Đức cha Cosma gặp gỡ các chú nhà thánh Phê rô Tự

Nhà thánh Phê rô Nguyễn Văn Tự, ngày 11/10/2014.
Rô- sa- ri- um là tên gọi của tràng chuỗi Mân Côi theo tiếng La Tinh, và cũng tùy theo vùng miền, văn hóa hay địa lý mà lại có những tên gọi khác nhau: chuỗi Mai Khôi, Môi Khôi, Văn Côi…Ít ai có thể biết đến ý nghĩa thực những tước hiệu này của Đức Mẹ, tuy nhiên hiểu theo nghĩa nôm na thì Đức Maria ví tựa như bông hoa tuyệt sắc giữa muôn triệu loài hoa quý giá.

Lời kinh đơn sơ, sâu sắc nhất.

Kinh Mân Côi ra đời khi nào? Điều này chẳng ai biết rõ. Giáo hội ngày nay cũng chỉ dám khẳng định rằng: chuỗi Mân Côi hình thành trong ngàn năm thứ hai. Chính Chúa Thánh Thần là tác giả và đã linh hứng để trao ban cho loài người một phương thế để cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ. Lời kinh đơn sơ vì ai ai cũng thích đọc, dù tấm bé hay cao niên, dù làm việc gì hay nơi đâu, mọi người đều có thể suy gẫm. 20 mầu nhiệm đã tóm tắt trọn vẹn công cuộc cứu chuộc của Đức Ki tô: hạ thế – rao giảng – chịu khổ nạn – phục sinh.
Đặc biệt đây cũng là lời kinh mà hầu hết các vị thánh đều mộ mến. Dòng thánh Đa minh ngày nay tiếp tục với sứ mệnh truyền bá và cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ qua việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Tuy việc đọc kinh Mân Côi chỉ như một hình thức đạo đức bình dân, nhưng nó đã ngày càng ăn sâu vào đời sống Hội Thánh và được các tín hữu toàn thế giới tin nhận.

Nhiệm mầu chuỗi 20 mầu nhiệm.

Các vị ẩn tu thời xưa thường hát và suy gẫm 150 Thánh vịnh mỗi ngày. Mãi sau này, khi các tín hữu bị vướng bận bởi nhiều công việc thường nhật nên việc đọc 150 thánh vịnh được chia làm 2 tuần hay trọn 1 tháng. Có nhiều lý giải cho việc tại sao tràng Mân Côi có 150 kinh. Nhưng câu trả lời thỏa đáng hơn cả là nó xuất phát từ con số 150 của Thánh vịnh. Đến thời Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phao lô II, ngài đã thêm vào mầu nhiệm 5 sự sáng. Từ 15 mầu nhiệm: Vui, Thương, Mừng thì nay trở thành Vui, Sáng, Thương, Mừng. Việc bổ sung mầu nhiệm sự sáng có ý nghĩa vô cùng to lớn vì từ đây kinh Mân Côi trở nên bản tóm tin mừng đầy đủ hơn, hình thức cầu nguyện có một sức sống mới. Đặc biệt, lời kinh như dẫn mỗi chúng ta đi sâu vào trái tim Đức Ki tô là đại dương của niềm vui và ánh sáng, đau khổ và vinh quang.

Ý nghĩa lời kinh Mân Côi.

Việc đọc kinh Mân Côi nơi mỗi giáo xứ, giáo họ đã quá đỗi thường xuyên, ăn sâu nơi tiềm thức của mọi tín hữu. Nhưng nếu chuỗi Mân Côi chỉ được lần theo thói quen thì thật đáng tiếc. Vậy ngay từ bây giờ, chúng ta hãy ngẫm tràng Mân Côi, đọc cách chậm rãi để cùng bước với Mẹ Maria trên hành trình khổ giá và phục sinh của Đức Kitô. Kinh Mân Côi cũng một lần nữa để ta nhắc lại phép Rửa ta chịu trong nước và Thánh Thần. Hãy lần chuỗi để học biết 12 nhân đức của Mẹ, cầu xin mẹ cùng tiến bước trong mọi dự tính, học tập, công việc làm ăn…
Tháng 10 này, toàn thể giáo phận Bắc Ninh hướng lòng về Đức Mẹ Mân Côi với tâm tình yêu thương tha thiết. Ngày xưa Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình của ông Dacaria và bà Elisabeth khi Mẹ viếng thăm họ thì hôm nay Đức cha đã mang Chúa đến cho chúng con trong ngày ngài đến thăm và huấn đức cho chúng con.
Xin Đức Mẹ Mân Côi luôn đồng hành cùng chúng con để chúng con đi trọn con đường Mẹ đã đi hầu đến nơi Mẹ đã đến.

IMG_2055(1) IMG_2055 IMG_2056 IMG_2062

TT Nhà Thánh Tự