Home / Hội đoàn / Mân côi / Đề tài Hoa Mân Côi tháng 11.2018

Đề tài Hoa Mân Côi tháng 11.2018

HOA MÂN CÔI    

Tháng 11 / 2018 – THÁNG CÁC ĐẲNG LINH HỒN

Ý nguyệnXin cho các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân yêu và Quý vị Hội Mân Côi đã qua đời chóng về hưởng nhan thánh Chúa.

 I – LỜI CHÚA : Xin chị em đọc Tin Mừng Luca 23, 33 – 43.

II – GỢI Ý SUY NIỆM :  ” NHỚ ĐẾN NGƯỜI QUÁ CỐ “

Tháng này chúng ta cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, trời đã vào thu, cây trút lá vàng, khiến ta cảm thấy bùi ngùi nghĩ đến phận mình và của người đã khuất. Có lẽ vì thế mà Giáo hội mời gọi ta cầu nguyện cho các linh hồn vào dịp tháng 11. Nhớ đến những người đã khuất là một việc làm quan trọng vì 4 lý do :

  1. Nhớ đến người chết để biết ơn. Ta không thể tưởng tượng thế giới đang sống hôm nay sẽ thế nào nếu không có những người đã khuất. Nếu không có ông bà cha mẹ, cũng không có ta trên đời này.

Nếu ông bà cha mẹ ta không truyền lại đức tin, thì ta cũng chẳng biết thờ phượng và yêu mến Chúa.

Các ngài đã làm nên đời ta. Các ngài xây dựng đất nước, tổ ấm cho ta. Các ngài đã truyền lại cho ta đức tin vững mạnh để ta yêu mến Chúa. Các ngài là thành phần của đời ta. Một thành phần quan trọng. Một thành phần quyết định. Vì thế, tưởng nhớ đến các ngài để biết ơn, cầu nguyện cho các ngài là việc làm hợp đạo lý, là bổn phận không thể thiếu.

  1. Nhớ đến người chết để nhớ đến thân phận mình. Nếu người chết đã là một phần của đời ta thì cái chết lại là một phần gắn liền với thân ta. Con người không ai tránh khỏi cái chết. Càng sống lâu càng gần cái chết hơn. Hàng ngày cái chết đã đến: những tế bào chết hết lớp này đến lớp khác. Tóc rụng dần, mắt mờ, răng rụng, gối mỏi, chân run. Tất cả lần lượt từ bỏ ta, và cuối cùng là hơi thở cũng trút khỏi ta.

Không ai tránh khỏi cái chết. Biết bao người tài giỏi đã qua đi. Biết bao binh hùng tướng mạnh đã nằm xuống thì ta cũng sẽ ra đi như họ. Hiểu được như thế, ta sẽ tránh được nhiều sai lầm trong cuộc sống. Hiểu được như thế, ta sẽ biết chuẩn bị cái chết của ta cho đẹp.

  1. Nhớ đến người chết để biết chết. Bài Tin Mừng tháng này thuật lại về 3 cái chết. Người trộm dữ, người trộm lành và Chúa Giêsu. Ba người chung một hoàn cảnh. Nhìn bề ngoài chẳng khác gì nhau. Nhưng cái chết lại khác nhau xa. Người trộm dữ chết trong tức tưởi. Ông không biết chết vì ông đã không biết sống, chỉ sống cho mình. Người trộm lành đã chết trong an bình. Ông đã chấp nhận. Trong những giờ phút cuối đời ông đã nhận ra chân lý nên đã biết sống cho Chúa, phó thác cho Chúa vận mạng của mình. Còn Chúa Giêsu là tấm gương cho ta về việc chấp nhận cái chết. Mạng sống Người chính Người tự ý trao nộp. Người phó thác linh hồn trong tay Đức Chúa Cha. Vì Người không sống cho bản thân, nhưng sống cho Đấng đã sai Người. Không những chấp nhận cái chết trên thập giá, Chúa Giêsu còn tự hiến mình đi khắp đó đây rao giảng Tin Mừng. Người tự hiến đời mình phục vụ tha nhân, Người chấp nhận cái chết dần mòn trong những mệt nhọc, vất vả, đau khổ, nhục nhã. Chấp nhận cái chết khi còn sống, Người trở thành nguồn ơn cứu độ cho chúng ta.
  2. Nhớ đến người chết để biết sống. Chúa Giêsu, vì dám chết theo thánh ý Đức Chúa Cha, nên được Đức Chúa Cha tôn vinh, đem sự sống đến cho chúng ta. Người chết để đi vào cõi hằng sống. Người chết để từ nay luôn ở bên chúng ta, nâng đỡ cuộc đời chúng ta. Người ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Các thánh là những người đã chết cho Chúa và cho anh em. Các ngài cũng sống mãi và tiếp tục nâng đỡ cuộc sống của chúng ta. Khi thánh Đaminh sắp qua đời, anh em trong dòng buồn thảm khóc lóc, nhưng thánh nhân nói với anh em : “Anh em đừng lo buồn. Về thiên đàng, cha còn trợ giúp đắc lực hơn cho anh em”. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu cũng hứa: “Về trời, tôi sẽ làm mưa hoa hồng trên mặt đất”. Các Đấng đã dám chết cho Chúa và cho anh em sẽ sống mãi và tiếp tục là một thành phần tích cực của đời sống chúng ta. Đã biết chết ngay khi còn sống, các ngài sẽ sống mãi mãi.

Nhân tháng 11 là tháng tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Chị em hãy noi gương các ngài, biết chết đi hằng ngày trong quên mình yêu mến Chúa và phục vụ anh em, chị em sẽ được sống hạnh phúc mãi với Chúa.

 

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ

 Nhớ đến người chết có cần thiết không ? Tại sao ?

  1. Cái chết có giá trị gì trong cuộc sống ?
  2. Biết chết thì mới biết sống.

– Chị em nghĩ thế nào và học được điều gì về cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu?

  • LỜI NGUYỆN CUỐI NGÀY :

 Đọc 1 kinh Lạy Cha + Kính Mừng + Sáng Danh rồi đọc lời nguyện sau :

Lạy Chúa, trong giây phút linh thiêng này, chúng con dâng lên Chúa lời nguyện xin tha thiết; xin Chúa mở lượng hải hà mà tha phần phạt cho các linh hồn nơi luyện ngục. Ước mong những việc đạo đức và những việc bác ái,  hy sinh mà chúng con làm trong tháng này, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, có thể làm giảm bớt những hình phạt của các linh hồn nơi luyện ngục. Amen.

CẦU NGUYỆN CHO QUÝ CHỊ EM QUA ĐỜI TRONG THÁNG

1 – Anna Nguyễn Thị Bân – Cửa Sông – Tây nam.

2 – Anna Nguyễn Thị Quyên – La Tú – Thái Nguyên.

3 – Maria Chu Thị Huệ – Sen Hồ – Bắc Giang.

4 – Maria Đỗ thị Ca – Nông Tiến – Tuyên Quang.

HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH TỬ ĐẠO

Giáo phận Bắc Ninh thân yêu của chúng ta khép lại Năm thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 17/11/2018; Giáo hội Việt Nam khép lại ngày 24/11/2018. Để đón nhận Ân Sủng của Thiên Chúa, để mỗi thành viên của Hội Mân Côi mến Chúa, yêu người hơn, để noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh, cùng tiếp bước các bậc tiền nhân, Hội Mân Côi sẽ tổ chức chương trình hành hương ngày Chúa Nhật 31 thường niên ngày 04/11/2018 (tức ngày 27/09 Mậu Tuất):

– Chương trình:

– 14h30: Có mặt tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh.

– 15h00: Hành hương, suy niệm tại Nhà Thờ Chính Tòa.

– 16h30: Khởi hành về Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong.

– 17h30: Ăn tối (bữa cơm chung thân mật).

– 18h30: Dâng hoa cộng đồng.

– 19h00: Thánh lễ. Sau lễ là bế mạc.

Chú ý:

– Xin Ban Phục Vụ giáo xứ báo cho Ban Phục Vụ giáo hạt con số những người tham dự trước ngày 01/11/2018.

– Ban Phục Vụ giáo hạt báo con số người tham dự của hạt mình cho Ban Phục Vụ giáo phận trước ngày 02/11/2018.

– Dì Khâm MTG phối hợp với Ban Phục Vụ giáo phận chuẩn bị nội dung và tổ chức ngày hành hương (Liên hệ và nhờ Cha Xứ Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh.

– Ban Phục Vụ và Chị Em Mân Côi của Từ Phong chuẩn bị bữa ăn tối ngày 04/11/2018 cho Chị Em.

Tải file pdf

Tải file word

Nguồn: http://www.thanhmautuphong.org/

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …