Đức Giáo Hoàng tiếp Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên

VATICAN. Sáng 5-2-2018, ĐTC đã tiếp kiến tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ông Recep Tayyip Erdogan.
 Đây là lần đầu tiên từ 59 năm nay, một vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được ĐGH tiếp kiến tại Vatican.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem và công nhận thành thánh là thủ đô của Israel, Tổng thống Erdogan đã điện thoại cho ĐTC Phanxicô về vấn đề này. Cuộc điện đàm này được tái diễn sau đó.

Vị Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ đầu tiên viếng thăm tại Tòa Thánh là Ông Celal Bayar hồi năm 1959 và được ĐGH Gioan 23 tiếp kiến. Sau đó, vào tháng giêng năm 1960, Tòa Thánh và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ với nhau ở cấp đại sứ và sứ Thần.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh công bố trưa ngày 5-2-2018 cho biết sau khi gặp ĐTC, Tổng thống Erdogan đã gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và ngoại trưởng Paul Richard Gallagher.

Trong các cuộc trao đổi thân mật, các vị nói đến quan hệ song phương giữa Tòa Thánh va Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình đất nước này và hoàn cảnh cộng đồng Công Giáo tại địa phương, sự dấn thân đón tiếp nhiều người tị nạn và những thách đố kèm theo đó.

Sau đó các vị cũng nói về tình hình ở Trung Đông, đặc biệt về qui chế thành Jerusalem, nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thăng tiến hòa bình và sự ổn định trong vùng bằng đối thoại và thương thuyết, trong sự tôn trọng các quyền con người và công pháp quốc tế”.

Giới báo chí nhận xét rằng cuộc hội kiến giữa ĐTC và Tổng thống Erdogan kéo dài 50 phút. (Rei 5-2-2018)

Nguồn: Đài Vatican

Tin liên quan