Đạo Ngạn: Dâng hoa kính Mẹ

Mỗi dịp tháng Năm về, lòng mỗi người tín hữu Công Giáo trên khắp Hoàn Cầu đều rạo rực mong được về bên Mẹ Maria, để mừng kính Mẹ với những lời ca tiếng hát và hân hoan dâng lên Mẹ những cành hoa tươi xinh…Tất cả như nói lên tấm lòng yêu mến và thảo hiếu của những đứa con thơ dành cho người Mẹ dấu yêu.

Hòa chung với toàn thể Giáo Hội, giáo xứ Đạo Ngạn hân hoan tổ chức tháng dâng hoa kính Đức Mẹ. Đặc biệt, hôm nay ngày 03/05/2016 cùng hiện diện với cộng đoàn dân Chúa có cha Đa Minh Nguyễn Văn Hồi, quản nhiệm  Đạo Ngạn.

Buổi dâng hoa kính Mẹ bắt đầu lúc 19g00, 30  con hoa  tuổi từ 3-14 với khuôn mặt hồn nhiên, đơn sơ và trang phục xinh xắn, hân hoan dâng hoa Mừng Kính Đức Mẹ.      Một điều đặc biệt là trong số các con hoa có tới 20 em lương dân.

Cũng nên biết trước năm 1954, Đạo Ngạn là một trong những giáo xứ sầm uất vào bậc nhất của giáo phận Bắc Ninh. Trải qua các biến cố thăng trầm của lịch sử, hiện nay Đạo Ngạn chỉ có hơn 400 giáo dân sống rải rải rác trong 4 giáo họ: nhà xứ Đạo Ngạn, Sen Hồ, Núi Hiểu và Hoàng Mai.  Trong đó, họ nhà xứ chỉ có 97 nhân danh.  Tuy nhiên, với lòng mến yêu tha thiết Mẹ Maria, cha quản nhiệm Đa Minh, ban hành giáo và các chị em Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất đã mời gọi tất cả các em thiếu nhi trong họ nhà Xứ và các em nhỏ không cùng tôn giáo đang sống chung quanh, cùng nhau tập dâng hoa để mừng kính Mẹ trong tháng Năm này.

Hưởng ứng lời mời gọi đó, cùng với sự động viên của các bậc phụ huynh và tấm lòng yêu mến của các em, cái nắng oi ả của mùa hè không làm cản bước các em đến nhà thờ để tập dâng hoa. Thật cảm động trước sự nhiệt thành của các gia đình lương dân: rất nhiều bậc phụ huynh đã không quản ngại khó khăn, đưa đón con em đến nhà thờ 4 lần trong một ngày để tập dâng hoa. Có những gia đình cho phép cả hai chị em đều tham gia. Một số em nhỏ đạp xe hơn 2 cây số giữa thời thiết khắc nghiệt để có thể đến nhà thờ….Đó chẳng phải là những “bông hoa” hy sinh thật đẹp đã được dâng lên Mẹ Maria? Trước sự nhiệt thành và lòng yêu mến của các em, rất nhiều nhà hảo tâm trong giáo xứ đã đóng góp tiền của để giúp cho các có những bộ trang phục đẹp dâng hoa mừng kính Mẹ.

Trong buổi dâng hoa đầu tiên của tháng Hoa này, hầu hết các gia đình lương dân có con em dâng hoa, đều đến để cùng hiệp thông với cộng đoàn và tham dự Thánh Lễ trong niềm phấn khởi vui mừng.

Có thể nhận thấy một bầu khí hân hoan, thánh thiện được biểu lộ trên khuôn mặt vui tươi, rạng ngời của đông đảo thành phần dân Chúa. Tất cả mọi người như được liên kết bởi một sức mạnh tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Sau khi dâng hoa, khoảng 19h30 Thánh Lễ bắt đầu. Trong bài giảng, cha quản nhiệm chia sẻ: Mẹ Maria là Mẹ của Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta. Tất cả mọi người đều là con cái của Đức Mẹ. Vì vậy, bất cứ  ai đến với Mẹ đều được Mẹ che chở và giữ gìn. Ngài nói tiếp: chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bởi vậy, mỗi người vững tin rằng: nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, những phúc lành và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ tuôn đổ trên chúng ta, đặc biệt là các gia đình và các em không cùng tôn giáo đã dâng hoa và tham dự thánh lễ hôm nay. Chắc là Mẹ rất vui khi nhìn thấy những “bông hoa lòng”của từng người trong cộng đoàn. Qua đó,  mỗi người chúng ta hãy nhớ lại tình yêu của Mẹ dành cho chúng ta và  hãy chia sẻ tình yêu đó cho tất cả anh chị em đang sống chung quanh.  Bởi tình yêu này dẫn đến một niềm hy vọng cho cuộc sống của chúng ta hôm nay và mai sau.

Kết thúc Thánh Lễ, mọi người ra về trong niềm vui và sự bình an của Thiên Chúa. Trong “âm thanh” của tiếng cười mà mọi người trao cho nhau, chúng tôi cảm nghiệm được “âm vị” của tình yêu. Một tình yêu không còn biên giới, không còn phân biệt và không còn khoảng cách. Từ trái tim Mẹ Maria luôn trào tuôn tình thương cho hết thảy nhân loại.

DN00 DN1 DN2 DN3 DN4 DN5 DN8 DN10

Têrêsa Đào Hân