Cộng đoàn Đức Mẹ Hiệp Nhất Hoàng Nguyên, Thánh Lễ Tạ Ơn Làm Phép nhà mới

Vào lúc 9 giờ 00 ngày 6 tháng 4 năm 2024, cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và quý khách, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã long trọng cử hành Thánh lễ Tạ Ơn, khánh thành và làm phép ngôi nhà mới cho quý dì cộng đoàn Hoàng Nguyên, thuộc Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất.

Được biết, cộng đoàn Hoàng Nguyên được Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, đấng sáng lập Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất thành lập ngày 1/9/1997 tại giáo xứ Hoàng Nguyên – giáo hạt Phú Xuyên – Tổng giáo phận Hà Nội.

Ban đầu, ngài quy tụ các nữ tu trong giáo miền Hoàng Nguyên với mục đích để sống thành cộng đoàn, tận hiến cho Chúa và làm việc tông đồ tại quê hương. Ngài đề nghị cha Giuse Maria Bùi Tám – chánh xứ Hoàng Nguyên lúc đó, giúp cho quý dì có cơ sở để sống chung và làm việc tông đồ. Sau đó, cha Giuse đã nhượng lại ngôi nhà để ảnh tượng, nằm trong khu đất của nhà xứ.

Tháng 8.2002, Đức Hồng Y Phaolo Giuse đã đặt Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện cộng đoàn Hoàng Nguyên.

Năm 2012, để nhằm lợi ích cho đời tu và bảo đảm bầu khí cho cộng đoàn, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đặc biệt tạo điều kiện để cha xứ Giuse Đào Bá Thuyết cùng với Ban giáo xứ giúp đỡ cộng đoàn quý dì Hiệp Nhất Hoàng Nguyên chuyển ra đất mới, trước là nhà Giáo lý của giáo xứ xây dựng từ năm 1938.

Tháng 7 năm 2022, được sự quan tâm ưu ái của cha xứ Phaolô Phạm Văn Mạnh, quý Ban phục vụ, quý ân nhân và bà con giáo dân, cộng đoàn quý dì Hoàng Nguyên đã làm lễ khởi công xây dựng nhà cộng đoàn.

Ngày 6.4.2024, công trình nhà cộng đoàn đã hoàn tất và chính thức đi vào sử dụng sau nghi thức làm phép của Đức Cha Giuse, cùng với sự hiện diện của quý cha quản hạt, cha xứ, cha phó, quý cha quê hương, quý cha khách và đông đảo cộng đoàn.

Sau đó, đoàn rước tiến ra thánh đường giáo xứ Hoàng Nguyên để cùng dâng thánh lễ tạ ơn trong bầu khí hân hoan vui mừng.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng chung niềm vui và hiệp thông tâm tình tạ ơn với quý dì Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, cách riêng cộng đoàn Hoàng Nguyên. Ngài gọi công trình được làm phép hôm nay là công trình của lòng thương xót. Bởi khởi đi từ đấng sáng lập – Đức Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng, một con người có lòng mộ mến Thánh Tâm Chúa một cách đặc biệt. Hơn nữa, sự hiện diện của một cộng đoàn thuộc Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất – Giáo Phận Bắc Ninh tại Tổng Giáo Phận Hà Nội là một điều đáng ngạc nhiên, suy ngẫm và tạ ơn. Trải qua nhiều thăng trầm, cộng đoàn mới phát triển như ngày hôm nay.

Ngang qua sứ điệp Lời Chúa, Đức cha còn nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện, đặc biệt là quý dì – những người sống đời thánh hiến: Thiên Chúa muốn chúng ta được đổi mới sâu xa hơn về ngôi đền thờ là tâm hồn mỗi người. Chúng ta phải xác tín rằng, sự hiện diện của chúng ta trong cộng dân Chúa phải nhắm tới mục đích phục vụ và làm cho Nước Chúa được lớn lên.

Kết thúc thánh lễ, Dì Tổng Phụ trách Maria Trần Thị Thu Hương thay mặt cộng đoàn tri ân đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho Hội Dòng và cộng đoàn Hoàng Nguyên trong ngày trọng đại này. Đặc biệt, cám ơn quý ân nhân đã cách này hay cách khác giúp đỡ chị em hoàn thành côn trình trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa.

Hy vọng rằng, công trình mới này sẽ đầy ắp ân sủng và sự hiện diện của Thiên Chúa. Nhờ đó, quý dì được tiếp thêm động lực trong mọi sứ vụ được sai đi, hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng trên mọi nẻo đường.

An Bình

Tin liên quan