Đức cha giáo phận dâng lễ giỗ tổ tại quê hương Xuân Lai

Sáng ngày mồng 8 tháng 3 (tức ngày 25 tháng Giêng) Đức cha Cosma trở về quê hương giáo họ Xuân Lai, dâng thánh lễ giỗ tổ.

Giáo họ Xuân Lai nhỏ bé, hôm nay bỗng trở nên đông vui hơn, ấm cúng hơn. Niềm vui đến từ cuộc gặp gỡ với anh em, được đón Đức Cha giáo phận về dâng lễ. Niềm vui đến từ niềm tin vào Thiên Chúa và nhớ đến những chứng nhân đức tin kiên cường của tổ tiên.

Vào lúc 8g15, Đức Cha, Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn cùng viếng mộ cụ Giuse Hoàng Thế Giám. Sau đó mọi người trở về nhà thờ để chuẩn bị bước vào thánh lễ.

Đúng 9g00, thánh lễ được bắt đầu tại nhà thờ giáo họ Xuân Lai. Cùng hiệp dâng trong thánh lễ có Quý Cha các xứ lân cận, Quý nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân họ Xuân Lai và các giáo họ lân cận.

Trước khi bứơc vào thánh lễ, cha xứ Tômasô Nguyễn Văn Phùng, nói lời chào mừng tới Đức Cha, Quý Cha, Quý thầy và Quý dì. Sau đó, thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Với sự hiện diện đông đảo của các bạn giới trẻ trong giáo họ, những tiếng hát, lời kinh được vang lên, đã làm sống lại tinh thần kiên trung và lòng sốt mến nơi tâm hồn những ai đang hiện diện.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha ôn lại cho mọi người trong giáo họ về cụ tổ Giuse Hoàng Thế Giám, vị tử đạo Giuse Hoàng Thế Nhẫn. Noi gương các bậc tiền nhân, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những Ki-tô hữu đạo đức, luôn biết sống cho Chúa và một lòng giữ vững đức tin.

Cuối thánh lễ, Đức Cha, Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn hôn kính mộ vị đầu mục, để tỏ lòng thành kính tri ân cụ Giuse là chứng nhân anh dũng của Chúa Ki-tô và là gương sáng cho con cháu sống đức tin ngày thêm vững mạnh.

Nguyễn Bắc