Cha Giuse Hoàng Trọng Hựu: Chứng nhân của tình yêu


Hành trình 66 năm cuộc đời với 10 năm linh mục của cha Giuse Hoàng Trọng Hựu là một hành trình chứa đựng đầy ắp những thăng trầm, thử thách. Nhưng vượt lên trên tất cả, ngài đã viết nên bản hợp xướng của sự đơn sơ, nghèo khó và thánh thiện. Dù đi tới đâu, ở trong môi trường nào cha luôn giữ cho mình vẻ vui tươi hòa nhã, thương yêu, chia sẻ,giúp đỡ mọi người. Con thuyền cuộc đời ngài hôm nay đã cập bến đỗ và khắc họa bức tượng chứng nhân của tình yêu.

Sinh năm 1952 trong một gia đình đạo đức thuộc xứ đạo Lai Tê,ngay từ nhỏ cậu bé Hựu đã được người dân trong làng nhắc tới như mẫu gương cho những đứa trẻ cùng trăng lứa noi theo. Là người con thứ hai trong một  gia đình 8 anh chị em, 6 trai và 2 gái, hàng ngày cậu chăm chỉ giúp đỡ cha mẹ trong công việc đồng áng và hết lòng chăm sóc các em. Sáng sáng, cậu Hựu thức dậy từ sớm cùng gia đình đọc kinh dâng Chúa ngày mới. Tối tối, cậu Hựu lại cùng các em tới nhà thờ đọc kinh nguyện cầu,dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Cậu Hựu thuộc rất nhiều kinh và  nhớ nhiều tích trong Kinh Thánh. Bởi vậy, cậu thường xuyên kể chuyện Kinh Thánh, dạy kinh bản cho các em. Không biết tự lúc nào, ước mơ trở thành linh mục để phục vụ đoàn chiên Chúa lớn dậy trong tâm hồn cậu.

Theo tháng năm nhờ những lời kinh sớm tối, nhờ những chuyến đi bộ hành hương tới Tòa Giám mục lãnh nhận bí tích, cậu Giuse Hựu ngày một trưởng thành trong đức tin, vững vàng trong đức cậy và quảng đại trong đức ái. Nhờ vậy,ước mơ dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa cũng ngày một lớn lên thôi thúc cậu Hựu khẳng khái đáp lại tiếng Chúa gọi. Biết con mình có lòng khao khát dâng mình cho Chúa, gia đình và người thân của cậu vui mừng và không ngừng động viên cậu. Năm 1969, khi chàng trai Hựu tròn 17 tuổi, gia đình đưa cậu đến với cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Quyền để ngài định hướng và hướng dẫn  ơn gọi tu trì. Năm 1970, cha Đaminh Quyền giới thiệu cậu Giuse Hựu lên tòa giám mục với cha chính Đaminh Đinh Huy Quảng và đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình  Tụng (khi ấy đang là Giám mục Giáo phận Bắc Ninh) nhận cậu Hựu vào sống trong nhà Đức Chúa Trời. Thấy cậu Hựu khôi ngô, tuấn tú lại hiền lành và khiêm nhường, đức cha Tụng ưng nhận và hướng dẫn cậu Giuse Hựu  học tập và tu dưỡng.

Hai năm sau, năm 1972 chú Hựu phải tạm gác lại đời sống tu trì lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên. Chú Hựu được đưa vào chiến đấu tại chiến trường Tây Nam Bộ giữa lúc chiến sự ác liệt, có ngày đi mà chưa biết ngày về. Thấy chú Hựu thông minh, chăm chỉ, chỉ huy đơn vị đã phân công chú về bộ phận quân y phục vụ chiến trường. Sau thời gian đào tạo ngắn hạn, chú Hựu trở thành một y tá, chuyên chăm sóc và cứu chữa đồng đội. Sống giữa cảnh tượng tang thương tàn khốc, nhìn những chàng trai trẻ quằn quại bởi mảnh bom, mũi đạn, chú Hựu âm thầm cầu nguyện cho đất nước sớm hòa bình. Dù bận rộn đến đâu, chú Hựu cũng giữ thói quen bách bộ lần hạt xin Đức Mẹ cứu giúp con dân Việt Nam.

Sau năm 1975, chú Hựu tiếp tục phục vụ trong quân ngũ tại chiến trường biên giới Tây Nam. Dù ở đâu, thuộc đơn vị nào anh y tá Hựu đều được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến. Trong đơn vị quân y, chú Hựu nổi tiếng là y tá tận tụy lại có biệt tài an ủi và khuyên nhủ đồng đội bị thương sống lạc quan, yêu đời. Nhờ những nụ cười hy vọng, những lời tâm sự chân thành của anh y tá Hựu, nhiều binh sĩ bị thương đã vượt qua mất mát đau đớn để viết tiếp cuộc đời đầy ý nghĩa.

Năm 1981, phục viên trở về quê hương, chú Hựu tiếp tục công việc cấy lúa, trồng rau, thả cá quen thuộc nơi ruộng vườn nhưng trong mọi sự chú vẫn ý thức gìn giữ ơn gọi thiêng liêng của mình. Giữa thế sự nhiễu nhương không biết tương lai ra sao, chú Hựu không ngừng cầu nguyện cho mình được bền đỗ trong ơn gọi tu trì cho tới hơi thở cuối cùng. Trong thời gian này, chú thường xuyên lui tới Tòa Giám mục để gặp gỡ và hàm thụ những kiến thức mà đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng và cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến hướng dẫn.

Tới năm 1989, chủng viện Hà Nội được mở cửa trở lại chú Hựu được đức cha giáo phận gửi vào trường tu học cách bài bản. Vậy là tới đây, hành trình ơn gọi của thầy Hựu bước sang trang mới với những hy vọng được thắp lên sau biết bao tháng năm mỏi mòn chờ đợi. Sau 6 năm tu học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, thầy Hựu trở về Tòa Giám mục tiếp tục rèn luyện và thực thi những sứ vụ mà bề trên giao phó.

Ngoài các công việc liên quan đến phụng vụ thường ngày, thầy Hựu còn phụ trách giới trưởng gia toàn giáo phận từ năm 1998. Thầy lên chương trình hoạt động thường niên, tổ chức huấn luyện và thành lập nhiều hội Giuse tại các xứ họ. Hàng tháng, thầy Hựu lại biên soạn và gửi tài liệu hướng dẫn các thành viên trong toàn giáo phận cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa. Có thể nói, thầy Hựu là người có công đặt nền móng và hình thành nên Hội Giuse giáo phận như ngày hôm nay.

Sau nhiều năm phục vụ giáo phận, tới ngày 24 tháng 08 năm 2007 tại nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh  thầy Giuse được phong chức phó tế, chính thức bước chân vào hàng ngũ giáo sĩ của giáo hội. Tới ngày 01 tháng 01 năm 2008, ngày Lễ Thánh Mẫu Thiên Chúa, thầy Hựu được truyền chức linh mục tại Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong với khẩu hiệu “Anh em là chứng nhân của Thầy” (Cv 1, 8).Vậy là sau bao năm tháng kiên tâm bền trí tu luyện, ước nguyện trở thành linh mục phục vụ đoàn chiên Chúa trở thành hiện thực.

Ngay sau khi thụ phong, cha Giuse Hựu được sai tới làm chánh xứ Bỉ Nội và Thường Thắng. Với lòng nhiệt huyết và đơn sơ vốn có, cha Giuse nhẹ nhàng quan tâm, sẵn lòng lắng nghe và sẻ chia với hết thảy mọi người. Vẫn giữ thói quen tự phục vụ bản thân, cha Giuse tự tay nấu nướng những món ăn hết sức đạm bạc. Khi đi mục vụ xa ngài thường mang theo bánh mỳ lương khô và mỳ tôm để tránh làm phiền hà giáo dân phải đón tiếp vất vả.

Từ năm 2013, cha Giuse Hựu được thuyên chuyển về coi sóc giáo xứ Cẩm Giang và Dũng Vi và chuyên tâm lo các công việc phụng tự của giáo phận.Với phong thái tự tin, đĩnh đạc cha Giuse đã điều hành và hướng dẫn nghi thứct rong hầu hết các dịp lễ lớn. Không chỉ giáo phận, cha Giuse còn tận tâm hướng dẫn các cha xứ trong việc tổ chức các dịp lễ lớn tại các xứ họ. Khi cần thiết cha Giuse lại tự chạy xe máy tới các xứ họ từ hôm trước để chuẩn bị, hướng dẫn và trực tiếp điều hành các nghi thức quan trọng. Xong xuôi mọi việc, không đợi mọi người cảm ơn cha Giuse nhanh chóng khoác bộ quần áo gió, đội mũ bảo hiểm rồi âm thầm dắt xe máy ra về. Có lẽ vì thế mà tên tuổi của cha đã gắn liền với chiếc xe Suzuki Smart huyền thoại.

Hè năm nay – 2018, cha Giuse chuyển về coi sóc giáo xứ Hữu Bằng.Mặc dù tuổi đời cũng đã cao nhưng ngài vẫn giữ thói quen tự nấu ăn phục vụ bản thân, tự chạy xe máy đi dâng lễ ở các xứ họ. Sáng Chúa nhật III mùa Vọng, sau khi dâng lễ cho các em thiếu nhi cha Giuse bị đột quỵ và  an nghỉ trong bình an của Chúa, kết thúc cuộc lữ hành trần thế.

Sự ra đi đường đột của cha Giuse là một mất mát lớn lao đối với không chỉ gia đình huyết tộc mà còn của giáo phận Bắc Ninh, đặc biệt là giáo xứ Hữu Bằng. Cha Giuse ra đi để lại cho giáo phận, giáo xứ, quê hương, gia đình sự thương tiếc vô hạn, một khoảng trống lớn lao và một chiếc xe máy huyền thoại. Trong niềm tín thác vào Đức Ki-tô phục sinh chúng ta tin tưởng rằng Đức Giêsu Kitô sẽ mở rộng vòng tay đón lấy những “chứng nhân” của ngài.Như khẩu hiệu linh mục đã chọn, cha Giuse đã làm chứng cho Chúa bằng đời sống nhiệm nhặt, đơn sơ và hy sinh cho hết thảy mọi người.Cha đã sống mật thiết với Chúa, đã lắng nghe tiếng Chúa, đã đáp trả tiếng Chúa,đã kiên tâm theo đuổi Ơn gọi dâng hiến tới hơi thở cuối cùng. Suốt cuộc đời ngài gắn chặt với tâm niệm “thương lấy người ta”. Ngài đã sống yêu thương, đã sống chan hòa, đã sống cho đi như Thầy chí thánh Giêsu đã làm. Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã từng nói “thế giới cần những chứng nhân hơn là thầy dạy”.Hôm nay, cha Giuse đã hoàn tất hành trình chứng nhân Tin Mừng của Chúa Giêsu nơi trần thế để tiến bước vào thiên quốc dự tiệc vui với Thầy Giêsu nhân lành.

Văn phòng TGM Bắc Ninh