Gx. Mỹ Lộc: Thánh lễ tuyên hứa và nâng khăn cho 200 thiếu nhi Thánh Thể

Chúng ta đang sống trong tâm tình mùa vọng,  mùa chúng ta cần chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để mong chờ Chúa đến. Những ngày này, hầu hết các giáo xứ đều đã trang trí hang đá, đèn nháy lộng lẫy. Tâm hồn mỗi người chúng ta ai cũng rạo rực, háo hức. Không chỉ những người Công Giáo, những người lương dân cũng rất mong chờ đại lễ này. Niềm háo hức mong chờ đó còn thấy rõ hơn nữa nơi các bạn thiếu nhi. Đặc biệt là các bạn TNTT giáo xứ Mỹ Lộc, một niềm vui nhân lên gấp bội.

Sau những ngày tháng học hỏi, tìm hiểu dưới sự đồng hành của cha xứ, quý dì, quý trưởng trong xứ đoàn và dưới sự trợ giúp của quý trưởng trong ban điều hành hiệp đoàn; tối thứ 5, ngày 10/12/2020 tại giáo xứ Mỹ Lộc, giáo hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh, thánh lễ nâng khăn cho gần 200 em TNTT thuộc giáo xứ Mỹ Lộc và giáo họ Sàn cùng với đó là nghi thức tuyên thệ cho ban điều hành mới của xứ đoàn Inhaxiô Mỹ Lộc.

Hiện diện trong thánh lễ ngày hôm nay, giáo xứ Mỹ Lộc nói chung và cách riêng xứ đoàn Inhaxio hân hoan chào đón cha tuyên uý liên đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh, cha Giuse Đinh Đồng Ngôn-chủ tế thánh lễ, cha tuyên uý hiệp đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu Bắc Giang – Phanxicô Xaviê Phạm Văn Quang và cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Sao. Trong bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng của thánh lễ, cha tuyên uý Phanxicô Xaviê chia sẻ tới cộng đoàn dân Chúa và các em TNTT về tin mừng hôm nay.  Cha nhắc lại mùa vọng nói tới Ông Gioan tiền hô, châm ngôn của Gioan là: “Người phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại”( Mc 1,7) . Sau đó cha mời gọi các bạn thiếu nhi  phải học ở nơi Gioan sự khiêm tốn,có khiêm tốn mới có thành công. Cha cũng nhắc nhở các em phải ngoan, vâng lời cha mẹ, người trên  và làm chứng nhân ngay trong gia đình ,giáo xứ, trong nhà trường và trong xã hội. Sau bài giảng là nghi thức nâng khăn và nghi thức tuyên hứa của các anh chị tân ban điều hành.

Thánh lễ nâng khăn đánh dấu một bước trưởng thành của từng em TNTT qua các cấp bậc, đồng thời nhắc nhớ các em sống đúng sứ mạng của người Thiếu Nhi Thánh Thể. Trước mặt Thiên Chúa và toàn thể cộng đoàn, quý cha đã chuẩn nhận cho 200 em trong các ngành được nâng lên một bậc. Các em TNTT lần lượt tuyên hứa và khoác lên mình chiếc khăn của ngành mình.

 Trong đó có:  50 em được vào ngành Chiên Con, 76 em được nâng lên ngành Ấu Nhi, 44 em nâng lên ngành Thiếu Nhi, 30 em nâng lên ngành Nghĩa sĩ, 32 em nâng lên ngành dự trưởng.

 Khăn quàng là dấu hiệu để phân biệt các Ngành trong Tổng Liên Đoàn có ý nghĩa như sau:

+ Ngành Chiên Con :  Màu hồng, tượng trưng cho tâm hồn đơn sơ trong trắng của các em.

+ Ngành Ấu Nhi :  Màu xanh lá cây, như một lá non trên cành cây đang vươn mình lớn dậy, biểu tượng cho các em luôn trông cậy vào cha mẹ và phó thác vào Chúa.

+ Ngành Thiếu nhi : Màu xanh nước biển, tượng trưng cho một sức sống riêng mạnh như trời xanh biển rộng và một hy vọng lớn lao cho tương lai.

+ Ngành Nghĩa sĩ : Màu vàng nghệ, tượng trưng cho bình minh đang ló dạng soi đường đi lối bước, nhắc nhở các em luôn thể hiện tinh thần yêu thương và chinh phục bản thân để trở thành một con người tốt.

+ Khăn Quàng Dự Trưởng : Màu đỏ, phía sau có Thánh Giá vàng, Màu đỏ tượng trưng cho tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống dám quên mình để tập phục vụ Chúa qua các em một cách tươi vui và hăng hái.

   Cùng với nghi thức nâng khăn là nghi thức tuyên thệ cho các anh chị tân ban điều hành. Lời mời gọi trở nên những Huynh Trưởng, giáo lý viên của Chúa là một ơn gọi cao cả và thiêng liêng. Các anh chị chính là những nhà giáo, người lái đò, chứng nhân Tin Mừng đưa các em TNTT đến với Chúa. Hơn thế nữa, quý trưởng trong ban điều hành cần phải trở nên mẫu gương sáng trong đời sống thiêng liêng và dân thân hơn nữa trong phục vụ. Chúa Giêsu mời gọi: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng” (Mc 10,14.) Sứ mạng của  người Huynh Trưởng, giáo lý viên là đem Chúa đến cho các em TNTT, nhưng có nhiều lúc, chính chúng ta cũng cần chạy đến với các em để được gặp gỡ Chúa.

Thánh lễ có thể kết thúc, nhưng lời tuyên hứa của các em TNTT, các anh chị tân ban điều hành vẫn còn vang vọng mãi trong đời sống của từng người.

Anna Nguyễn Thị Liên