần ngại tiếp tục cố gắng để vượt qua những khó khăn. Có những gia đình đã phải chuyển đổi cơ cấu từ chăn nuôi chuyển sang trồng cây ăn trái, hay là từ chăn nuôi lợn chuyển sang chăn nuôi gà, bò, dê, cá, vịt…

Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, các thành viên trong buổi giao lưu cũng được nhân viên xã hội hướng dẫn một số phương pháp thực hiện dự án tại cộng đồng sao cho hiệu quả hơn.Với sự sắp xếp của Văn phòng Caritas và Cha Giuse, Sau khi kết thúc buổi giao lưu các thành viên được chung chia niềm vui thân mật trong bữa cơm thanh đạm tại Giáo xứ Tân Bình.

Bước sang buổi chiều các thành viên trong nhóm của Phú Bình đã đến thăm trực tiếp các gia đình vay vốn tại Đồng Lệnh không chỉ để học hỏi kinh nghiệm thực tế, nhưng còn là để nối kết tình thân như một lời hứa hẹn có ngày nhóm Phú Bình sẽ được đón tiếp các gia đình trong nhóm Đồng Lệnh-Tuyên Quang tại Phú Bình.

Chia tay lên đường, các thành viên cũng như Quý Soeur điều phối dự án của hai nhóm thể hiện sự thân tình lưu luyến, hứa hẹn sẽ cùng nhau phấn đấu thực hiện dự án thật tốt để vượt lên hoàn cảnh hiện tại và cuộc giao lưu kế tiếp tại Phú Bình.

Vp. Caritas Bắc Ninh