Dòng nữ Đaminh Bắc ninh thường huấn

Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, ngày 15/06/2014, Thánh lễ bế mạc tuần thường huấn của chị em Đaminh Bắc Ninh đã diễn ra trong niềm vui và ân sủng của Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi.

Với tinh thần “chiêm niệm và  trao ban cho người khác những điều mình chiêm niệm”, người tu sĩ Đaminh  lấy việc học như một cách thế để nên thánh, do đó chị em Đaminh đã coi “Thường huấn là một quá trình đào tạo toàn diện và liên tục, giúp chị em có thể sống đời thánh hiến cách trọn vẹn và thi hành sứ vụ ngày một hiệu quả hơn”(NQ 99.1). Vì thế, hằng năm cứ mỗi độ hè về, hội dòng lại tổ chức thường huấn cho tất cả chị khấn trong toàn hội dòng tề tựu về một nơi để học hỏi và chia sẻ cho nhau những kỹ năng, những kinh nghiệm và cả những thao thức.

Trong dịp thường huấn năm nay, cùng gia đình Đaminh trên toàn thết giới hướng tới kỷ niệm 800 năm thành lập (năm 2016), qua cha giáo Phanxico Đào Trung Hiệu, chị em có cơ hội được đọc lại lịch sử về sự hiện diện gần 500 năm của Dòng Đaminh trên đất Việt(từ 1550 – nay), và quá trình gần 300 năm ươm hạt, nảy mầm và vươn lên của các bà phước Đaminh tại miền Bắc, cụ thể là nơi năm giáo phận quen được gọi tên rất thân thương là địa phận dòng gồm: Bùi Chu, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, và Lạng Sơn (từ 1725 – nay). Trong những giờ ngược dòng lịch sử này, các chị em trẻ được nghe quý Dì cao niên chia sẻ về nếp sống tu trì, sứ mạng tông đồ, đời sống cầu nguyện và cả những năm tháng khó khăn mà quý Dì đã trải qua như thế nào. Quả là một đời sống dâng hiến triệt để,  một tinh thần kiên vững thật rất đáng khâm phục.

Mỗi buổi học hỏi là những khám phá thật ý nghĩa và nó đã diễn ra trong sự thích thú và vui tươi khi chị em được nghe lại những danh từ vừa ngồ ngộ, mà rất thân thương và rất đáng kính trọng như bà Mụ(Bề Trên), cô Ả(bà giáo), bà Cai(bà quản lý). Đặc biệt, chị em được dõi bước các bậc tiền nhân kiên trung bảo vệ đức tin trên mảnh đất hình chữ s thân thương này. Thật đáng tự khi Gia đình Đaminh Việt Nam đã đóng góp vào vườn hoa giáo hội 38 bông hoa đức tin, trong đó có 6 Giám mục, 19 linh mục, 7 thầy giảng và 6 giáo dân. Đúng là:

Ông bà hữu đức, tiếng tốt lưu truyền

Con cháu thừa ân, danh thơm tiếng tốt.”

Tuần thường huấn đã khép lại, mỗi chị em Đaminh ý thức hơn bổn phận tiếp bước cha anh để làm cho những trang sử hào hùng của các bậc tiền nhân được sáng mãi trong sứ mạng “cùng nhau phục vụ Lời. Nguyện xin tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa luôn ngự trị nơi mỗi tâm hồn, mỗi cộng đoàn và nơi Hội Dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh của chúng con. Chúng con xin hết lòng tri ân các bậc tiền nhân đã đổ máu đào để làm cho mầm đức tin của giáo hội ngày càng vững mạnh và lan rộng khắp nơi. Nguyện cho Lời mỗi ngày một lan xa, vang xa.                                                                      

Các ngài đã dày công vun xới cho cây Đức Tin nơi giáo phận Bắc Ninh phát triển. Cho dù bị cấm cản, cho dù là đòn vọt, giam cầm, gông cùm, xiềng xích hay tra tấn, các ngài trước sau vẫn trung kiên. Cụ Hoàng Lương Cảnh đã làm cho quan quân phá lên cười khi cụ cầu nguyện rằng: “Cầu Chúa Giêsu, xin cho các quan trị nước cho yên càng ngày thịnh”. Cha Tự thì nói: “Đối với tôi: bị bắt vì đạo là một hồng ân Chúa ban. Tiền bạc thì tôi không có, còn phiền giáo hữu thì tôi không muốn chút nào”. Hơn 130 năm giáo phận Bắc Ninh đã chia sẻ những thăng trầm cũng là hơn 130 năm giáo phận được lớn lên trong hồng ân của Thiên Chúa.

Sau thánh lễ, toàn thể đoàn đồng tế cùng đứng trước Linh Thánh Đài Các Thánh tử Đạo Bắc Ninh để làm phép và dâng Văn Tế các vị anh hùng tử đạo Bắc Ninh. Ước mong sao nhờ lời cầu bầu của các ngài, “đất Bắc Ninh sẽ trổ sinh hoa trái”.

Thay lời kết, xin mượn lời kinh Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh: “Sau hết, nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng và thêm sức, xin cho chúng con biết tiếp bước các bậc tiền nhân vinh hiển, cùng với mọi người thành tâm thiện chí, bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống, để mỗi ngày Chúa Giêsu được nhiều người biết và yêu mến hơn, và giáo phận chúng con trở nên mảnh đất đầy hoa thơm trái ngọt.”

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Nguyễn Lan