Caritas Nam Viên thăm vùng bị thiên tai miền Tây Bắc

Ngày 12.8.2018, nhóm Caritas Nam Viên đã được nối kết tình thân với các gia đình trong giáo họ Sùng Đô, xứ Vĩnh Quang, giáo phận Hưng Hóa vừa bị thiệt hại do mưa bão và lũ quét.

Được biết, tháng qua, nhiều nơi vùng Tây Bắc đã phải chịu những đợt mưa rừng xối xả, lũ quét làm sạt nở nhà ở, nương rẫy và đường đi. Cụ thể, sáng sớm ngày 22.7.2018, một trận bão lũ tàn phá nặng nề tại giáo họ Sùng Đô: 12 gia đình bị phá tan nhà cửa và ruộng nương; 15 ngôi nhà bị hư hỏng nặng và nương rẫy không còn gì; nhất là, ngôi nhà nguyện đã bị sụp đổ.

Nghe tin Sùng Đô bị sạt lở kinh hoàng, bị cô lập gần một tuần, người công giáo Kinh Bắc luôn hướng về Sùng Đô. Tuy không thể ở gần với nhau, nhưng con tim người Nam Viên khao khát nên một nhịp đập yêu thương.

Sau những ngày tháng mong chờ, sáng ngày 12.8.2018, chúng tôi đã được đến thăm và nối kết tình thương với Sùng Đô. Sau những giây phút thăm hỏi, chúng tôi được cùng với cộng đoàn giáo họ Sùng Đô dâng Thánh Lễ Chúa nhật XIX thường niên. Thật may, hôm nay, Sùng Đô cũng được đón chào đoàn Quý cha giáo Đại chủng viện Hà Nội. Thế nên, trong sự thán phục và ngỡ ngàng với những cung trầm bổng thánh ca bằng tiếng H’Mông làm tâm hồn con người đến gần Chúa hơn. Thánh Lễ đã nối kết con tim chúng tôi với con tim người dân Sùng Đô. Có thể khác nhau về tiếng nói nhưng con tim chúng tôi lại giống với con tim của người Sùng Đô, nên một với Thánh Tâm Giêsu.

Sau Thánh Lễ, chúng tôi trao gửi những tình cảm thân thương của người Nam Viên với Sùng Đô. Những ánh mắt thân thương, những nụ cười trìu mến để chúng tôi thêm gần nhau. Cho dẫu, mai này cách trở nhưng vẫn luôn âm vang câu hát “hãy nhớ bên nhau đừng quên Sùng Đô này, hãy nhớ bên nhau đừng quên Bắc Ninh này”.

Nguyễn Văn