Đức cha Cosma gặp gỡ và huấn đức các chú Nhà thánh Phêrô Tự

Hôm nay, ngày 25/3/2014 là ngày lễ Truyền Tin, Nhà Thánh Phêrô Tự vui mừng chào đón Đức Cha Cosma đến với anh em trong tình cha con, để rồi nghe Đức Cha huấn đức. Với tâm tình mùa chay, lời Chúa kêu gọi chúng ta hãy trở về, trở về với chính mình, trở về với tha nhân và trở về với Chúa.

Trong giờ huấn đức, Đức Cha đã kể cho anh em một nhân vật nổi tiếng trong nền văn học Pháp – Kịch gia Voltaire. Voltaire là một người rất thông minh, chẳng thế mà các linh mục trường dòng đã lo lắng ông hoặc sẽ trở thành một người kiệt xuất, hoặc sẽ trở thành kẻ chống phá và tội đồ của Kitô giáo. Tuy được đào tạo trong một ngôi trường dòng Tên tại Pháp, nhưng ông lại bị nhồi sọ ngay từ đầu tư tưởng nghịch đạo của một linh mục rối đạo, đồng thời ông cũng là một người sống theo chủ nghĩa “lý trí” (sống theo những gì lý trí thúc đẩy). Ông cho rằng những gì lý trí thúc đẩy và tất cả những gì có thể chứng mình được bằng lý trí và kiểm nghiệm khoa học mới thực là chân lý. Chính vì thế ông là một người nhiệt thành trong việc châm biếm đạo công giáo.

Voltaire là tác giả của hơn 2000 cuốn sách và tờ rơi. Ông còn được người ta cho là  biểu tượng của kỉ nguyên Ánh Sáng. Những con người trong thời gian này cho rằng sống theo tôn giáo là mù tối; không những thế ông còn là tác giả của 20 cuốn sách phản đạo và vô luân. Có lần ông đã nói rằng:  “Tôi chán ngấy cứ nghe thiên hạ nói mãi rằng 12 người thành lập Kitô giáo. Tôi sẽ chứng minh rằng chỉ cần một người để lật đổ nó”.

Từ câu truyện về Ông Voltaire, Đức Cha đã nêu ra sự so sánh giữa ông Voltaire và thánh Augustino. Điểm giống giữa thánh Augustino và ông Voltaire là cả hai đều là những con người rất thông minh và tài giỏi, cả hai người đều đã rất ăn chơi, xa đọa. Hay nói cách khác là hai người đều là những con người lạc xa Chúa. Thế nhưng thánh Augustino có một người mẹ đạo đức, luôn cầu nguyện cho ngài. Chính vì thế năm ngài 33 tuổi đã đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời tội nhân này trở thành một vị thánh tiến sĩ trong Hội Thánh Công Giáo. Vontaire đã không có người mẹ đạo đức hơn thế nữa, ông còn không có một người linh mục đồng hành tốt. Đương thời, người ta làm linh mục để được lãnh bổng lộc và chiếm hữu những vị thế trong xã hội. Chính vì thế mà người đương thời rằng: “Nếu các linh mục sống như thế mà người ta không bỏ đạo mới là lạ”. Bởi vậy để cải tổ Giáo Hội cần có những linh mục tốt và thánh thiện, bên cạnh đó, để giáo dục một con thì cần có một người đồng hành, một người dạy dỗ mình trong sự tốt lành và thánh thiện. Chính trong viễn tượng ấy, Đức cha giáo phận ước mong anh em ứng sinh nhà thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự sẽ trở thành những người linh mục tốt, để không chỉ giúp chính mình mà còn có thể giúp đỡ người khác trong tương lai.

Nhìn vào xã hội ngày nay, có biết bao người giống như Voltaire. Đức cha mời gọi anh em hãy cầu nguyện cho họ, và bằng chính đời sống hy sinh mỗi ngày, qua sự lặng thầm của lời cầu nguyện, chúng ta ước mong Thiên Chúa sẽ biến đổi cùng hoán cải họ, đặc biệt trong những ngày chay thánh này. Đức cha khuyên anh em ứng sinh hãy kiên tâm, đừng nản chí mặc dù có những thất bại, những khó khăn và cả những sự vô tín nơi họ, nhưng chúng ta chấp nhận điều đó. Bởi vì như Chúa đã không bao giờ dập tắt hi vọng cho dẫu cây lau bị gãy Người cũng chẳng nỡ bẻ gãy hay tim đèn leo lét khói Người cũng chẳng nỡ dập tắt đi.

Ngay sau khi kết thúc giờ huấn đức, Đức Cha cùng với quý cha đã cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ mà ấm cúng cách sốt sáng và linh thiêng. Trong thánh lễ Đức Cha đã mượn lời trong thư gửi tín hữu Do Thái: Lễ vật thì Chúa chẳng ưa, nhưng điều đẹp lòng Chúa chính là việc chúng ta thi hành thánh ý của Ngài. Cái chết của Chúa Giê su không những là điều quan trọng nhưng hơn thế nữa, qua việc chịu chết ấy, Ngài đã thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa Cha nơi cuộc sống trần thế của Ngài. Như Đức Maria đã thưa tiếng “xin vâng” theo thánh ý Chúa, thì mỗi người chúng ta là những ứng sinh, chủng sinh, linh mục, giám mục hay là Giáo Hoàng thì điều quan trọng nhất vẫn là thi hành thánh ý Chúa. Như Đức Maria, cho dẫu không hiểu rõ những gì thiên thần Gabriel truyền tin, nhưng Mẹ đã thưa “xin vâng” ấy với tất cả con người mình. Mỗi người chúng ta ngày hôm nay cùng noi gương Đức Maria, cho dẫu chúng ta không hiểu những điều Thiên Chúa muốn trong cuộc đời chúng ta, nhưng hãy thưa xin vâng để qua đó, chúng ta đón nhận được sự bình an của Ngài và chính Ngài sẽ dạy dỗ chúng ta qua những biến cố của cuộc đời.

Trong những ngày này, ánh nắng và sự ấm áp của thời tiết báo hiệu một mùa hè sắp tới, chúng con hy vọng rằng, những lời dạy dỗ của Đức cha giáo phận hôm nay cho mỗi anh em ứng sinh sẽ trở thành hoa trái của ngày mai. Mỗi anh em ứng sinh chúng con, nhờ sự cố gắng trong học tập, rèn luyện trong tu đức và thăng tiến đời sống chung với những người anh em cùng chí hướng, chúng con muốn mỗi ngày làm cho Danh Chúa được vinh danh và thế giới được an bình. Chúng con cũng ước mong trong những ngày chay thánh này, chúng con biết hoán cải và biến đổi đời sống mình, để nhờ đó, chúng con để cho Chúa thực hiện những điều tốt đẹp trong cuộc đời chúng con.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

 

TTGp. Bắc Ninh

Tin liên quan