Dòng nữ Đa minh Bắc ninh: mừng lễ Tổ phụ, nghi thức đặt viên đá và nghi thức sai đi

DÒNG NỮ ĐAMINH BẮC NINH MỪNG LỄ TỔ PHỤ DÒNG

NGHI THỨC ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY NHÀ HUẤN LUYỆN

NGHI THC SAI ĐI THI HÀNH S V CA HI DÒNG

 

Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh lần đầu tiên chị em trong toàn Hội Dòng quây quần bên nhau chung lời tạ ơn Chúa và tổ chức Thánh lễ mừng Cha Thánh Đaminh Tổ Phụ Dòng vào sáng thứ tư ngày 07.08.2013 tại Tu Viện Trung Ương Dòng.

Thật là một ngày ý nghĩa để chị em có mặt đầy đủ ngay sau ngày Hội dòng tổ chức Thánh lễ Tiên khấn và Vĩnh khấn 06.08.2013. Về với Tu viện Trung Ương dòng hôm nay trong tâm tình tạ ơn Chúa với biết bao hồng ân Chúa thương ban cho các Khấn sinh và cho Hội dòng. Cùng với tâm tình đó, Đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà Huấn luyện của Hội dòng. Đức cha nhắc lại bài hát “Chúa cho con trời mới đất mới”, điều đó có thể nói ngày Lễ Khấn của Hội dòng là Chúa cho “Trời mới”, và hôm nay, Hội dòng đặt viên đá xây dựng ngôi nhà Huấn luyện là Chúa đã cho “đất mới”.

Sau nghi thức đặt viên đá tại khu đất mới, Đức cha trở về ngôi nhà nguyện nhỏ bế của Hội dòng để cử hành Thánh lễ mừng trọng thể Thánh Đaminh Tổ phụ Dòng. Cùng đồng tế với Đức cha có cha đặc trách tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP., cha quản lý Phêrô Nguyễn Công Văn, cha Giuse Hoàng Trọng Hựu, cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Hòa, cha Vicentê Nguyễn Văn Quân và thầy Phó Tế Dòng Ngôi Lời, cùng quý thầy mục vụ giáo xứ.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí ấm cúng đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa bởi những lời chia sẻ của Đức cha trong bài giảng đã giúp chị em ôn lại những đặc nét về cuộc đời của Thánh Tổ Phụ và nhắc nhớ nhau sống đẹp đời người tu sĩ Đa Minh. Đức cha khởi đầu bài giảng bằng một bài hát Tiếng Pháp, rồi đến những câu chuyện về cuộc đời Thánh Đaminh. Đức cha nhấn mạnh rằng, chúng ta không cần quan những câu chuyện đó là có thật hay không, nhưng sự thật về Cha Thánh Đaminh và con cái của ngài đã thắp lên ánh sáng Tin mừng của Chúa, đã đốt lên lửa Tin Mừng của Chúa trên khắp thế giới; cụ thể là giáo phận Bắc Ninh chúng ta trong những thời gian đầu hoàn toàn do các cha Dòng Đaminh xây dựng, bây giờ truyền thống của Đaminh rất rõ nét và sâu đậm trong Giáo phận Bắc Ninh. Trong bài Tin Mừng Đức cha cũng chia sẻ với cộng đoàn về “Muối”, về “Men” và “Ánh sáng”. Đúng là Thánh Đaminh, một mình ngài chưa đủ mà ngài còn có một đoàn con đông đảo ở khắp nơi để làm muối, làm men và đem ánh sáng của Chúa đến mọi nơi mọi lúc.

Đức cha kêu mời mọi người hãy tiếp tục truyền thống của Thánh Đaminh và cầu xin với Thánh Đaminh không chỉ là chị em Đaminh mà thôi, mà cả các cha Đaminh, các cha khác, các dòng khác và tất cả mọi người cùng bước theo con đường để loan báo Tin Mừng của Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ là nghi thức sai đi thi hành sứ vụ của Hội dòng với 8 chị em đi học Thần Học tại Học Viện Thánh Tôma Sài Gòn; 10 chị em đi thi hành sứ vụ tông đồ tại các cộng đoàn và cuối cùng là 9 chị em được trở về Tu Viện mẹ Lên Trời Đình Tổ để Hồi Tâm Vĩnh Khấn.

Xin Cha nhân từ gìn giữ chúng con luôn biết sống đơn sơ, vui tươi để loan báo cho anh chị em về sự sống và chân lý.

IMG_0485 IMG_0485 IMG_0495 IMG_0500 IMG_0501 IMG_0502 IMG_0507 IMG_2010 IMG_2023 IMG_2025 IMG_2029

 

Nt. Emmanuel Vũ Hiên

Tin liên quan