Mục vụ dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Long Xuyên

Anh chị em thân mến,

Thế là giáo phận bước vào năm kỷ niệm 60 năm thành lập 1960-2020. Đây phải là năm Tạ Ơn – Tạ Tội – và Dấn Thân. Lời Chúa được chọn trong logo của giáo phận là ‘Anh Em là Muối Cho Đời” (Mt 5, 13). Nhưng trước hết, chính Chúa Kitô là muối của Thiên Chúa Cha cho nhân loại, Ngài đã đến trở thành Emmanuel hiện diện trong lịch sử nhân loại, để hoạt động phục vụ con người, để biểu lộ tình yêu cao độ nhất của Thiên Chúa cho con người, và trở thành ơn giải thoát con người khỏi vòng nô lệ của Satan, khỏi tội lỗi, đau khổ và sự chết. Với lời ”Anh em là muối cho đời”, Chúa Kitô mời gọi các môn đệ tiếp tục sứ vụ của Ngài trên trần gian cho đến ngày Chúa đến; nghĩa là, các Kitô hữu trở thành hiện thân của Chúa Kitô là muối cho đời.

Theo William Barclay, muối có 3 phẩm tính đặc biệt. Trước hết, muối được liên kết với sự thánh thiện vì nó xuất phát từ hai nguồn tinh khiết nhất: mặt trời và biển cả. Là muối thế gian, người Kitô hữu phải phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô là sự tinh sạch thánh thiêng. Kế đến, Muối là chất thông dụng nhất để bảo tồn thực phẩm khỏi hư thối. Là muối thế gian, người Kitô hữu hiện diện với Chúa Kitô để bảo tồn và nâng cao tiêu chuẩn đạo đức, và làm cho người khác trở nên tốt hơn. Và thứ ba, muối cho thêm hương vị. Là muối thế gian, Kitô giáo phải tăng thêm hương vị cho đời từ Tin Mừng của Chúa Kitô, đó là bình an, niềm vui, và hy vọng.

Với những suy tư trên, toàn thể cộng đoàn dân Chúa được mời gọi sống tâm tình tạ ơn vì giáo phận được hưởng những phẩm tính của Muối từ chính Chúa Kitô, trong Lời Chúa, trong Bí Tích, và trong Tình yêu quan phòng của Ngài trong lịch sử 60 năm của giáo phận. Giáo phận cũng tạ ơn các vị tiền bối đã là hiện thân của Chúa Kitô là muối cho giáo phận. Các ngài là giám mục, là tu sĩ, là giáo dân. Trong tâm tình tạ ơn, chúng ta cũng hướng về những con người địa phương với nền văn hóa Miệt Vườn, với niềm tin đa dạng và phong phú, và với lòng hiếu khách của những người miền Tây Nam Bộ đã cho giáo phận được cùng đồng hành trong 60 năm qua.

Chúng ta cũng không thể không tri ân đối với thiên nhiên tươi đẹp và phì nhiêu của vùng đồng bằng sông Cửu Long, và từ thiên nhiên này, chúng ta được đón nhận, được nuôi sống, có môi trường hoạt động và thể hiện niềm tin của mình. Quả thật, trong 60 năm qua, Giáo phận được hưởng những phẩm chất của muối, có những tâm hồn tinh trong là gương mẫu sống, giáo phận được bảo tồn trong các tiêu chuẩn đạo đức của nhiều lương tâm ngay thẳng, giáo phận được hưởng hương vị của bình an, niềm vui, và niềm hy vọng từ nhiều cuộc đời dấn thân. Để tạ ơn Chúa, tạ ơn con người, Giáo phận cùng thực hiện lời Chúa dạy: ”Con hãy về với thân quyến con và tường thuật cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và xót thương con” (Mc 5, 19).

Cùng với tâm tình tạ ơn, giáo phận cũng sống tâm tình tạ tội và sám hối, vì đã mất chất muối trong đời Kitô hữu. ”Nếu muối đã lạt, thì người ta lấy gì mà ướp cho mặn lại được” (Mt 5, 13). Trong cuộc sống, trong tác vụ, và trong vai trò của mình trong hội thánh và trong thế giới, không phải không có những lần chúng ta, là giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã để mình bị cướp mất chất mặn của muối. Đó là lúc chúng ta làm cho khuôn mặt của Đức Kitô bị lem nhọ trong cái nhìn của tha nhân, nghĩa là người Kitô hữu không còn biểu hiện cho sự tinh sạch, không còn tác dụng làm cho đời trở nên tốt hơn, không còn đem lại bình an, niềm vui và hy vọng. Trong năm kỷ niệm này, giáo phận bày tỏ sự sám hối và canh tân, để được Muối Chúa Kitô ướp mặn lại, kẻo ”nó chỉ còn quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5, 13).

Để bày tỏ tâm tình tạ ơn và tạ tội, giáo phận được mời gọi quyết tâm dấn thân tiếp tục là muối cho đời, cụ thể trong năm 2020 này.

Trước hết, từ 3 khẩu hiệu của 3 giám mục tiên khởi của giáo phận Long xuyên, Chúa Kitô trong anh chị em – Christus in Vobis, Giới răn mới – Mandatum Novum – Xin cho chúng nên một – Ut Unum Sint, giáo phận đi vào ba định hướng cho cuộc hành trình đức tin: (*) Sống mầu nhiệm Chúa Kitô – (*) Xây dựng gia đình Thiên Chúa – và (*) Phục vụ con người.

Kế tiếp, từ kinh nghiệm lịch sử 60 năm hiện diện trên phần đất miền đồng bằng sông Cửu Long, giáo phận đề ra 5 điểm nhấn mục vụ: (*) Đào tạo và thường huấn hàng giáo sĩ và tu sĩ; (*) Đào tạo và thường huấn người giáo dân tông đồ; (*) Thi hành Sứ Vụ Loan báo Tin Mừng; (*) Thực hiện công cuộc bác ái; (*) Dấn thân vào lãnh vực giáo dục giới trẻ ngày nay.

Và, một cách cụ thể, năm 2020 giáo phận ”tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm” trong sứ vụ kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận với những sinh hoạt điển hình sau đây:

1/ Đào sâu đức tin – Học hỏi về giáo phân để yêu mến Chúa Kitô và giáo hội của người tại địa phương Long Xuyên trong sự hiệp nhất với giáo hội hoàn vũ trong Thiên Chúa Ba Ngôi, như cành nho gắn liền vào thân nho (Ga 15, 5).

2/ Cử hành đức tin – Thực hiện Lòng đạo đức bình dân theo hướng dẫn của giáo phận để hướng về phụng vụ nhờ đó tôn thờ Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý (Ga 4,24).3/ Sống đức tin – Bằng các hành động Bác ái, cụ thể là thực hiện lòng thương người, thương xác bảy mối thương linh hồn bảy mối. nhờ đó, chúng ta đang phục vụ Chúa trong anh chị em, và phục vụ anh chị em là hình ảnh của Chúa Kitô (Mt 25, 35-36).

4/ Xây dựng cộng đoàn Đức tin – Nỗ lực tổ chức công đoàn giáo phận, giáo xứ, giáo họ, công đoàn tu sĩ…thành gia đình của Thiên Chúa theo mô hình hiệp thông giáo hội sơ khai (Cv 2,42-47).5/ Loan truyền Đức tin – Cộng tác với nhau trong các cộng đoàn và với toàn thể giáo phận ”vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4, 18-19).

Chúng ta phó thác năm kỷ niệm thành lập giáo phận cho Chúa, để qua lời bầu cử của Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, của hai thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng, và của các vị tiền bối của giáo phận ở trên trời chúc lành cho giáo phận chúng ta.Chúng ta sẽ gặp nhau trong ngày lễ Bổn Mạng Giáo phận, Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình tại Trung Tâm Hành Hương Hòn Chông để lãnh ơn toàn xá đầu năm Dương Lịch 1/1/2020.

+ Giuse Trần Văn Toản
Giám mục giáo phận Long Xuyên

Nguồn: Giáo phận Long Xuyên

Tin liên quan