Đức Cha Giáo Phận thăm mục vụ các họ đạo thuộc Giáo xứ Nỷ

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 8-2020, Đức Cha Cosma đã có chuyến thăm mục vụ rất ý nghĩa tại đến giáo xứ Nỷ. Trong dịp này, Đức Cha cho phép 6 giáo họ tại giáo Xứ là Dược Thượng, Thanh Hoa, Mã, Bình An, Hiệp Lực và Phúc Xuân được đặt Mình Thánh Chúa. Từ nay Chúa Giê-su Thánh Thể ở lại với dân họ luôn mãi.

Đức Cha đến với giáo họ Dược Thượng vào lúc 17 h 00 ngày 29.8, sau khi đọc kinh và chia sẻ với dân họ, Ngài cùng dùng bữa tối với bà con. Sau đó, Đức Cha gặp gỡ các nhóm và hội đoàn, cùng làm phép các tượng trên gian cung thánh, tượng Đức Mẹ cùng nhà tạm và khăn bàn thờ. Nhà thờ Dược Thượng đã được sơn mới lại tháp chuông, sửa sang bên trong nhà thờ, trở thành như một nhà thờ mới, xứng hợp để Chúa ở lại đây với dân của Ngài. Sau khi hội mân côi dâng hoa kính Đức Mẹ, Hội kèn giáo họ Thanh Hà thổi vang bài kèn: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…” Đây là buổi ra mặt của Hội Kèn, sau gần một tháng tập luyện. Ai cũng phấn khởi với sự xuất hiện của hội kèn đầu tiên trong giáo xứ.

Sau đó Đức Cha chủ sự thánh lễ và trong thánh lễ còn ban ba bí tích khai tâm cho bà Matta Nguyễn Thị Hồng, sau một thời gian tìm hiểu, bà chính thức trở thành con Chúa, con cái Giáo Hội.

Sáng hôm sau, ngày 30.8, Đức Cha chủ sự thánh lễ cho 59 em Rước Lễ Lần Đầu tại giáo họ Nỷ. Với bộ đồ đẹp, trắng tinh của tâm hồn mới được lãnh nhận bí tích Giao Hòa, niềm vui của 59 em cùng gia đình các em làm nên bầu khí linh rộn ràng nhưng linh thiêng cho buổi lễ hôm nay. Thánh lễ ở Nỷ là một hồng ân Đức Cha dành tặng cho các em và dân xứ Nỷ, bởi có ngoại cảnh khó khăn không thể dâng thánh lễ Rước Lễ lần đầu cho các em ở Thanh Hoa được, Đức Cha đã dâng ở Nỷ cho các em. Thiên Chúa thật tốt lành và lòng người cũng được hưởng sự tốt lành đó.

Rước lễ lần đầu là một sự kiện trọng đại, một hồng ân và niềm vui lớn lao khi lần đầu tiên các em được rước Chúa Giê-su ngự vào lòng mình. “Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh. Tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Giêsu.” Đây không chỉ là diện kiến Giê-su mà còn đón nhận cả Giê-su, Đấng vừa là Thiên Chúa quyền năng cao cả đến trong tâm hồn các em. Rước lễ lần đầu cũng là điểm mốc đánh dấu sự phát triển của đời sống đức tin Kitô của các em.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha tận tình chia sẻ tâm tình với dân họ và nhất là với các em, cùng tập cho các em một bài hát dễ thương, ý nghĩa. “Một hai ba con đường ngôi xa quá, mỏi chân rồi mà đường vẫn còn xa, nhưng hôm nay nghe niềm vui thật là: Chúa đang cùng con bước một hai ba.”

Thánh lễ kết thúc với lòng rộn ràng, vui mừng của bao người, nhất là gia đình các em Rước Lễ lần đầu. Sau thánh lễ ở Nỷ, Đức Cha dâng thánh lễ cho giáo họ Thanh Hoa. Dân họ nơi đây đã đứng sẵn chờ đón Đức Cha ở hai bên đường sát nhà thờ. Đức Cha đến bắt tay từng người một, thăm các trẻ em và chia sẻ nhiều điều với dân, lần lượt chào thăm rồi vào nhà thờ, thăm nhà thờ. Đức Cha vui và khen nhà thờ đẹp, lòng dân đoàn kết với số người ít mà làm được thế này, tốt quá. Nhà thờ Thanh Hoa như được làm mới lại, với trần mới, gian cung thánh mới với lớp sơn vàng thật đẹp. Hôm nay Đức Cha dâng lễ, làm phép các ảnh tượng và đặt Mình Thánh Chúa ở trong nhà tạm cho giáo họ luôn có Chúa ở cùng.

Đức Cha đến thăm và dâng lễ thật là một vinh dự rất to lớn đối với giáo xứ chúng con. Ban đầu chỉ có 2 thánh lễ, nhưng nhờ khó khăn lại có được 3 thánh lễ. Ân sủng nhân lên. Đức Cha đến đem niềm vui, niềm an ủi và khích lệ tinh thần lớn cho giáo dân ở vùng đất 8 giáo họ này.

Sau đây là một bài cảm nhận của một giáo dân giáo họ Dược Thượng:

Những cảm nhận lần đầu tiên tôi được gặp Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt tại nhà thờ giáo họ Dược Thượng quê tôi. Hiện ngài là Giám mục chính tòa Giáo phận Bắc Ninh và Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2022. Và… ngài cũng là giám mục Dòng Tên, nhà dòng có những linh mục tuyệt vời nhất mà tôi biết đến.

Về việc chuẩn bị tiếp đón Đức cha, tôi cảm nhận được tình đoàn kết chặt chẽ và sự hi sinh thầm lặng của không những giáo dân họ Dược Thượng mà còn cả các cô bác ở họ khác đến chung ta với chúng tôi. Trước ngày Đức cha về, tôi ngây ngô hỏi mẹ vì sao mọi người chuẩn bị chu đáo và long trọng thế hả mẹ? Nhà thờ được nhanh chóng hoàn thiện xây dựng và được trang hoàng rất lộng lẫy. Đêm trước ngày Đức cha về, mọi người đã thức đến gần 12 giờ đêm để cắm xong khoảng 40 lẵng hoa để phục vụ Thánh Lễ. Các cô bác trong hội Mân Côi luyện tập dâng hoa thật đẹp. Các giáo họ trong cùng xứ Nỷ hợp nhau đến ngôi nhà thờ bé nhỏ họ chúng tôi tập hát thánh ca thật hay. Mẹ trả lời vì tình yêu! Vì yêu, vì quý mến Đức cha nên mọi người đều cảm thấy hạnh phúc và vinh hạnh được phục vụ! Tôi chợt nhận ra, sức mạnh của tình yêu thật cao cả!

Buổi chiều hôm đó, bầu khí sôi nổi lên khi dân Chúa về với Dược Thượng để tham dự Thánh Lễ. Ai cũng mặc quần áo thật đẹp và trên khuôn mặt nở rõ nụ cười của sự chờ đợi trong hạnh phúc. Tôi gặp rất nhiều anh em họ hàng ở giáo họ cách xa nhà tôi, thậm chí chú tôi từ Hà Nội, cách 50 km, cũng về dự lễ để được gặp Đức Cha. Và giây phút chúng tôi mong chờ cũng đến. Trong tiếng kèn trống vui tươi, vị cha già bước xuống xe, nở nụ cười ấm áp vẫy tay chào tất cả mọi người. Ai nấy cũng hạnh phúc cười tươi và vỗ tay chào Đức cha. Ồ, Đức cha Đạt mà tôi hay nghe trong thư gửi giáo dân các dịp trọng đại đang đứng trước mặt tôi! Tôi cứ nghĩ các cha bề trên thì mặc đẹp lắm, nhưng không, ngài mặc chiếc áo đã khá sờn với phong cách quá đỗi giản dị. Sau đó ngài dùng bữa chiều cùng chúng tôi và dành thời gian chia sẻ với mọi người trước Thánh Lễ. Tôi cảm nhận mọi người khao khát được gặp ngài biết bao. Các thắc mắc về tôn giáo, được ngài giải đáp thật chi tiết nhưng rất dễ hiểu. Bài giảng của Đức cha trong Thánh Lễ hôm nay thật hay và chi tiết. Tôi đã nghĩ có lẽ ngài sẽ giảng về các triết lý hoặc thần học, điều mà tôi khó hiểu được. Nhưng tôi đã nhầm. Mọi điều Đức cha chia sẻ đều về các trải nghiệm của các cha, cách thánh hay những nỗi thống khổ của Chúa Giê-su. Tôi cảm nhận được tình yêu chân thành và sự nhiệt huyết qua giọng nói trầm ấm và thân thương của ngài. Có lẽ vì tôi là người trẻ đang gặp phải khó khăn thử thách, nên bài giảng của ngài lại càng có ý nghĩa với tôi. Vì khó khăn của tôi có sánh gì so với của các thánh và Chúa. Tôi được tiếp thêm lòng tin, trông cậy và ủi an nơi Chúa. Tôi như trút đi gánh nặng mà cả tháng nay tôi luôn nặng nhọc mang vác mà chưa biết tìm đến Chúa để được ngài đỡ nâng.

Thánh Lễ kết thúc, tôi cảm nhận mọi người xung quanh cũng như tôi đều rất hạnh phúc khi được gặp Đức Cha và quyến luyến không muốn chia tay ngài. Mọi người cùng nhau chụp ảnh lưu niệm với Đức Cha. Tôi tin rằng, sau buổi gặp Đức Cha ngày hôm nay, tất cả mọi người đều mang về mang theo mình tâm tình hy vọng và cậy trông nơi Chúa.

Xin kết bài bằng điều Đức cha nhắc nhở: “Chúng ta đều là con của Thiên Chúa, khi nhận ra như vậy, mọi người đều coi nhau như người nhà, sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Mọi việc trở nên thật nhẹ nhàng và an bình.”

Con xin cám ơn cha xứ và các cha phụ trách cùng toàn thể giáo dân đã đoàn kết, hy sinh và phục vụ để có được buổi Thánh Lễ sốt sắng cùng với Đức Cha ngày hôm nay.

Con chúc tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe và luôn sống trong hồng ân của Thiên Chúa!

Phương Anh !