Home / Điểm hành hương / Đền Thánh Mẫu Từ Phong / Đôi dòng cảm nhận sau chuyến hành hương về Nhà Chúa

Đôi dòng cảm nhận sau chuyến hành hương về Nhà Chúa

Năm Đức Tin đã trôi qua, nhưng những ý nghĩa của nó thì vẫn còn in sâu trong tâm hồn tôi. Bởi đối với một kẻ kém lòng tin như tôi, việc củng cố Đức Tin cho bản thân là điều cần phải thực hiện trong mỗi ngày của cuộc sống. Thật may mắn khi ngày đầu tháng 3 này, tôi được tham gia cuộc hành hương để tìm về với Chúa, về với Mẹ. Đây chính là dịp để tôi có thể nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt năm qua, giúp tôi nhìn lại Đức Tin của mình. Đã 3 năm là sinh viên, tôi đã được đi nhiều nơi, nhiều cuộc hành trình với ý nghĩa khác nhau. Nhưng cuộc hành trình lần này là cuộc khởi hành để trở về với cội nguồn là Đức Kitô. Khởi đầu một ngày Chúa Nhật, trời mưa phùn, nhưng sự khó khăn của thời tiết không cản trở được bước chân của những người con giáo họ Hích. Xuất hiện trong ánh mắt tôi là những khuôn mặt rạng rỡ của mọi người, có đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi. Điều đặc biệt là chuyến đi lần này còn có những người con ở tại mảnh đất Hòa Mục, thuộc giáo xứ BắcKạn, nơi đây phần lớn là dân tộc thiểu số. Không phân biệt dân tộc, không phân biệt tôn giáo, tất cả mọi người đều coi nhau như anh em. Bầu khí ấm áp, thân mật giữa mọi người đã xóa tan mọi khoảng cách và xa lạ, để tất cả cùng hợp nhất với nhau trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Bàn tay Chúa đã che chở chúng con được bình an trên suốt cuộc hành trình. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn hành hương là Đền Thánh Tâm Chúa tại giáo xứ Bắc Giang. Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Giang, nhưng khi bước vào Đền Thánh Tâm Chúa, tôi cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn. Cha xứ đã giúp đoàn hành hương cầu nguyện và chia sẻ về tình yêu thương vô biên của Chúa Giêsu, Đấng đã hiến mình vì tình yêu thương nhân loại. Cha giúp tôi cảm nhận rõ về sự bao dung của Thiên Chúa, Người vẫn dang rộng cánh tay để đón nhận những người con tội lỗi, như người Cha nhân hậu, sẵn sàng tha thứ và hết mực yêu thương người con hoang đàng biết ăn năn quay về vơi Người.

Chia tay với đền Thánh Tâm Chúa, tôi được trở về với Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong. Đây là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến nơi đây, nhưng có cảm giác gì đó là thân thuộc. Phải chăng điều thân thuộc đó là nơi người Cha xứ Phanxico- người đã từng gắn bó với SVCG Thái Nguyên trong một khoảng thời gian dài. Những bài chia sẻ, những lời khuyên của Cha là hành trang quý giá trong cuộc đời mỗi người. Sau khi Cha gặp gỡ đoàn hành hương, tất cả mọi người cùng quây quần với nhau trong bữa cơm đơn sơ mà ấm áp tình người. Đồng thời cũng được gặp gỡ, chia sẻ với Ca Đoàn Giáo Xứ Thái Hà. Những lời hát vang lên trong bữa cơm :

“Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà. Anh em chúng ta có chung một người cha.

Dù có đi xa vẫn mong quay về nhà. Nhà chúng ta, ngôi nhà rộng lớn bao la.

Anh em chúng ta khát khao tìm an hòa. Anh em chúng ta nhận chung một món quà.

Mỉm cười thứ tha, buồn bã sẽ phôi pha. Nhà chúng ta, đất trời rộn rã hoan ca…”

Đúng là như vậy, chúng ta đều là anh em với nhau, là con của một người Cha chung là Thiên Chúa. Vì thế mà mọi người đều hiệp nhất với nhau trong tình yêu Chúa, để mang Chúa đến cho những người xung quanh bằng chính những việc làm cụ thể của mình, sống tinh thần bác ái,phục vụ, yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Trước khi rời khỏi nơi này, Cha xứ Phanxico đã chia sẻ, hướng chúng con về với Mẹ Maria, xin Mẹ luôn che chở và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con, xin Mẹ dẫn dắt chúng con về với Chúa. Mẹ luôn là mẫu gương cho chúng con noi theo, xin Mẹ dạy chúng con biết nói “xin vâng” trong bất cứ hoàn cảnh nào, để luôn tìm thấy được niềm vui và bình an trong tâm hồn.

Chia tay trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, đoàn hành hương  trở về với ngôi nhà cha chung là tòa giám mục  Bắc Ninh. Tại đây, được nghe Đức Cha Cosma chia sẻ về những khó khăn trong đời sống Đức Tin của mỗi người, đặc biệt là đời sống Đức Tin trong gia đình. Đức Cha đã giải đáp những thắc mắc của mọi người trong đời sống Đức Tin, để giúp mỗi người hiểu rõ hơn và phát triển Đức Tin lớn mạnh hơn nữa. Đức Cha nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc giáo dục đời sống Đức Tin Kitô giáo, gia đình chính là nơi ươm mầm, là nơi nuôi dưỡng Đức Tin lớn mạnh. Một gia đình hạnh phúc cần được xây dựng trên nền tảng của tình yêu Chúa, tất cả các thành viên trong gia đình cần phải giúp nhau học hỏi, để trưởng thành về Đức Tin. Vì trong thời đại phát triển hiện nay, con người đang chạy theo những lợi ích trần thế mà quên đi đời sống của người Kitô hữu. Việc lo lắng về đời sống thực tại khiến con người không còn thời gian đề dành cho Chúa, nhưng tất cả mọi lo lắng đó có ích gì nếu không có sự tác động của Thiên Chúa. Chúa đã dạy chúng ta đừng lo lắng sẽ phải ăn gì, mặc gì, nhưng tiên vàn hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa, còn mọi sự khác Người sẽ thêm cho. Năm giờ ba mươi tối, đoàn hành hương dùng cơm tối với Đức Cha và gia đình Tòa Giám Mục, một bữa cơm đạm bạc nhưng lại đầy tình cha con, tình gia đình.

Đoàn hành hương kết thúc chuyến hành trình sau Thánh Lễ tại nhà thờ Chính tòa. Một ngày Chúa Nhật thật ý nghĩa khi con được ờ bên Chúa. Lạy Chúa, kết thúc cuộc hành hương ngày hôm nay, con sẽ trở về với cuộc sống thường ngày, với công việc học hành, và mọi người cũng quay về với cuộc sống gia đình, trở lại với những lo toan của cuộc sống. Nhưng cuộc hành trình tìm kiếm Đức Tin thì cứ kéo dài mãi không ngừng. Xin Chúa ban đầy tràn hồng ân xuống trên cuộc đời mỗi người chúng con, và xin cho chúng con biết dâng hiến trọn cuộc sống cho Chúa, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Xin cho con luôn ý thức rằng: “mạng sống trọng hơn của ăn, và thân thể trọng hơn áo mặc” để con chỉ luôn biết tìm kiếm nước Thiên Chúa. Amen.

DSC04110 DSC04111 DSC04124 DSC04125 DSC04127 DSC04139 DSC04208 DSC04218(1) DSC04223 DSC04230 DSC04234

Thanhnga.

About admingdbn

Check Also

Thành lập đội bóng FC Clergy – Bắc Ninh

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022 tại sân bóng của Nhà Thánh Phêrô Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.