Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn gặp gỡ và huấn đức cho lớp tu đức

Phát Diệm: ngày 05/01/2016, anh em chủng sinh Lớp Tu Đức thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội thật hân hoan mừng đónĐức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến gặp gỡ, huấn đức và hiệp dâng Thánh Lễ nhân dịp đầu Năm Mới 2016.

Đúng 7h45’, chiếc xe trở Đức Hồng y đã đến Trung Tâm Mục Vụ Phát Diệm – nơi anh em chủng sinh Lớp Tu Đức đang học tập, tu luyện. Ngay khi đến nơi, ngài đã dừng lại trò chuyện thân tình với anh em đang xếp hàng để chào đón ngài.Sau khi nghỉ ngơi ít phút,Đức Hồng y đã có giờ huấn đức với anh em. Trước khi Đức Hồng y huấn đức, Cha chủ nhiệm Phêrô Mai Văn Vọng đã thay lời cho Quý cha trong Ban Đào Tạo, cùng toàn thể anh em chủng sinh nói lên tâm tình phấn khởi, vui mừng chờ đón Đức hồng y như “những đứa con thơ mong mẹ hiền đi chợ về”.

Trong bài huấn đức, với những lời lẽ hết sức đơn sơ, giọng nói nhẹ nhàng, cùng những ví dụ cụ thể, những câu chuyện sinh động, Đức Hồng y một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Năm Tu đức đối với công cuộc đào tạo linh mục. Cùng với đó, ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc đào tạo nhân bản, như là cái nền để xây dựng đời sống linh mục sau này. Ngài cũng mượn lại lời của Mẹ Têrêsa Calcutta nhân một dịp viếng thăm Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, khi mẹ nói với các chủng sinh rằng: “Chủng sinh thế nào, linh mục thế ấy”. Cuối bài huấn đức ngài mượn lời của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu như là lời để cầu chúc anh em rằng: “Giữa lòng Hội ThánhMẹ con, con sẽ là tình yêu”.

Vào lúc 10h15 Đức Hồng y đã chủ sự Thánh Lễ để cầu nguyện cách riêng cho ơn gọi linh mục.Cùng đồng tế với ngài có Quý cha trong Ban Đào Tạo, Quý cha Tiểu Chủng Viện Phát Diệm và quý cha khách.Trong bài giảng, Đức Hồng y mời gọi anh em chủng sinh nhìn lại hành trình ơn gọi của mình để tạ ơn Chúa. Mỗi người hãy ý thức rằng, không phải mình xứng đáng, nhưng vì yêu màChúa đã mời gọi cách nhưng không và trao ban những hồng ân lớn lao cho chúng ta.

Thánh Lễ kết thúc, ngài đã cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với anh em chủng sinh và quý cha đồng tế. Sau đó, ngài cùng chung vui trong bữa cơm thân mật với Đức cha Phát Diệm, Quý cha, với Lớp Tu Đức và anh em Tiểu Chủng Viện Phát Diệm. Hy vọng rằng, những lời chia sẻ, động viên, khích lệ của Đức Hồng y sẽ là những hành trang quý báu, nguồn sinh lực lớn lao giúp anh em chủng sinh tiếp tục hăng hái trên con đường học tập, tu luyện để trở nên những mục tử như lòng Chúa muốn.

IMG_0955 IMG_0958 IMG_0975 IMG_0989

Giuse Vũ Đức Thường

Tin liên quan