Chạy đua cùng các thánh

CHẠY ĐUA CÙNG CÁC THÁNH

 Bộ phim “Những đứa trẻ đến từ Thiên Đường – Children of Heaven” của Iran (có ai xem chưa?) nói về cậu bé Ali (9 tuổi) không may làm mất đôi giày của em gái mình. Cả hai anh em giấu cha mình bằng cách đổi giày cho nhau khi đi học – vì gia đình cậu rất nghèo. Một ngày, trường Ali tổ chức một cuộc thi chạy. Ali đã năn nỉ thầy giáo cho mình tham dự chỉ vì phần thưởng cho vị trí thứ ba là một đôi giầy thể thao. Trong cuộc thi, Ali đã chạy hết sức mình và “chẳng may” cậu lại dành giải vô địch. Trong khi mọi người hân hoan trao cúp vàng cho cậu thì cậu lại nức nở vì mục tiêu không thành. Bộ phim đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Mừng lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô hôm nay, chúng ta cũng được chiêm ngắm cuộc chạy đua của các ngài. Các ngài “đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” (2Tm 4, 7). Các ngài không chạy để dành phần thưởng cho riêng mình, nhưng chạy trong sự LIÊN LUỴ với những con người trong các thời đại. Phương thức của các ngài là THUA ĐỂ THẮNG, CHẾT ĐỂ SỐNG để nhiều người cùng được lãnh lấy phần thưởng là chính Chúa như các ngài. Giáo Hội hôm nay là minh chứng cho thành quả của những cuộc chiến đấu, chạy đua ngược xuôi ấy.

Mỗi người chúng ta cũng đang chạy đua, đang trong cuộc chiến thắng – thua giữa đời, lẽ tất nhiên không chỉ vì cuộc sống của mình, nhưng còn vì những người thân cận trong sự liên luỵ không thể tách rời. Giữa thực tế của xã hội thẳng thắn thật thà thường thua thiệt, điều chúng ta được mời gọi là chiến đấu, là chạy đua theo tinh thần của Chúa: trong cung cách chân thành, thẳng thắn, khiêm nhường và phục vụ. Các thánh đã chọn chết để đức tin được sống, chúng ta cũng hãy chọn thua trong những cuộc chạy đua…không cần thiết của thời hiệu, để dành lấy phần thắng là vòng hoa của lương tâm ngay thẳng, của đời sống chính trực, của niềm vui được san sẻ yêu thương. Đó là sống và làm chứng cho đức tin của chúng ta.

Cậu bé Ali đã về nhà trong sự “thất vọng ngây ngô”. Cậu ngồi bên hồ nước với những làn sóng ánh lên ánh nắng như hào quang toả ra từ tâm hồn đơn sơ của cậu. Cậu không biết rằng ngay lúc đó, cha cậu đang trở về trong sự vui mừng vì ông đã mua cho mỗi anh em đôi giầy bằng tiền do chính ông làm ra.

Tin vào sự hiện diện và trợ lực của Chúa, nguyện chúc cho mỗi người, cách riêng những ai mang THÁNH HIỆU PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ, luôn hết mình trong nỗ lực gây dựng đời sống, không chỉ ở đời này, nhưng còn hướng đến đời sau, nơi các thánh – những người đã từng chiến đấu như chúng ta, và thậm chí còn hơn chúng ta – đang đợi chúng ta cùng vào lãnh “vòng hoa” mà Chúa đã “dành sẵn cho người công chính” (2Tm 4,8), cho những người không bỏ cuộc nhưng luôn đứng lên và chạy tiếp trên “đường đua” về NHÀ!

Xin hai thánh Phêrô và Phaolo cầu cho chúng con!

HV

Tin liên quan