Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ nhận xứ Phượng Mao

Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ nhận xứ Phượng Mao

Vào lúc 19g15 ngày 11.07.2015, tại giáo xứ Phượng Mao thuộc giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra nghi thức chuyển giao nhiệm vụ tân chánh xứ cho cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy Op, hiện đang là Đặc Trách Tu Sĩ giáo phận Bắc Ninh.

Thánh lễ do cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha nguyên Bề trên Giám Tỉnh, tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam Giuse Ngô Sĩ Đình OP, cha Bề trên Tu xá Vinh Sơn Cát Đàm Giuse Đinh Khắc Vịnh, quý cha Dòng Đaminh, cha quản hạt Bắc Ninh, Phanxicô Nguyễn Văn Huân, quý cha trong giáo phận. Đến hiệp dâng Thánh lễ, có khoảng trên dưới 200 người, gồm các nam nữ tu sĩ, thân nhân, ân nhân, quý khách và giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trước tiên, cha chánh văn phòng Đaminh Nguyễn Văn Hồi tuyên đọc quyết định của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. SJ, bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy. OP, giữ nhiệm vụ chánh xứ giáo xứ Phượng Mao và sau đó cha Tổng đại diện trao văn thư bổ nhiệm cho cha xứ mới Phêrô.

Trong phần đầu, cha Tổng đại diện nhắc lại lời dẫn lễ: các linh mục được Chúa gọi và chọn, không phải là để cai trị người khác hay để ăn trên ngồi trước mà là để phục vụ theo gương Chúa Giêsu. Cha tin tưởng cha xứ mới Phêrô Nguyễn Văn Thủy. Op, cũng sẽ phục vụ cộng đoàn giáo xứ một cách nhiệt tình như cha nguyên chánh xứ Cosma Hoàng Thanh Quốc. OP, đã làm cho giáo xứ  Phượng Mao “thay da đổi thịt”.

Bước sang phần chia sẻ Lời Chúa, cha nguyên Bề trên giám tỉnh, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam chia sẻ Thánh lễ với nghi thức Đức cha sai một người đến để thi hành sứ vụ tại giáo xứ Phượng Mao. Cha nhắc lại hình ảnh cha Cosma Hoàng Thanh Quốc trước đây, khi anh em Đaminh đến giáo xứ Phượng Mao cách riêng và đến Giáo phận Bắc Ninh được Đức cha, cha Tổng Đại diện, quý cha trong giáo phận rộng tay đón tiếp để anh em Đaminh được cùng chia sẻ sứ vụ với các ngài. Nhờ vào sự ưu ái của Đức cha, cha Tổng đại diện, quý cha đã làm cho bước đầu có những dấu ấn như Cha Tổng đại diện chia sẻ, các cha Đaminh đã làm cho giáo xứ Phượng Mao “thay da đổi thịt”.

Trong bài giảng cha không nói đến việc tung hô chúc mừng của một cha xứ mới mà cộng đoàn đã làm, nhưng cha nhấn mạnh đến vai trò của người ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến là làm cho họ nhận ra rằng giữa họ có những người ngôn sứ. Người ngôn sứ phải là người làm chứng về các giá trị khác, khác với những gì người đời chạy theo.

Một Thánh lễ nhận chức chánh xứ mà cộng đoàn chứng kiến không giống như các nghi thức nhận xứ của các cha chánh xứ khác, nhưng chỉ là một nghi thức rất đơn giản của sự chuyển giao chức vụ mục tử trong giáo xứ Phượng Mao.

Kết thúc bài giảng, cha mời gọi cộng đoàn hướng đến tất các vị tử đạo, các vị tiền nhân của giáo xứ đã hiện diện, đã sống và đã làm chứng cho chúng ta trong miền đất này, trong ngôi nhà thờ này. Xin các ngài chuyển giao cho chúng ta cả một sứ vụ mà trong nghi thức đơn giản này Đức cha giáo phận cũng muốn trao gửi người anh em cho giáo xứ là cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy. Op.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Ban Hành Giáo cám ơn cha Tổng Đại Diện, cha quản hạt, cha nguyên chánh xứ Cosma Hoàng Thanh Quốc. Op, quý cha Bề trên và quý cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho cha xứ mới.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Thủy có đôi lời bày tỏ đến cha Tổng Đại Diện, quý cha Bề trên, quý cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa. Cha cảm tạ Chúa vì đã thương gọi cha làm linh mục và sai cha đến giáo xứ Phượng mao để phục vụ. Cha cám ơn Đức cha Giáo phận đã bổ nhiệm cha, cha cám ơn cha quản hạt Phanxicô Nguyễn Văn Huân, cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân đã đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha trong ngày trọng đại này.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Sr. Emmanuel Vũ Hiên

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.