Giáo xứ Nguyệt Đức cung nghinh Thánh Giá Đại hội Giới trẻ

Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo phận Bắc Ninh trong năm đăng cai tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX, với tâm tình hân hoan và mong đợi được đón Thánh Giá, tối ngày 03 tháng 10 năm 2023, các bạn giới trẻ giáo xứ Nguyệt Đức, quý vị Ban hành giáo và đông đảo cộng đoàn, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Trường, đã khởi hành từ giáo xứ Nguyệt Đức đến Giáo xứ Ngô Khê để cử hành nghi thức đón nhận Thánh Giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Sau đó, hai giáo xứ đã cùng nhau tham dự Thánh Lễ suy tôn Thánh giá do cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Toàn. Trong bài giảng, cha đã chia sẻ về “ý nghĩa của Thánh giá và tình yêu của Thiên Chúa” cho các bạn trẻ và toàn thể cộng đoàn.

Khoảnh khắc, tinh thần và nụ cười của các bạn trẻ lại càng thêm phấn khởi hân hoan khi được đón Thánh Giá về nhà, về quê hương, về giáo xứ thân yêu. Đi theo hành trình của Thánh Giá, ai cũng có thể thấy được sức sống và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Khoảng cách di chuyển tuy không dài nhưng cũng đủ để thể hiện sự tôn vinh Thánh giá của Cộng đoàn dân Chúa trong sự góp mặt, sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến những điều nhỏ nhặt nhất.

Khoảng 20h30, Thánh giá đã về đến điểm đến thứ hai của Giáo hạt Bắc Ninh – chính là giáo xứ Nguyệt Đức. Cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường đã cử hành nghi thức suy tôn Thánh giá. Thánh giá Chúa sẽ ở lại với Giáo xứ Nguyệt Đức trong ba ngày, từ ngày 03/10 đến 05/10. Tuy thời gian không dài, nhưng đối với những ai yêu mến Thánh Giá Chúa Kitô, đây sẽ là khoảng thời gian vô cùng quý giá để chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu linh thiêng cao vời của Đức Kitô.

Ngày 5 tháng 10 là ngày cuối cùng Thánh Giá Đại hội được hiện diện nơi đây. Buổi tối cùng, Thánh Lễ tạ ơn và trao lại Thánh giá cho giáo xứ Đồng Nhân dưới sự dẫn dắt của Cha Đaminh Nguyễn Như Khuê. Trong Thánh lễ, Cha Đaminh Nguyễn Như Khuê đã có bài chia sẻ về “Sự khác nhau giữa Tượng chịu nạn và Thập giá trơn của đại hội” vô cùng ý nghĩa, tâm tình và sâu sắc. Bên cạnh đó không thế không nhắc đến sự góp mặt của Đoàn kèn Giáo xứ Ngô Khê, đội trắc thiếu nhi trong xứ Nguyệt Đức, cảm ơn những ân nhân và tất thể cộng đoàn dẫn Chúa đã có mặt, giúp Thánh Lễ trở lên long trọng và sốt sáng hơn.

Sau Thánh Lễ chính là giây phút đầy nghiêm trang và cung kính, xen lẫn sự hân hoan và vui mừng: đó là nghi thức trao và nhận Thánh Giá cùng với Logo Đại hội cho Giáo xứ Đồng Nhân. Các bạn trẻ của hai giáo xứ đã cùng thể hiện niềm vui bằng một vũ khúc, bài ca Chủ đề của Đại hội “Đất nở hoa” cùng với lời tạm biệt và cảm ơn của  cộng đoàn dân Chúa.

Hy vọng rằng, tuy Thánh giá không còn hiện diện ở Giáo xứ Nguyệt Đức nhưng lòng yêu mến Thánh giá sẽ không bao giờ dời đi trong lòng các bạn trẻ. Ước mong sao những tâm tình, lời cầu nguyên, sẽ được chạm đến Chúa để hành trình trên con đường đức tin ngày càng tiến xa hơn, hầu đem Chúa đến cho hết thảy mọi người. Thánh giá là Tình yêu – yêu đến cùng, yêu cho đến chết. Hi vọng các bạn trẻ của chúng ta sẽ luôn vui vẻ, yêu mến nhau trong cuộc sống, để chúng ta sẽ không trở thành Thánh giá của nhau, nhưng biết trao ban cho nhau niềm vui và nụ cười.

BTT giáo xứ Nguyệt Đức