Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Cung hiến nhà thờ giáo xứ Lục Hạ

Cung hiến nhà thờ giáo xứ Lục Hạ

Thứ Tư, ngày 27/2/2019, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J đã chủ sự Thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ Lục Hạ. Đồng tế với Đức cha có đông đảo quý trong và ngoài giáo phận.

Tối hôm trước, giáo xứ Lục Hạ đã rội rã niềm vui trong đêm hoan ca văn nghệ tạ ơn Thiên Chúa. Với nhiều tiết mục đặc sắc, buổi văn nghệ đã đưa người tham dự trở lại với lịch sử hào hùng của con người Lục Hạ.

Lúc 9h00 sáng, Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ và tượng đài Thánh Gia Thất. Sau đó, tại tiền sảnh nhà thờ, một vị đại diện giới thiệu lược sử Giáo xứ Lục Hạ, về đời sống đức tin và những thăng trầm của Giáo xứ, cùng với ngôi thánh đường vừa mới hoàn thành. Sau đó, Đức cha, cha quả hạt, cha chính xứ cùng một số vị đại diện trong giáo xứ đã cắt băng khánh thành nhà thờ.

Tiếp đến, Thánh lễ cung hiến thánh đường được cử hành với nhiều nghi thức long trọng, trang nghiêm và sốt sáng như rảy nước thánh, xức dầu bàn thờ, xông hương bàn thờ và nhà thờ.

Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, Đức cha đã ký chứng từ thánh hiến thờ giáo xứ Lục Hạ trước mặt toàn thể cộng đoàn. Sau đó, một vị đại diện Giáo xứ nói lên lời cám ơn Đức cha, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và toàn thể cộng đoàn. Đồng thời, Giáo xứ ghi nhớ công ơn Cha xứ tiên khởi Giuse Trần Đức Huyên đã khởi công xây dựng nhà thờ cũng như xây dưng đời sống đức tin trong suốt 5 năm vừa qua.

Đôi nét về giáo xứ Lục Hạ

Năm 1850, có gia đình ông cụ Chanh và bà Tân ở xứ Mỹ Lộc đến Lục Hạ để làm ăn sinh sống, trong những năm tiếp theo, tại làng Lục Hạ, tiếp tục đón nhận nhiều hộ gia đình đến định cư và sinh sống, họ đều đến từ giáo xứ Mỹ Lộc.

Hạt giống Tin Mừng đầu tiên đã được những người Ki-tô hữu từ giáo xứ Mỹ Lộc gieo trồng trên mảnh đất Lục Hạ. Mặc dù gặp nhiều gian khó, nhưng hạt giống ấy ngày một lớn mạnh và cho đến năm 1922, với 30 nhân danh ít ỏi, những người tín hữu nơi đây đã dựng lên ngôi nhà thờ bằng gạch nung có diện tích 126m2, không có tháp chuông.

Đến năm 1967, đánh dấu một bước phát triển rất lớn của giáo xứ, năm ấy có 90 hộ gia đình, với 300 nhân danh di cư từ Thái Bình lên làm ăn kinh tế. Hiện nay, sau gần 100 năm hình thành và phát triển, số giáo dân trong giáo xứ đã tăng lên khoảng hơn 1000 nhân danh.

Trước đây, giáo xứ Lục Hạ chỉ có một họ lẻ là giáo họ Đồng Điều,   đến năm 2014 hai giáo họ Yên Cư và Bố Hạ được tách từ giáo xứ Mỹ Lộc và trở thành 2 họ giáo của giáo xứ Lục Hạ.

Ngày 15 tháng 5 năm 2014, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo Phận Bắc Ninh đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Đức Huyên làm cha xứ giáo xứ Lục Hạ, cha Giu-se là cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của một giáo xứ. Sự hiện diện của cha đã làm thay đổi bộ mặt của giáo xứ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Từ một giáo xứ thiếu thốn về cơ sở vật chất, không có nhà giáo lý, nhà xứ. Nay, dưới sự dẫn dắt của cha xứ Giu-se, giáo xứ đã hoàn thiện một căn nhà giáo lý dài 30m, rộng 12m. Căn nhà mới này được sử dụng làm nơi dâng lễ tạm thời. Đây cũng là nơi học giáo lý của 4 lớp Thiếu Nhi Thánh Thể các sáng Chúa Nhật hàng tuần. Ngoài ra, cha Giu-se còn cho xây dựng một căn nhà cấp 4 để xử dụng vào việc dậy giáo lý hôn nhân và dự tòng; đồng thời nơi đây cũng được sử dụng cho các buổi sinh hoạt của các hội đoàn khác trong giáo xứ.

Từ ngôi nhà thờ nhỏ bé, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, cha Giuse và mọi thành phần dân Chúa nơi đây đang chung sức để xây dựng ngôi thánh đường mới rộng rãi và khang trang hơn. Ngôi nhà thớ mới này có diện tích khoảng gần 500m2, có 1 tháp chuông cao 34m. Hiện nay, với nỗ lực của cha xứ Giu-se cùng bà con giáo dân trong xứ, cũng như sự quảng đại của những vị ân nhân, nhà thờ giáo xứ đã hoàn thiện phần thô.

Sau hơn 1 thế kỷ hình thành và phát triển, giáo xứ có 1150 nhân danh với nhiều hội đoàn lớn nhỏ. Ước mong rằng với sự nỗ lực không ngừng của cha Giu-se và cộng đồng dân Chúa nơi đây, cũng như sự giúp đỡ của quý vị ân nhân trong và ngoài nước, ngôi thánh đường giáo xứ sớm được hoàn thiện.

Công trình nhà thờ đang xây dựng và nhà thờ cũ

 

Sơn Dương Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Thường huấn Hội trưởng gia đình giáo phận năm 2022

Vừa qua, từ ngày 21-26/11/2022, 1460 anh em thuộc ban phục vụ Hội trưởng gia …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.