Đề tài Hoa Mân Côi tháng 01 năm 2019

HOA MÂN CÔI    Tháng 01 / 2019

Tháng kính Thánh Giá

Ý nguyện:           Xin cho mỗi gia đình nhận ra

                             Thiên Chúa ở nơi những người con cháu của  mình.

I – LỜI CHÚA : Xin chị em đọc Tin Mừng Lc 2, 41-52

II – GỢI Ý SUY NIỆM :  ” Tấm gương gia đình Thánh Gia “

Những tranh ảnh về Thánh Gia thường diễn tả một gia đình ấm êm hạnh phúc. Thánh Giuse làm thợ mộc trong nhà. Đức Mẹ ngồi may vá. Đức Giêsu phụ giúp Thánh Giuse. Phải chăng Thánh Gia luôn sống trong êm đềm thư thái, không hề biết đến khổ đau? Phải chăng cuộc sống gia đình thánh cứ phẳng lặng trôi như mặt nước mùa thu không gợn sóng gió? Không phải, trái lại Thánh Gia đã biết đến rất nhiều sóng gió, thử thách.

Còn thử thách nào lớn hơn cảnh nghèo. Vì nghèo mà biết bao gia đình sinh ra bất hoà, ấy thế mà Thánh Gia đã phải trải qua những kinh nghiệm đớn đau của kiếp nghèo. Bị xua đuổi, bị hất hủi đến nỗi phải trú ngụ trong chuồng bò lừa. Thê thảm hơn nữa, phải sinh con giữa bầy súc vật, không giường chiếu chăn màn.

Còn gì buồn hơn là bị thù ghét, bị săn đuổi? Thánh Gia sống hiền lành khiêm nhường, thế mà phải chịu đựng sự thù ghét của Hêrôđê. Vừa sinh ra, còn non nớt đã phải bồng bế nhau chạy trốn, xa quê hương đất nước.

Còn cảnh nào bi đát bằng cảnh vợ chồng hiểu lầm nhau? Thế mà Thánh Giuse đã hiểu lầm Đức Mẹ khi Đức Mẹ thụ thai bởi quyền phép Đức Chúa Thánh Thần. Ai đã trải qua cảnh nghi ngờ bị phản bội sẽ hiểu Thánh Giuse đã bị giày vò đau đớn đến mức nào.

Còn gì khiến cha mẹ buồn hơn khi thấy con cái không ngoan ngoãn vâng lời, bỏ nhà ra đi? Vậy mà Thánh Giuse và Đức Mẹ đã phải chứng kiến cảnh đứa con ngoan ngoãn của mình tự động ở lại Đền Thờ mà không xin phép cha mẹ. Các ngài vất vả lo âu tìm kiếm thì ít, nhưng buồn phiền đau khổ thì nhiều. Làm sao các ngài tránh khỏi buồn phiền khi nghĩ rằng người con mà các ngài rất mực yêu quý đã cãi lời cha mẹ?

Những sóng gió mà Thánh Gia đã phải đương đầu như thế có lẽ nhiều và nặng nề hơn những gia đình bình thường. Thế nhưng các ngài vẫn giữ được hạnh phúc gia đình. Nhờ bí quyết nào các ngài đã vượt qua được biết bao cơn sóng gió như thế?

Trước hết các ngài luôn tìm thánh ý Chúa. Mỗi khi gặp gian nan thử thách, các ngài không tìm ý riêng mình, cũng không tìm ý thích của người đời, nhưng luôn đi tìm ý Thiên Chúa. Tìm ý Chúa mạc khải trong Kinh Thánh, qua các biến cố xảy đến. Tâm sự với Chúa trong giờ cầu nguyện. Hỏi ý kiến Chúa nơi các vị đại diện.

Khi biết được thánh ý Chúa, các ngài lập tức mau mắn vâng lời. Đức Mẹ muốn giữ mình đồng trinh, nhưng khi biết ý Chúa muốn cho Người làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Mẹ liền thưa: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng lời thiên sứ truyền”. Thánh Giuse đang muốn bỏ đi, nhưng khi biết ý Chúa muốn cho Người ở lại, Người đã vâng lời ngay không ngần ngại.

Sau cùng, các ngài luôn quên mình vì hạnh phúc của mọi người trong gia đình. Thánh Giuse tuy là gia trưởng, nhưng đã hết tình phục vụ Đức Mẹ và Đức Giêsu. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng lại xưng mình là tôi tớ của Thiên Chúa. Còn Đức Giêsu là Thiên Chúa, nhưng lại trở thành người con bé nhỏ nhất trong gia đình.

Ngày nay, nhiều gia đình gặp khủng hoảng, lâm vào cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, vì đã không biết áp dụng những bí quyết của Thánh Gia. Mỗi khi gặp khó khăn, thay vì cầu nguyện, đọc Phúc Âm để tìm ý Chúa thì lại đi tìm ý kiến ở những nơi mê tín dị đoan. Thay vì vâng lời Chúa qua các vị bề trên thì lại chỉ tìm ý riêng mình. Thay vì khiêm nhường quên mình thì lại kiêu ngạo tự ái, bắt người khác phải phục vụ mình.

Hôm nay, gia đình chúng ta hãy biết noi gương Thánh Gia: Bỏ ý riêng để tìm thánh ý Thiên Chúa; mau mắn vâng lời Chúa; và hạ mình khiêm nhường, quên mình để phục vụ người khác. Có như thế chúng ta mới hy vọng giữ được hạnh phúc gia đình, nhất là khi phải đối phó với những khó khăn ngày càng nhiều trong đời sống hiện nay.

Lạy Thánh Gia, xin nâng đỡ gia đình chúng con. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ

 1. Mỗi khi gia đình có việc rắc rối, tôi thường làm gì trước: cầu nguyện, đọc Phúc Âm, hay là đi xem bói?
 2. Mỗi khi có bất đồng ý kiến, tôi thường khiêm nhường xét mình, hay là tự ái bắt người khác phải nhận lỗi?
 3. Theo bạn, thập giá lớn nhất của đời sống gia đình là gì?
 4. Theo bạn, Giuse và Đức Maria nên thánh bằng cách nào?

5 phương cách giúp nuôi dưỡng Đức Tin cho con cái

Cha mẹ có trách nhiệm đối với đời sống thể chất lành mạnh của con cái họ. Nhưng chúng ta biết rằng, chúng cũng còn có phần thiêng liêng nữa. Dưới đây là năm món quà bạn có thể trao ban hầu nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của con bạn.

 1. Giải thích cho con cái tại sao bạn đặt tên ấy cho bé

Trong Thánh Kinh, những cái tên thường chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Chúa Giêsu đã đổi tên của ông Simon thành Phêrô (tiếng Hy lạp có nghĩa là “đá”), ám chỉ tới ơn gọi của ông như là người lãnh đạo của cộng đoàn Kitô Hữu. Qua việc nói với đứa trẻ việc bạn đã chọn tên cho bé như thế nào, bạn có thể nêu bật những kỳ vọng thiêng liêng mà bạn dành cho bé và nhấn mạnh sự liên kết của bé với cộng đoàn lớn hơn.

 1. Kể những câu chuyện về các vị tiền nhân của bạn

Hãy giải thích về cách mà ông bà nội hay tổ tiên đã đến với đất nước này nếu họ thuộc về những người di dân chẳng hạn. Những câu chuyện như vậy – về sức mạnh, kiên trì và niềm tin của tổ tiên – sẽ giúp chúng biết rằng chúng là một phần của một cộng đoàn lớn hơn, câu chuyện đẹp hơn những gì chúng có.

 1. Chia sẻ với con của bạn về vị thánh mà bạn yêu thích và nêu lý do

Kể về những điều bạn đã nhận được từ sự gợi hứng bởi gương sáng và bài học từ vị thánh này (hay người sống tốt lành nào đó, dẫu họ được phong thánh hay không) như thế nào. Giải thích cho chúng lý do mà bạn tôn kính vị thánh ấy và nói về những người mà bạn ngưỡng mộ nữa.

 1. Kể một câu chuyện về niềm tin của bạn đã giúp bạn trong một thời điểm khó khăn trong cuộc sống của bạn như thế nào

Nhớ lại thời điểm mà bạn phải thực hiện một quyết định quan trọng, và nếu được, chia sẻ về việc đức tin đã giúp thành hình quyết định đó như thế nào. Bên cạnh đó, cũng dành thời gian để nói về cách đức tin nâng đỡ bạn trong một nền tảng đời sống hàng ngày.

 1. Dành thời gian và sự quan tâm cho con bạn; lắng nghe những hy vọng và ước mơ của chúng

Sự chăm sóc và quan tâm mà bạn diễn tả đối với con bạn cung cấp một nền tảng mà trên đó, chúng có thể đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu của người khác. Mỗi ngày, bạn giúp hình thành nên thái độ của chúng trong cầu nguyện và thờ phượng. Sự quan tâm yêu thương mà bạn dành cho bé chuẩn bị cho chúng gặp gỡ Chúa Giêsu trong tâm hồn, nơi Bí Tích Thánh Thể và nơi người khác nữa.

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

 

Cầu nguyện cho chị em đã qua đời:

 • Matta Dương Thị Tiên – Thái Ninh – Thái Nguyên
 • Maria Nguyễn Thị Xuyên – La Tú – Thái Nguyên.
 • Anna Nguyễn Thị Lan – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc
 • Anna Nguyễn Thị Từ – Hòa Loan – Vĩnh Phúc
 • Anna Nguyễn Thị Lê – Hòa Loan – Vĩnh Phúc.
 • Anna Nguyễn Thị Thành – Đại Lãm – Bắc Giang
 • Giuse Hưởng – Vinh Tiến – Vĩnh Phúc.

Nguồn: http://www.thanhmautuphong.org