Đức cha giáo phận rửa chân cho người khuyết tật nhà tình thương Hương La

Theo truyền thống các giáo xứ vẫn còn giữ những nét xưa khi bước vào Tuần Thánh, đặc biệt là Tam Nhật Thánh, với những nghi thức Công giáo Lễ Vượt Qua, bánh, rượu và chiên. Bên cạnh đó, giáo xứ còn có đội quân lính, Chúa Giêsu cùng các tông đồ để nói lên Chúa Giêsu cùng các tông đồ khi vào bàn ăn Người đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Đây cũng là bài học cho mỗi chúng ta cũng biết phục vụ tha nhân.

Hôm nay thứ năm Tuần Thánh,  Đức cha giáo phận về dâng Thánh lễ Tiệc Ly tại giáo xứ Tử Nê, trong phần nghi thức rửa chân, Đức cha rửa chân cho các em khuyết tật  nhà tình thương Hương La.

Vào lúc 18 giờ, đoàn nghi lễ được rước từ tiền sảnh nhà xứ tiến về phía cuối nhà thờ. Khi tới cuối nhà thờ Đức cha và đoàn rước dừng lại cùng cộng đoàn tham dự nghi thức than rửa chân, sau đó đoàn nghi lễ tiến vào nhà thờ và thánh lễ được diễn ra một cách trang nghiêm.

Bài giảng của Đức cha trong thánh lễ, ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa rửa chân, và việc rửa chân cho các cháu khuyết tật có lẽ nhiều người chưa hiểu, cũng như xưa khi Chúa rửa chân cho Thánh Phêrô thì thánh nhân đã phản đối vì ngài cũng không hiểu việc Chúa làm cho ông nên ông nói “không đời nào con chịu” (Ga 13,7). Nhưng chúa cho ông biết, bây giờ anh chưa hiểu nhưng sau này anh sẽ hiểu, bởi các ông thấy Thầy mà lại đi rửa chân cho các trò thì không thể chấp nhận được, thế nhưng Chúa vẫn làm và Người nói với Phêrô: “ nếu Thầy không rửa cho anh thì anh chẳng được chung phần với Thấy” (Ga 13,8).

Tiếp theo trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh: sau đó Chúa quyết định đi Giêrusalem để chịu chết. thế nhưng trước khi Chúa Thánh Thần đến thì các ngài cũng chưa hiểu, nhưng sau khi chúa Thánh Thần đến các ngài mới hiểu. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi chúng ta thường nghĩ theo thói quen của người đời, còn Chúa Giêsu thì khác hẳn. Như hình ảnh người phụ nữ ngoại tình, con người lên án kết tội chị ta nhưng Chúa không làm như thế. Thay bằng việc kết án thì Chúa tha thứ, hay như ông chủ vườn nho thuê người làm công 12 giờ đồng hồ, với người làm 1 giờ đồng hồ cũng trả công một đồng.

Đức cha lấy tiếp  dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu trong Kinh Thánh, Người cha  không kết tội khi người con thứ trở về, trái lại Ông vui mừng ra đón con và  trả lại địa vị làm con cho anh. Con người chúng ta thường nghĩ Chúa thưởng và phạt theo kiểu người đời, nên nhiều khi không hiểu việc Chúa hay các môn đệ của Chúa làm sau khi Phục Sinh, Chúa ban Thánh Thần cho các tông đồ. Các ngài hiểu và suy nghĩ đường lối của Chúa, nên các ngài đã noi gương theo Chúa trong moi sự, để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa.

Cuối cùng Đức cha mời gọi rửa chân không chỉ dừng lại ở nghi thức mà còn phải biết phục vụ người khác như một người tôi tớ. Thầy ở giữa anh em như một người phục vụ, và chính Chúa Giêsu đã đến thế gian mặc lấy thân nô lệ, Người cũng đã dạy các môn đệ biết rửa chân cho nhau. Chúng ta không chỉ hiểu nhưng còn biết phục vụ người khác. Phục vụ chứ không chỉ nghĩ đến danh và lợi cho mình, thế giới ngày nay vẫn nhiều người chưa hiểu Chúa, bởi thế chúng ta có bổn phận giúp họ dần dần hiểu và theo Chúa

Đình Phán