Đoàn hành hương Giáo phận Phát Diệm về thăm Nhà Thánh Phê-rô Tự

Đức cha Cosma, cha Tổng Đại diện Giuse, quý cha trong Giáo phận Bắc Ninh, quý cha trong ban đào tạo và quý thầy Đại chủng viện Khoa Tu đức cơ sở Phát Diệm, cùng quý chú Tiểu chủng viện Thánh Phao-lô, các vị khách quý, quý ân nhân xa gần đã  về thăm Nhà Ứng sinh thánh Phê-rô Tự ngày 28/3/2016.

Ra đi cùng niềm vui phục sinh.

Niềm vui Phục sinh đã tràn lan trên khắp địa cầu. Chúa Giê-su đã vinh thắng khải hoàn trước sự sụp đổ của thế lực thần chết. Ngài đã chết thật. Nhưng cũng chính Ngài đã bật tung nấm mồ – biểu trưng cho sự hư nát, để mang lại cho con người niềm hi vọng được chung hưởng vinh quang Thiên Chúa trên nước hằng sống.

Quả thực, nếu niềm vui Phục sinh ấy chỉ giữ lại cho riêng một cá nhân hay một cộng đoàn thì liệu có ý nghĩa chi?. Niềm vui ấy chỉ đạt tới giá trị đích thực khi biết trao ban cho mọi người. Chuyến hành hương của quý cha, quý thầy,cùng quý chú, quý dì tại Giáo phận Phát Diệm tới Nhà Thánh Tự như một minh chứng cho sự trao ban đó.

Niềm vui hiệp thông, niềm vui chia sẻ, gắn kết, yêu thương là tất cả những gì tinh túy nhất, thiêng liêng nhất mà mỗi người Công giáo có thể cho nhau. Cuộc viếng thăm của cộng đoàn tại Gp Phát Diệm hôm nay đã trở nên như những sứ giả thông truyền muôn niềm vui ấy. Nó như  tái hiện lai khung cảnh Chúa Giê- su và các môn đệ thăm viếng gia đình Bê-ta-ni-a. Và nó cũng chính là niềm vui bất tận của bà Maria Macdala cùng  mấy chị em khác hay tin Chúa vừa sống lại. Với Ứng sinh Nhà Thánh Tự, đây là cơ hội để được lắng nghe, được phục vụ và sống liên đới theo khẩu hiệu vốn đã quen thuộc: “ Đón khách như đón tiếp Đức Ki-tô”.

Hiệp dâng Thánh lễ tại Giáo xứ Xuân Hòa và các hoạt động văn hóa-thể thao.

Đỉnh cao tình gia đình, tình anh em giữa đoàn hành hương và Nhà Thánh Tự chính là Thánh lễ do Đức Cha Cosma chủ tế, cùng các cha trong và ngoài giáo phận đồng dâng. Trong bài giảng, Đức cha tự hào kể về truyền thống đức tin nơi Giáo phận Bắc Ninh và ngay tại Giáo xứ Xuân Hòa. Noi gương các thánh tông đồ xưa, điển hình là Thánh Phao lô và Phêrô, các chứng nhân đức tin đã thề anh dũng hi sinh, quyết không bước qua Thánh giá. Bằng cớ là ngày 4-4-1862, 100 vị đầu mục Bắc Ninh đã đổ máu đào. Hai mươi sáu vị còn nằm tại nền móng nhà thờ cổ nhất GP Bắc Ninh- Nhà thờ Xuân Hòa. “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái”, quả thực, gia bảo đức tin mà tiền nhân xưa đã dùng máu để bảo vệ nay trổ sinh đức tin khắp mọi miền nơi GP Bắc Ninh.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, tại Nhà Thánh Tự đã cùng quý hành hương và quý khách chung chia bữa ăn hiệp thông. Và sau bữa ăn hiệp thông, đoàn hành hương tiếp tục tham quan  khuôn viên Nhà Thánh Tự. Hi vọng rằng không gian nơi đây đã mang lại cho mọi người trong đoàn cảm giác thanh bình và một bầu khí thiêng thánh của hàng trăm năm lịch sử truyền giáo tại Giáo xứ Xuân Hòa( cánh chim đầu đàn của Giáo Phận mẹ Bắc Ninh).

Tinh thần của chuyến hành hương chưa có dấu hiệu giảm nhiệt bởi trận đấu bóng giao  hữu giữa đội tuyển các ứng sinh thánh Phao-lô Phát Diệm và các ứng sinh thánh Phê- rô Tự. Trận đấu diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều pha bóng đẹp, làm thỏa mãn các khán giả nhiệt thành. Trong khuôn khổ buổi giao lưu văn-thể-mĩ, còn có các bộ môn như cầu lông, bóng bàn…Tất cả mọi người đều chơi hăng say trong sự quảng đại, tình liên đới.

Kết thúc một ngày gặp gỡ,lời bài hát:” gặp nhau đây rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây…” và lời kết “đường trường  sông núi hẹn mai ta sum vầy” như nói hộ tâm tình  của mọi người. Các Ứng sinh NTT sẽ nhớ mãi sự viếng thăm quý báu này. Xin chân thành cảm ơn tấm lòng quảng đại của quý cha, quý thầy, quý chú, quý dì tại Giáo phận Phát Diệm. Xin niềm vui phục sinh của Đức Ki-tô sẽ đồng hành cùng quý vị trong suốt cuộc đời.

a3 (FILEminimizer) a4 (FILEminimizer) a5 (FILEminimizer) a6 (FILEminimizer) a7 (FILEminimizer)

GB. Nguyễn Phòng