Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh thăm giáo họ Na Rì

Như chúng tôi đã đưa tin, từ  ngày 03-05/10/2013  Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đến thăm viếng giáo phận Bắc Ninh. Ngày hôm qua (03/10), Đức Tổng đã thăm và dâng lễ tại thị xã Bắc Kạn và giáo họ Nà Phặc. Ngài đã nghi lại đêm tại Nà Phặc.

Chào bình minh tại giáo họ Nà Phặc

       Sau một đêm nghỉ ngơi an lành tại giáo họ Nà Phặc, đoàn chúng tôi thức giấc trong tiếng gà gáy âm vang cả núi rừng vùng Đông Bắc. Quang cảnh xung quanh giáo họ Nà Phặc vào buổi sớm thật trữ tình biết bao. Từng làn sương mờ mờ ảo ảo bao bọc, lượn lờ quanh những ngọn đồi xanh thẫm. Tiết trời se lạnh, không khí trong lành tạo cho người ta cảm giác thật dễ chịu và thoải mái.

C    Cùng chào đón bình minh, chúng tôi dâng lời chúc tụng, ca khen, cảm tạ Chúa và Đức Mẹ đã thương ban gìn giữ và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hành trình ngày qua và tiếp tục chặng đường phía trước. 

  1

(Đức Mẹ Nà Phặc) 

      Thăm giáo họ Na rì

     Lúc 8h00 ngày 04 tháng 10 năm 2013, sau khi chúng tôi chào thăm bà con giáo dân giáo họ Nà Phặc, chiếc xe đưa đoàn từ từ lăn bánh hướng đến giáo họ Na Rì.

Vượt qua hơn 75 km đường đèo uốn lượn xung quanh các triền núi, khu thánh đường giáo họ Na Rì dần dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Ẩn ẩn hiện hiện trong những lùm cây xanh ngắt là muôn vàn cờ và hoa. Toàn thể như hòa vào cùng một nhịp, rung rinh trước làn gió nhẹ mang theo hơi ấm của tình thương yêu. Xen lẫn vào đó là những lời ca, tiếng hát rộn rã, những trang pháo tay vang lừng không ngớt, hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Cosma và phái đoàn đến thăm giáo họ Na Rì.

2

Có thể nói, Na Rì là giáo họ được hình thành chủ yếu bởi bà con giáo dân từ giáo phận Phát Diệm di cư lên làm ăn sinh sống. Hiện tại, Na rì vẻn vẹn chỉ có khoảng gần 36 hộ gia đình Công Giáo với gần 120 nhân danh, làm ăn sinh sống ổn vùng rừng núi Na rì từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

3

(Nhà nguyện Na rì)

Đúng 10h30 đoàn đồng tế cùng tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – Bảo Trợ giáo phận. Trong bài chia sẻ, ngoài việc mời gọi bà con giáo dân tiếp tục duy trì lòng sùng kính truyền thống đối với Mẹ Thiên Chúa, nhất là bằng việc siêng năng lần hạt Mân Côi, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli còn nhớ nhớ đến gương thánh Phanxicô Assisi như mẫu gương về đời sống chứng tá và truyền giáo. Thêm vào đó, Ngài cũng nhấn mạnh đến việc chăm lo cho các em thiếu nhi. Đó chính là tương lai của giáo họ Na Rì và là những mầm non của Giáo Hội.

Sau khi ban phép lành tòa thánh cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Girelli, Đức Cha Cosma cùng phái đoàn dự bữa cơm thân mật cùng giáo họ Na Rì.

Chia tay cánh cung Ngân Sơn của núi rừng Đông Bắc  khi trời đã bắt đầu nghiêng bóng. Cả con người cũng như đất trời nơi đây đều bịn rịn chẳng muốn rời xa. Tất cả đều thầm những ước mong sẽ có ngày được vinh dự đón phái đoàn trở lại trong một ngôi thánh đường rộng rãi khang trang hơn và con người cũng thêm đông đảo hơn.

Trở về đến Tòa Giám Mục Bắc Ninh khi trời đã tối hẳn, chúng tôi cùng tạ ơn Chúa đã thương ban cho hai ngày được bình an và thuận lợi nhiều đàng. Giờ đây, chúng tôi cùng phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa; nghỉ ngơi và đón đợi hành trình của ngày mai.

4 5 6 7 8 9 IMG_0148 IMG_0158 IMG_8018

TTGp. Bắc Ninh

Tin liên quan