Chị em nữ học viện Đaminh Bắc Ninh mừng lễ bổn mạng

Chiều ngày 21 và ngày 22.06.2015, chị em Học viện Đaminh Bắc Ninh họp mặt tĩnh tâm tại giáo xứ Kim Bịch-Giáo phận Hải Phòng để đón mừng lễ sinh nhật Thánh Gio-an, bổn mạng của Học Viện.

Theo truyền thống trước ngày lễ bổn mạng; chị em Học Viện sẽ có ngày họp mặt tĩnh tâm và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong sứ vụ tông đồ. Tham dự dịp tĩnh tâm họp mặt có quý chị em Học viện sứ vụ tại Giáo phận mẹ Bắc Ninh, còn quý chị em Đang theo học các lớp Thần học và sứ vụ tại Giáo phận Sài Gòn không thể về vì quá xa.

16h ngày 21.06 tất cả chị em đã có mặt tại giáo xứ Kim Bịch. 20h chị em bắt đầu bước vào tĩnh tâm với giờ chầu Thánh Thể rồi cùng nhau suy niệm về cuộc đời thánh Gio-an Tẩy giả.

8h ngày 22.06 chị em nghe giảng, trong bài giảng cha giảng phòng Giuse Phạm Văn Tuyên O.P đã giúp chị em suy niệm sâu hơn về cuộc đời và sứ vụ của thánh Bổn mạng. Cuộc đời thánh Gio-an không êm đềm, bình an nhưng là một cuộc sống đầy thử thách, sóng gió ; tuy vậy Ngài vẫn quyết liệt sống theo ơn gọi của mìnhlà người dọn đường cho Đức Giêsu, cuối cùng thánh nhân đã phải trả giá cho những lựa chọn của mình bằng cái chết.

Đặc biệt cha giảng phòng nhấn mạnh đến sứ vụ của thánh Gio-an, mặc dù có muôn vàn thử thách nhưng lúc nào Ngài cũng đầy “lửa” tông đồ. Ngài mời gọi chị em qua việc suy niệm về sứ vụ của thánh Gio-an mỗi người hãy nhìn lại sứ vụ tông đồ của mình:“lửa” tông đồ của ta bây giờ như thế nào? Những lúc gặp khó khăn trong sứ vụ chúng ta có còn “lửa”? hay ta thường than van và chán nản muốn từ bỏ, cha nhắc đi nhắc lại với chị em “lửa” tông đồ giúp người tu sĩ dám quyết liệt sống cho ơn gọi và sứ vụ.

10h Thánh lễ mừng kính sinh nhật thánh Gio-an, trong bài giảng cha chủ tế nhấn mạnh: Một điều mà tu sĩ chúng ta thường hay mắc phải, là khi được giao sứ vụ tại các giáo xứ ta thường nghĩ rằng, mình sẽ làm điều này điều kia, nhưng thực tế không như ta tưởng, có những người khi nhận sứ vụ tại giáo xứ họ không làm được những điều mình đã hoạch định, vì số tín hữu quá ít. Vậy sứ vụ lúc đó của người tu sĩ chỉ là một sự hiện diện trong âm thầm, để qua sự hiện diện của ta phần nào mọi người có thể nhận ra hình ảnh Đức Kitô. Vì vậy trong bất cứ hoàn cảnh nào của đời sống sứ vụ, người tu sĩ cần vui tươi đón nhận và làm rõ khuôn mặt Đức Kitô qua sinh hoạt thường nhật, luôn biết chấp nhận “tôi phải nhỏ lại để Chúa được lớn lên”.

11h30 chị em chia sẻ niềm vuicùng cha giảng phòng và dì Giáo Maria Nguyễn Thị Hảo trong bữa tiệc huynh đệ.

13h30 sau những giây phút nghỉ trưa chị em cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong sứ vụ tông đồ tại các cộng đoàn, giáo xứ và đưa ra những phương pháp giúp khối học viện ngày càng phát triển.

16h chị em chia tay nhau mỗi người trở về nhiệm sở của mình trong niềm hân hoan, để tiếp tục sứ vụ mà Hội dòng đã trao phó.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Trần Nhàn