Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Đại học Tel Aviv, Israel

VATICAN. ĐTC cầu mong có một hàng ngũ lãnh đạo mới trên thế giới, nhạy cảm đối với những vấn đề luân lý đạo đức, để đương đầu với những thách đố tương lai.

Ngài bày tỏ mong ước này trong buổi tiếp kiến sáng ngày 23-10-2017 dành cho phái đoàn 30 người thuộc Đại học Tel Aviv của Israel, do giáo sư viện trưởng hướng dẫn.

ĐTC nói: ”Đứng trước cuộc khủng hoảng xã hội – kinh tế và những xung đột giữa các thế hệ, thế giới chúng ta đang cấp thiết cần phát triển một nền văn hóa khôn ngoan, để đào tạo các vị lãnh đạo có khả năng mở ra những con đường mới.”

Vấn đề ở đây là phát huy một sự phát triển nhân bản toàn diện, coi con người trong tất cả mọi chiều kích, và điều này cũng đặc biệt để ý tới những người dễ bị tổn thương nhất. ĐTC cũng khẳng định rằng ”Khoa học và sự khôn ngoan phải tiến bước với nhau”. Sự khôn ngoan ở đây hiểu theo nghĩa Kinh Thánh, có nghĩa là một sự phân định giữa thiện và ác, sự khôn ngoàn này giúp hòa hợp giữa lối tiếp cận kỹ thuật khoa học với thuyết nhân bản, vì xét cho cùng sự tìm kiếm điều thiện và chân lý là một.

Đại học công lập ở Tel Aviv hiện có gần 30 ngàn sinh viên và là đại học lớn nhất của Israel. Từ 3 năm nay, có chương trình trao đổi giữa các đại học Giáo Hoàng và các đại học của Israel. Theo báo Haaretz của Israel, Tòa Thánh cũng đề nghị với đại học Tel Aviv tham gia một ủy ban hỗn hợp làm việc để làm sáng tỏ thái độ của ĐGH Piô 12 đối với cuộc diệt chủng Do thái trong thời thế chiến thứ 2 (Cath.ca 23-10-2017)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tin liên quan