Home / Tin Giáo phận / Chủng sinh Bắc Ninh đi hành hương

Chủng sinh Bắc Ninh đi hành hương

Trong hai ngày 22 và 23 tháng 8 vừa qua, anh em chủng sinh Bắc Ninh đã có chuyến hành hương tới Thanh Hóa và Ninh Bình. Đây là cơ hội để anh em học hỏi từ những miền đất mới đồng thời cũng là dịp để nghỉ ngơi và làm khăng khít hơn tình gia đình trong anh em chủng sinh.

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1). Lời Thánh Vịnh trên cũng chính là tâm điểm xuyên suốt chuyến hành hương hè 2019 của anh em chủng sinh Bắc Ninh.

Sau một năm tu học miệt mài trong mái trường Đại Chủng Viện và hai tháng thực tập mục vụ hè, toàn thể anh em chủng sinh Bắc Ninh đã trở về bên Đức Cha kính yêu và gia đình Tòa Giám Mục. Những cái bắt tay, những nụ cười rạng rỡ, những câu chuyện được trao cho nhau trong bầu khí tràn đầy niềm vui và tình yêu thương.

Cùng với 67 anh em chủng sinh, đoàn hành hương vui mừng có sự đồng hành của cha Giuse Hoàng Trọng Hữu và tình nguyện viên ngoại quốc Ilaaaaa.

Chuyến hành hương bắt đầu sau giờ Kinh Sáng ngày 22 tháng 8 năm 2019. Năm giờ sáng, đoàn xe chuyển bánh từ Tòa Giám Mục tới Đền Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Đây là trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo của giáo phận Thanh Hóa.

Thánh Lê Bảo Tịnh khi còn là một cậu bé 12 tuổi đã có ước muốn dâng mình cho Chúa. Để thực hiện ước mơ đó, cậu đã khao khát sống thánh thiện, xa lánh thế gian, vào rừng ăn chay, cầu nguyện. Sau nhiều năm bị bắt bớ và giam hãm dưới thời vua Tự Đức, thầy Tịnh được truyền chức linh mục khi đã 56 tuổi. Nhờ đời sống thánh thiện, gương mẫu, ngài được đặt làm giám đốc Đại Chủng Viện. Khi bị bắt đạo, cha Tịnh đã khẳng khái tuyên xưng đức tin: “Thân xác tôi ở trong tay quan, còn linh hồn tôi thuộc về Thiên Chúa”.  Cha đã can đảm để trung tín với Chúa đến hơi thở cuối cùng. Linh hồn cha thuộc trọn về Chúa sau nhát chém của lý hình tại pháp trường Bảy Mẫu. Cuộc đời của cha đã trở nên chứng nhân sống động và là gương sáng cho mọi người, cách riêng cho mỗi anh em chủng sinh đang tu học để trở thành linh mục của Chúa.

Sau khi dâng lễ tạ ơn tại Đền Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, đoàn hành hương tiếp tục di chuyển tới Sầm Sơn. Với thời tiết mát mẻ, không khí trong lành, anh em chủng sinh đã có những khoảnh khắc tràn ngập niềm vui, nhất là với trận bóng ngoài bãi biển. Dù thấm mệt nhưng ai nấy đều thấy niềm hạnh phúc dâng trào.

Vui chơi nhưng không quên việc bổn phận. Năm giờ sáng ngày 23 tháng 8, tất cả anh em cùng với cha đồng hành, cha quê hương sở tại đã dâng thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho đức cha, cho giáo phận, cho quý thân nhân, ân nhân và mọi người.

Trên con đường trở về, đoàn hành hương ghé thăm Đan Viện Xitô Châu Sơn và chào thăm Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. Nhìn thấy đoàn con nay đông đúc và trưởng thành hơn, Đức Tổng đã nở nụ cười hạnh phúc, chan chứa niềm vui.

Tạm biệt Đan Viện Xitô, đoàn hành hương đã trở về Tòa Giám Mục bình an. Chuyến đi đã diễn ra trong an vui, tốt đẹp dưới sự chở che của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Phanxicô Bắc 

About admingdbn

Check Also

Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf Kính gửi quý cha, quý tu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *