Chủng sinh Bắc Ninh hành hương Năm Thánh Tử Đạo

Chủ đề:  TRI ÂN TIỀN NHÂN – SÁM HỐI HIỆN TẠI – HY VỌNG TƯƠNG LAI

Thời gian : 27-28/8/2018

Vào lúc 7h45’, thứ hai, 27/8/2018, tại Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh, đoàn hành hương làm nghi thức lên đường. Phái đoàn bao gồm quý cha Tòa Giám Mục, 70 chủng sinh Bắc Ninh. Sau lời nguyện kết thúc nghi thức, với những tiếng vỗ tay, những nụ cười rạng rỡ, đoàn xe hành hương bắt đầu chuyển bánh.

Khởi hành từ Tòa Giám Mục, đoàn hành hương đến với Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong. Nơi đây, cha giám đốc trung tâm hành hương và bà con giáo dân đã có mặt từ sớm để chào đón phái đoàn. Trở về đất Mẹ Từ Phong, ai nấy đều vui mừng. Mỗi người mang trong mình những tâm tư, tình cảm để giãi bày cùng Mẹ. Đứng trước tượng đài Đức Mẹ, cha giám đốc, đoàn hành hương cùng bà con giáo dân dâng lên Mẹ những lời kinh sốt sáng, tấm lòng yêu mến. Sau đó, mọi người hướng về linh đài các thánh tử đạo đọc kinh, cầu nguyện với các ngài.

Từ Phong đã trở thành trung tâm hành hương nổi tiếng của giáo phận. Hằng năm, vào ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, con cái khắp nơi trở về mừng kính Mẹ .Trong bộ áo chùng thâm, với micro đã sẵn trên tay, cha giám đốc giới thiệu đôi nét về lịch sử, địa lý giáo xứ, những câu chuyện lạ lùng về Đức Mẹ, những ơn lành Mẹ đã ban. Sau đó, đoàn hành hương ăn bữa cơm gia đình với cộng đoàn giáo xứ.

Chia tay Đức Mẹ Từ Phong, đoàn hành hương tới giáo xứ Phong Cốc. Mặc dù thời tiết nắng nóng, cha quê hương Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Tính cùng đông đảo giáo dân đã hân hoan chờ đón phái đoàn. Trong tinh thần đạo đức, toàn thể mọi người tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể Chúa cùng cầu nguyện với các thánh tử đạo. Trước Chúa Giê-su Thánh Thể, Cha quê hương giới thiệu sơ lược về giáo xứ. Phong Cốc hay còn gọi là Kẻ Cốc xưa kia là một giáo xứ truyền thống, sống động. Nơi đây đã từng là nơi đặt chủng viện. Đặc biệt, Kẻ Cốc đã đóng góp cho Giáo Hội Việt Nam, cách riêng Giáo Phận Bắc ninh một vị Thánh Tử Đạo là Tô-ma Nguyễn Văn Đệ và 3 vị Đầu Mục. Đây là một trong những ân huệ lớn lao Thiên Chúa ban tặng cho bà con giáo dân Kẻ Cốc.

Rời Phong Cốc, đoàn hành hương di chuyển tới giáo xứ Tiên Nha. Theo chân các bậc tiền nhân, phái đoàn lần theo dọc theo sông Lục Nam trên chiếc tàu của một giáo dân.Khởi đầu phái đoàn cũng gặp vài khó khăn: với con số hơn 70 người trên một chiếc tàu, an ninh đường thủy đã không cho phép phái đoàn khởi hành. Trong sự quan phòng, tin tưởng vào Thiên Chúa, sau những giây phút chờ đợi, trao đổi, chuyến tàu đã rời bến.

Sau gần 5 giờ đồng hồ trên tàu, đoàn hành hương cập bến giáo họ Lục Nam, giáo xứ Tiên Nha. Niềm vui nối tiếp niềm vui, không chỉ có sự hiện diện của quý cha, quý thầy; với tinh thần mục tử, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu cũng đến để hiệp thông cùng cộng đoàn.

Sau những giây phút gặp gỡ, chia sẻ, đoàn hành hương tiếp tục đến với họ Nhật Đức cũ. Từ phía xa xa, phái đoàn đã nhìn thấy bà con giáo dân tập trung đông đủ để chào đón. Từ đàn ông đến đàn bà, từ cụ già đến con nhỏ, mọi người đã rất phấn khởi, vui mừng. Mọi công việc chuẩn bị đón tiếp đã sẵn sàng. Cách bờ khoảng chừng 100 mét, bà con giáo dân vỗ tay reo hò rộn rã. Tiếng kèn vui tươi, tiếng trống vang rền, tất cả như tấu lên một bản hùng ca. Đoàn hành hương ai nấy đều xúc động trước sự tiếp đón nồng hậu của cộng đoàn.

Giáo họ Nhật Đức thuộc giáo xứ Tiên Nha. Sau những thời kỳ khó khăn, giáo dân Nhật Đức di chuyển lên Chũ và một số nơi khác. Đất nhà thờ đã bị bán cho người dân. Nhờ lòng đạo đức, gia đình ông bà Vượng Việt đã mua lại mảnh đất nhà thờ nhằm có ý giữ lại mảnh đất để sau này có điều kiện sẽ khôi phục lại giáo họ Nhật Đức. Hôm nay, 27/8/2018, gia đình ông bà Vượng Việt chính thức trao lại mảnh đất cho giáo xứ Tiên Nha gìn giữ, bảo tồn. Chính nhờ giáo dân Nhật Đức di chuyển lên Chũ, nay giáo họ Chũ được hình thành, thuận lợi cho việc loan báo Tin Mừng.

Trong lời chia sẻ đầu lễ, cha Tổng Đại Diện nói lên tinh thần cuộc hành hương: “ Chúng ta tổ chức cuộc hành hương theo chân các bậc tiền nhân, để khơi lại tinh thần đạo đức, lòng nhiệt thành yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội. Đồng thời, hành hương giúp chúng ta học tập, noi theo ý chí kiên cường, lòng dũng cảm hy sinh của các thánh tử đạo. Nhờ đó giúp mỗi người chúng ta biết tri ân các bậc tiền nhân, biết nhìn lại đời sống mình và hướng tới một tương lai tươi sáng”.

Hôm sau, lúc 5g30’, đoàn hành hương rời bến Nhật Đức đi tới giáo họ Chũ. Sau gần 5 giờ đồng hồ, tàu đã cập bến Chũ. Phái đoàn cùng cộng đoàn viếng đền Đức Mẹ rồi nhanh chóng bước vào Thánh Lễ.

Trong bài giảng, Cha Simon Hòa đã quảng diễn về các thánh tử đạo. Khởi đi từ các vị tử đạo ở Giê-ru-sa-lem là những vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội. Ngài giải thích nguyên nghĩa chữ “tử đạo” theo tiếng Hy Lạp. Tử đạo nghĩa là làm chứng, là chứng nhân cho Chúa Giê-su. Theo nghĩa này, cha Simon đã phân loại thành ba dạng tử đạo: tử đạo đỏ, tử đạo trắng và tử đạo xanh. Và ngài khẳng định: “ Không có con đường nên thánh nào ngoài con đường Chúa Giê-su đã đi”. Bước theo con đường Chúa Giê-su cũng chính là con đường tử đạo nên thánh mỗi ngày.

Sau bữa cơm trưa tại giáo họ Chũ, đoàn hành hương trở về Tòa Giám Mục, kết thúc chuyến hành hương. Chắc hẳn, sau chuyến hành hương này, anh em chủng sinh ai nấy đều có thêm những trải nghiệm, những tâm tư, thao thức, những quyết tâm trên con đường theo Chúa. Đặc biệt, nhờ sự che chở, phù hộ của các thánh tử đạo Bắc Ninh, anh em chủng sinh mỗi ngày một lớn lên trong đức tin, noi gương các bậc tiền nhân và nhiệt thành dấn thân ra đi loan báo Tin Mừng.

Paul. Văn Hoạch