Dấu ấn mục vụ năm 2017

Năm 2017 được Hội Đồng Giám mục Việt Nam chọn là năm Chuẩn bị hôn nhân cho các bạn trẻ, Giáo tỉnh Hà Nội cũng như Giáo phận Bắc Ninh cũng đã có những việc làm thiết thực để chuẩn bị hành trang cho các bạn trẻ sẵn sàng bước vào đời sống hôn nhân. Trong năm này, Giáo phận Miền Kinh Bắc cũng gặt hái được biết bao hoa trái thiêng liêng. Ban Truyền Thông xin tổng hợp lại đây những dấu ấn mục vụ để ghi nhớ những niềm vui lớn lao trong suốt một năm qua.

  1. Kỷ niệm 25 năm Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng về với Chúa

Sau 25 năm đức cha Đa Minh Đinh Huy Quảng từ biệt Giáo phận về cùng Chúa, sáng 02.02.2017 (tức mồng 6 Tết Đinh Dậu) mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ nơi nhà thờ chính tòa Bắc Ninh để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho ngài. Trước đó, vào tối hôm trước (mồng 5 Tết), tại vườn thánh Giáo xứ Đại Lãm – nơi an nghỉ của Ngài, Đức cha và đông đảo quý cha cùng cộng đoàn cũng đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện và viếng phần mộ kính nhớ Ngài.

Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng sinh ngày 15 tháng 03 năm 1921 tại Giáo xứ Tử Nê. Khi lớn lên, cậu Quảng được gửi vào học Tiểu Chủng viện Antôninh Đạo Ngạn rồi sau đó tu học tại Đại chủng viện Amberto Nam Định. Khi đang học năm cuối chủng viện, Đức cha Chỉnh đặc cách truyền chức cho thầy Quảng và quý thầy cùng lớp ngày 21 tháng 12 năm 1945.

Ngay sau đó, tân linh mục Đaminh nhận bài sai làm cha phó Giáo xứ Thái Nguyên. Ít lâu sau ngài và thầy Sức bị Việt Minh bắt và giam giữ 9 năm. Khi được trả tự do, Ngài coi sóc các xứ thuộc vùng Bắc Giang cho đến khi Đức cha Đaminh Đoàn bị ngã gãy chân thì Ngài được gọi về làm cha xứ Nhà thờ Chính tòa. Năm 1963, Đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng về coi sóc Bắc Ninh đã bổ nhiệm ngài làm Tổng đại diện. Ngày 04 tháng 05 năm 1975, Đức cha Phao lô Tụng âm thầm tấn phong Giám mục cho cha Quảng tại phòng nguyện U8. Sau đó ít ngày, Tân Giám mục Đaminh bị chính quyền bắt giữ và đưa đi quản chế tại giáo xứ Đại Lãm tỉnh Bắc Giang. Đức cha Đaminh Quảng sống đời Giám mục âm thầm cho tới khi trút hơi thở cuối cùng ngày 28 tháng 01 năm 1992 tại Đại Lãm. Vào năm 2006, Đức Tổng Đại diện Giuse Ngô Quang Kiệt khi ấy đang là Giám quản Bắc Ninh đã công khai chức vị Giám mục của Đức cha Quảng.

  1. Linh mục đoàn Giáo phận vượt qua ngưỡng 100

Ngày 03.06.2017:  Giáo phận Bắc Ninh vui mừng tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 134 năm thành lập giáo phận và Đức Cha truyền chức linh mục cho sáu thầy phó tế. Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng khi số linh mục trong giáo phận đã vượt qua con số 100.

Mới đây vào ngày 29.12.2017, Đức cha Cosma đã đặt tay truyền chức Phó tế cho 4 thày thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và 4 thày Giáo phận. Như vậy hiện nay, giáo phận đang có 103 linh mục hiện diện và 8 thày phó tế.

  1. Gần 100 anh chị em sắc dân thiểu số gia nhập đạo

Sáng 16.04, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt sj. dâng Lễ Phục Sinh tại Nà Phặc. Trong Thánh Lễ diễn ra lúc 10g00 tại giáo họ nhỏ bé này Đức cha Cosma đã rửa tội cho 42 anh chị em người dân tộc thiểu số.

Mới đây vào sáng Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng, ngày 17.12.2017, tại nhà thờ giáo xứ Bắc Kạn cách Tòa Giám Mục Bắc Ninh gần 200 km, Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ., đã long trọng cử hành Thánh lễ đặc biệt ban Bí tích rửa tội cho 53 người dân tộc H’Mông và Dao Đỏ.

Đây là thành quả to lớn của những nỗ lực không biết mệt mỏi của Giáo phận trong công cuộc Loan Báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa, đặc biệt là anh chị em dân tộc thiểu số. Kể từ khi có sự hiện diện của quý cha, quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế cùng sự cộng tác của các sơ các Dòng Tu, Tu Hội và anh chị em giáo dân mà việc Loan Báo Tin Mừng được đẩy mạnh và sinh trổ được nhiều hoa trái tốt lành.

 4. Nhà thờ Chính Tòa kỷ niệm 125 năm

Sáng 07.10, tại quảng trường Tòa Giám mục toàn thể Giáo phận long trọng Mừng Kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – Quan Thày giáo phận và kỷ niệm 125 nhà thờ Chính Tòa. Vào lúc 09h sáng, Đức cha Giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ, cùng đồng tế với Đức cha còn có đông đảo quý cha.

Được biết, sau khi Giáo phận Bắc được thiết lập năm 1883 Đức cha Antonio Lễ đã mua một mảnh đất cách thành cổ chừng 300m. Năm 1889, Ngài khởi công xây dựng nhà thờ và sau 3 năm xây dựng tới năm 1892 ngôi nhà thờ mang đậm kiến trúc Ba-rốc đã hoàn thiện. Đức cha Lễ đặt Ngôi nhà thờ mới này làm Nhà thờ Chính tòa với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Cũng trong năm nay, nhà thờ Giáo xứ Vân Cương kỷ niệm 100 tuổi (1917 – 2017), Năm Thánh bách chu niên được khai mạc ngày 25.03 và bế mạc ngày 04.10.2017. Nhà thờ Tam Đảo cũng kỷ niệm 80 năm xây dựng (1937 – 2017) và 10 năm tái tiếp nhận.

  1. Ngày Lễ Quốc tế vì người nghèo lần thứ nhất

Sáng Chúa Nhật 19.11, hơn một ngàn người bao gồm những người khuyết tật và đông đảo tình nguyện viên Caritas khắp nơi đổ về nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh tham dự ngày Lễ quốc tế vì người nghèo lần thứ I. Vào lúc 09g30, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, ngày quốc tế vì người nghèo được Đức Thánh cha Phanxico đưa ra trong một Sứ điệp công bố ngày 13.06.2017. Trong sứ điệp này, Đức Thánh cha chia sẻ rằng ngài có ý định thiết lập Ngày Thế giới vì người nghèo ngay khi bế mạc Năm Thánh Đặc biệt về Lòng Thương Xót, để “trong toàn thế giới, các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa Kitô đối với những người rốt cùng và túng thiếu nhất”.

Cũng nên biết thêm là vào dịp cuối năm 2016, Giáo phận Bắc Ninh cũng đã tổ chức ngày Lễ cho những người khuyết tật. Trước đó, vào năm 2015 Giáo phận cũng tổ chức ngày gặp mặt những người bệnh Phong Miền Bắc tại Tòa Giám mục.

 6.  Giáo phận được hoàn trả khu đất tại Thủ Đức

Sáng 28.11.2017, cha Giuse Nguyễn Văn Nam – Giám đốc nhà hưu dưỡng linh mục Bắc Ninh tại Thủ Đức đồng thời là đại diện Đức cha Giáo phận tại Miền Nam đã trực tiếp ký văn bản tiếp nhận lại khu đất  của giáo phận bị chiếm dụng  từ đại diện chi cục thi hành án quận Thủ Đức. Nhân dịp chuyến công tác tại Sài Gòn, Đức cha cũng đã tới tận mục sở thị khu đất và chung chia niềm vui.

Được biết, vào năm 1954 khi biến cố di cư xảy ra cùng với hơn nửa giáo dân trong Giáo phận, các cha, các Thầy, các chú cũng lục đục lên đường vào Nam tìm chân trời mới. Sau khi tham khảo và thăm dò, cha đại diện giáo phận lúc bấy giờ cùng với quý cha giáo phận đang ở miền nam đã quyết định mua một khu đất tại Thủ Đức để sử dụng vào 4 mục đích: 1 là xây dựng nhà hưu dưỡng cho các cha Bắc Ninh, 2 là xây dựng Tiểu chủng viện Antônninh (có gốc ở Đạo Ngạn), 3 là xây dựng trường  Đức Minh, 4 là xây dựng cơ sở và thiết lập tu hội Gioan Tiền Sứ nhằm quy tụ các thầy cao tuổi của giáo phận đã di cư vào nam.

Sau rất nhiều nỗ lực từ đàm phán, thương thảo rồi cuối cùng phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật mảnh đất vốn là mồ hồi, công sức của  cha anh đã trở về với người chủ thực sự là Giáo phận Bắc Ninh. Việc tiếp nhận lại mảnh đất của cha ông vào dịp cả Giáo hội đang chuẩn bị bước sang năm Phụng vụ mới là một niềm vui to lớn đối Giáo phận bên Dòng sông Quan họ. Hy vọng rằng, mảnh đất này sẽ trổ sinh hoa thơm trái ngọt cho Giáo phận và Giáo hội Việt nam.

  1. Chị em tận hiến được tái thành lập

Ngoài những dấu ân mục vụ được kể trên, năm 2017 này cũng phải kể đến một sự kiện nữa là các chị em tận hiến được  quy tụ lại để nâng đỡ nhau trong đời sống dâng hiến  và làm chứng tá cho Tin mừng.

Tưởng cũng nên biết, sau khi về làm giám mục giáo phận Bắc Ninh (1963) đức hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã quy tụ các chị em sống độc thân tại nhiều xứ họ lại để giúp đỡ các chị em nâng đỡ trong trong đời sống lý tưởng phục vụ Tin mừng bằng những công việc cụ thể như dạy dâng hoa và kinh bản cho thiếu nhi, dạy hát cho ca đoàn, lo qoét dọn nhà thờ, xướng kinh cho cộng đoàn, phục vụ những ngày lễ lớn tại tòa giám mục và những nơi có thánh lễ…. Cho nên các chị em tận hiến hay còn được gọi là các chị lý tưởng chẳng có gì xa lạ với nhiều xứ họ trong giáo phận miền Kinh Bắc.

Trải qua dòng thời gian cùng với sự phát triển của Giáo hội và xã hội, nhiều chị đã đi tu ở những hội dòng khác như dòng Mến Thánh Giá, dòng Đaminh, dòng Hiệp Nhất, tu hội Thánh Tâm, các chị Trợ Tá Tông Đồ…. cho nên đời sống tận hiến của những chị em con lại cũng phần nào bị phai nhạt. Vì vậy năm nay Đức cha Giáo phận đã quy tụ một số chị em còn lại, hay những chị em không tiếp tục theo sống đời tu trì tại những hội dòng kể trên mà vẫn sống độc thân, những thành viên mới muốn sống đời lý tưởng để phục vụ Tin mừng. Hy vọng rằng, hơn 30 thành viên đầu tiên sau khi được tái thành lập này sẽ sống và làm chứng cho  Tin mừng theo như lý tưởng mà các chị đã dốc quyết dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa và Giáo hội.

Hình ảnh các cô tận hiến với đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến

Một số hình ảnh nhà thờ chính tòa

Ban Truyền Thông tổng hợp