Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

WHĐ (24.11.2013) – Lúc 10g30 sáng nay Chúa nhật 24-11-2013, ngày lễ Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng cử hành Thánh l bế mạc Năm Đức Tin – được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI khai mạc vào ngày 11-10 năm ngoái. Hàng ngàn khách hành hương bất chấp cái lạnh cuối tháng Mười Một đãđến tham dự Thánh l trọng thể này dưới bầu trời u ám.

Một điểm đặc biệt trong Thánh lễ là nghi thức trao Tông huấn Evangelii gaudium (Niềm vui Phúc Âm) vào cuối lễ – cho cáctín hữu đại diện mỗi bậc sống trong Giáo hội, và nhiều thành phần ơn gọi, gồm : một giám mục, một linh mục, một phó tế, một tu sĩ, một nữ tu, tập sinh, một gia đình, giáo lý viên, nghệ sĩ, phóng viên, người trẻ, người già và bệnh nhân. Tông huấn này là tài liệu kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục hồi năm ngoái, với chủ đ Tân PhúcÂmHóa để thông truyền Đức Tin Kitôgiáo. Tông huấn sẽ được chính thức giới thiệu vào ngày thứ Ba, 26-11 sắp tới.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vị trí trung tâm của Chúa Kitô trong việc tạo dựng, trong lịch sử và trong đời sống của mỗi người. Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta có thể dâng lên Người những vui buồn, hy vọng và khó khăntrong đời sống chúng ta. Khi Chúa Giêsu  trung tâm, ánh sáng sẽ chiếu tỏa ngay cả giữa những lúc đen tối nhất của cuộc sốngchúng ta”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Ơn Chúa bao giờ cũng lớn hơn lời cầu nguyện xin ơn. Chúa luôn ban cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta cầu xin. Bạn xin Người nhớ đến bạn, còn Người lại đưa bạn vào Vương quốc của Người!

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin cùng với các tín hữu, dâng lời nguyện truyền thống kính Đức Mariađể cầu nguyện cho tất cả các Kitô hữu bị bách hại vì tin vào Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nói: “Với lời kinh này, chúng ta xinMẹ Maria che chở, đặc biệt những anh chị em của chúng ta đang bị bách hại vì đức tin – và con số này là rất nhiều.

Quảng trường Thánh Phêrô cũng là nơi thể hiện hành động cụ thể của tình bác ái  liên đới: một cuộc lạc quyên được thực hiệnđể cứu trợ các nạn nhân của siêu bão Haiyan, cơn bão đã làm hàng ngàn người thiệt mạng và tàn phá nhiều khu vực rộng lớn của Philippines hồi đầu tháng này.

(Vatican Radio)

Minh Đức

Tin liên quan