Cú sốc lớn: Cha Odhiambo, Dòng Tên, vừa bị bắn chết tại Nam Sudan

Theo hãng tin địa phương, Cha Odhiambo, Dòng Tên, đã bị những kẻ mang vũ trang bắn chết tại bang Gok thuộc nước Nam Sudan, vào sáng sớm hôm qua, ngày 15 tháng 11 năm 2018.

Với nỗi buồn lớn lao và cú sốc kinh hoàng, Tỉnh Dòng Tên miền Đông châu Phi đã xác nhận tin này. Cha Odhiambo, tên đầy đủ là Victor Luke Odhiambo SJ, là người nước Kenya. Cha Odhiambo bị tấn công khi đang ở phòng tivi thuộc nhà của cộng đoàn Dòng Tên. Trong cộng đoàn khi ấy còn có 4 cha thầy khác đang ngủ.

Khi các cha các thầy nghe thấy tiếng ồn và tiếng súng, thì tỉnh dậy. Nhưng khi đó, các kẻ giết người đã bỏ chạy, còn cha Odhiambo đã bị giết chết.

Tin này là cú sốc lớn cho các anh em Dòng Tên trên khắp thế giới, đặc biệt là những anh em từng làm việc với cha Odhiambo. Tại New York, cha James Martin SJ nói: “Cha Odhiambo là con người tuyệt vời, là một tu sĩ Dòng Tên rất nhiệt thành, một linh mục tận tụy. Cha ấy rất hiền, tốt và thân thiện. Cha ấy đã đặc biệt tiếp đón tôi trong suốt thời gian tôi ở Kenya. Cha ấy rất thân thiết với Chúa Giêsu, gần gũi người nghèo, và Cha ấy rất được các anh em trong Dòng mến mộ”.

Người đứng đầu cơ quan thông tin truyền thông của bang Gok cho biết: động cơ đằng sau vụ giết người này là chưa rõ, nhưng một kẻ đã bị bắt và bị giam.

Chính quyền tiểu bang tuyên bố để tang ba ngày để thương tiếc và kính nhớ Cha Odhiambo.

Trước khi bị giết hại, Cha Odhiambo đang là hiệu trưởng trường Mazzolari Teachers College ở Cueibet và là quyền bề trên cộng đoàn Dòng Tên từ tháng giêng 2017. Cha đã làm việc tại đất nước Nam Sudan từ 10 năm nay.

Cha Odhiambo sinh ngày 20 tháng giêng năm 1956. Ngài vào Dòng Tên ngày 4 tháng 7 năm 1978. Ngài chịu chức linh mục ngày 22 tháng 8 năm 1987, và khấn cuối ngày 30 tháng 5 năm 1993.

Tại Roma, trong thánh lễ chiều, cha Orlando SJ, Viện trưởng của Học viện Giêsu, cho chúng tôi biết tin ấy, với đầy nghẹn ngào. Tôi tự nhủ lòng: Lạy Chúa, Nhà Dòng và Giáo Hội có thêm một vị tử đạo.

Chúng ta hãy hiệp thông cầu nguyện cho Cha Odhiambo!

Tứ Quyết SJ

nguồn: dongten.net

Tin liên quan