Home / Tin Giáo phận / Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ sự Thánh lễ mừng 25 năm các thánh Tử Đạo Việt Nam tại Gp. Paderbon & Essen

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ sự Thánh lễ mừng 25 năm các thánh Tử Đạo Việt Nam tại Gp. Paderbon & Essen

Ngày hân hoan kính mừng ngân khánh 

Gương tử hùng lóng lánh như sao

Tình yêu đạo Chúa chí cao

Tuyên xưng danh Thánh máu trào thơm hương.

 

 

Trưa hôm nay 23.06.2013 vào lúc 14g.00 khoảng hơn 300 giáo dân đã về ngôi thánh đường giáo xứ thánh Barbara tỉnh Bergkamen cùng Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt và 4 Lm. đã đứng trước di ảnh của 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cúi đầu dâng nén hương lòng kính cẩn cầu nguyện, và mừng kính ngân khánh các ngài trên hàng Hiển Thánh.

 

   

Di ảnh được đoàn giáo dân cung nghinh kiệu rước đi với đoàn người đông đảo theo nhịp trống xen kẽ những lời kinh và tiếng hát nhịp nhàng tôn kính, đưa rước vào cung thánh của ngôi thánh đường Thánh Barbara.

ĐGM. Cosma xông hương trang trọng bàn thánh và di ảnh của các ngài thì ca đoàn cất cao lên nhạc bản: 

“Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đậm máu hồng, từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”. 

Vâng , đúng như vậy! khi xưa dưới những thời bách đạo nơi quê hương Việt Nam , cha ông chúng ta đã hy sinh, hiến dâng hơn 100.000(Một trăm ngàn) người. Hơn một trăm ngàn người đã hiên ngang hy sinh mạng sống mình vì đạo ngay, đạo “Tình Yêu”.

 

 

Linh mục quản xứ Barbara Nodenbergen đã rất hân hoan chào mừng ĐGM Cosma Hoàng Văn Đạt đến từ Việt Nam. Giáo xứ chúng tôi lần đầu tiên được đón tiếp một GM. từ Việt Nam tới chúng tôi vui mừng kính chào Đức Cha. Tôi cũng hân hoan chào Lm. GB. Nguyễn Chí Thiện dòng Phanxicô, chào Lm. Phanxicô Nguyễn Ngọc Thủy Tuyên Úy cho người Việt Nam hai giáo phận Paderbon và Essen, chào Lm. Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy cựu tuyên úy Việt Nam, và đặc biệt chào mừng tất cả anh chị em Việt Nam đã hiện diện trong thánh lễ hôm nay tại đây. Herzlich Willkommen.

 

Sau 2 bài đọc của giáo dân và phần công bố Tin Mừng của Lm Phancicô Nguyễn Ngọc Thủy.

 

Đức cha Cosma chia sẻ rất thực tế với nhiều câu chuyện về các thánh tử đạo Việt Nam. Kính thưa qúy cha, và tất cả cộng đồng. Tôi thật là cảm động khi nghe ca đoàn cất lên “Đây bài ca ngàn trùng…” thật trang trọng  nơi đây. Bài ca này tôi đã được hát từ khi lên 10 tuổi. Tức là cách đây độ 55 năm rồi. nhưng hôm nay nghe một ca đoàn nơi quê người mà lại hát qúa hay và điệu luyện, làm cho tôi súc động và hãnh diện. Hãnh diện vì là được là con cháu các thánh “Tử Đạo Việt Nam”.  Trong những thời kỳ bách hại đạo Chúa tăm tối nhất ở Việt Nam. Hơn 100.000 (trăm ngàn) người đã lấy mạng mình để minh chứng cho điều đó. Chúng ta cũng tạ ơn Chúa và rất hãnh diện là những lời hát đó hôm nay không chỉ vang lên khắp cõi trời Việt Nam không mà còn vang lên ngay tại Bergkamen này, nước Đức này mà còn vang xa ra cả thế giới. Thế giới nay đã biết nhiều hơn về các ngài. Đã biết nhiều hơn về Đức Mẹ La Vang. Đó là nhờ tất cả các cộng đoàn công giáo Việt Nam trên toàn thế giới. Tôi còn nhớ cách đây đúng hai năm, ngày Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long bên Úc được tấn phong Giám Mục. Đức Cha chính của Tổng Giám Mục Melbourne ngài đã dự đoán, trong tương lại cộng đồng công giáo Việt Nam sẽ vượt lên thay thế cộng đồng Ái Nhĩ Lan, và sẽ có một Tổng Giám Mục Úc Châu là Người Việt Nam.
Hôm đó nhằm vào ngày lễ thánh Gioan Tẩy Giả 24.06.2011.

 

Qúy cha và mọi người cũng đã biết rằng, ngày   19.06.1988 ĐGH. Gioan phaolô II và giáo hội phong thánh cho 117 vị tử vì đạo. Việt Nam đã không có một giám Mục nào đến được Rôma để tham dự. Lúc đó tôi đang là một Lm. chăm lo cho trại phong (bệnh nhân cùi) ở trong Sài Gòn nên tôi cùng các bệnh nhân mừng ngày hiển thánh các ngài trong trại cùi. Nhưng mà rất là cảm động.

Tôi xin chia sẻ với mọi người những vị thánh tử đạo ở Việt Nam mà tôi đã có dịp đến tận nơi và tìm hiểu. Thánh đầu tiên mà tôi được biết từ lúc còn nhỏ, đó là thánh  Máthêu Lê Văn Gẫm. Ngài là một thương gia, đã dám đảm trách một công việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng là đưa thuyền qua tận Singapo- Mã Lai để đón một vị Giám Mục trong lúc (đang cấm đạo) về Việt Nam và ông đã bị bắt. ông đã hiên ngang ra pháp trường năm 1847 lúc 35 tuổi để lại vợ và 4 người con. Tôi nhớ lúc còn nhỏ nơi ngã sáu ở Sài Gòn chỗ có tượng thánh Gióng, thì cách đó khoảng một chục thước thôi, là chỗ ngài bị xử chém đầu và người ta đã dựng ngay chỗ đó một cây cột đá.

 

 

Thánh thứ 2 là thánh Stêphanô NGUYỄN VĂN VINH. Đây là một vị thánh đặc biệt nhất Việt Nam. 

 

Vì là trong địa phận Bắc Ninh nơi tôi ở nên tôi tìm hiểu khá rõ ràng về ngài.  Trong thời cấm đạo gay gắt. khi quan quân bao vây làng ngài là một người chưa vào đạo Công Giáo khi bị bắt mà rất mực tuyên xưng đạo Chúa là đạo ngay. 

Ngày 29.6.1838, khi quan quân vây bắt cha Tự ở Kẻ Mốt, và bắt mọi người phải đạp qua Thánh giá thì sẽ được tha. Trong khi đó không ít người Công giáo vì qúa hãi sợ nên đã bước qua ảnh tượng để chối đạo thì chàng thanh niên 25 tuổi này đã anh dũng nói thẳng với họ rằng: “Tôi thà chết chứ không bao giờ chịu đạp lên Thánh giá, vì tôi biết đạo Chúa Giêsu là đạo thật.”

 

Vì lời nói này, quan quân tưởng anh là người Công giáo, thế là họ bắt anh Vinh và áp giải về trại giam Bắc Ninh chung với cha Tự, ông trùm Cảnh, thầy Úy, thầy Mậu, anh Mới và anh Đệ. Chính tại đây, anh Vinh được diễm phúc làm người Kitô hữu, được hân hạnh làm con Cha Thánh Đaminh. Suốt hành trình mười lăm tháng dài đến ngày tử đạo, anh là một nhân chứng trầm lặng. Xiềng xích và tra tấn không lần nào có thể làm anh sa ngã hay thối chí. Chọn quan thầy Stêphanô trong tù, anh cương quyết noi theo vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội đến hơi thở cuối cùng.

Ngài Sinh năm 1813 tại làng Bô Trang tỉnh Thái Bình

Tử Đạo ngày 19.12.1839 tại pháp trường “Cổ Mễ” Bắc Ninh. Còn rất nhiều mà thì giờ thì ít, nên tôi không thể kể hết ra đây được. ngày nay chúng ta không tử đạo như các ngài khi trước,  nhưng chúng ta vẫn đang có muôn và chứng nhân tử đạo kiểu khác. Là Kitô hữu, bước theo chân Ngài để sống cho sự thật thì luôn phải tử đạo hằng ngày và hằng giờ. Hôm nay cũng là lễ vọng sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả. Tấm gương ngôn sứ cho tất cả chúng ta. Chúng ta luôn phải làm chứng cho sự thật, sống là men, là muối đất ở tất cả mọi nơi trên trái đất này, Amen

 

 

Hôm nay có hai em bé không hẹn trước mà được chính Đức cha Cosma Đạt rửa tội. Xin chúc mừng gia đình có hai cháu được lãnh nhận “Bí Tích” rửa tội trước di ảnh của Các thánh Tử Đạo Việt Nam trên nước Đức  này. Cầu chúc hai cháu lớn lên trong sự phù trợ của các ngài, và noi gương các ngài đi làm chứng tá cho muôn dân. Chúc mừng đến hai gia đình các cháu được đón nhận vào chính thức gia đình Kitô hữu.

 

 

Mười thanh nữ trong diệu vũ tiến dâng của lễ rất trang nghiêm và chuyên nghiệp hòa quyện vào những lời hát cung nhạc của ca đoàn là những hương lòng thanh khiết làm của lễ tiến dâng. Đây là một nét hài hòa và rất đẹp làm nhân chứng nơi xứ người thật xứng đáng là con cái của các thánh Tử Đạo Việt Nam. (Xin cám ơn các bạn và các em thật nhiều)

 

 

Những lời nguyện giáo dân lên Thiên Chúa cho giáo hội và quê hương, xin Ngài giải thoát cảnh khó khăn hiện nay để tìm về con đường của công lý và sự thật.

 

Xin các thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu và phù trợ cho chúng con được biết sống làm nhân chứng theo chân của các ngài.v.v…

 

Trước khi nhận phép lành trọng thể kết lễ. Ông Trịnh Quốc Khang chủ tịch cộng đồng công giáo Việt Nam hai giáo phận Paderbon & Essen thay mặt cộng đồng cám ơn Đức Cha, qúy cha và mọi người.

 

Lm. Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy đã cám ơn đặc biệt cộng đoàn Bergkamen và tất cả những bàn tay đóng góp cho thánh lễ hôm nay thật trang trọng tốt đẹp mặc dù chỉ là thời gian gấp rút trong vòng một tuần lễ khi hay tin ĐGM. Cosma ghé thăm. Mà tất cả mọi mặt thật là chu đáo như là một đại lễ đã được sửa soạn từ trước vậy. Ngài cũng cám ơn Đức Cha  và qúy Cha, đặc biệt là cha  xứ Nodengergen đã vui vẻ cho mượn nhà thờ và giáo xứ hôm nay.

 

Sau khi nhận phép lành kết lễ mọi người sang hội trường nhà xứ kế bên và liên hoan một bữa tiệc thật là vui vẻ tưng bừng mừng ngày ngân khánh 25 năm các Thánh Tử Đạo Việt Nam trên hàng hiển thánh tại thành phố Berkamen.

18giờ 30 tôi ra lái xe về mà lòng hân hoan thầm tạ ơn Chúa đã ban cho con một ngày lễ mừng thật ý nghĩa. Xin lập lại câu tiếng Đức đầu tiên của Đức Cha Cosma Hoàng Văn  Đạt để khép lại bài tường thuật này.

Xem thêm hình ảnh:

 

DANKE SCHÖN.

 

Thanh Sơn  23. 06. 2013

About admingdbn

Check Also

Trao gửi người thầy mến thương

TRAO GỬI NGƯỜI THẦY MẾN THƯƠNG Cô Vi đến đã làm đảo lộn mọi kế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *