Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh thăm giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Bắc Ninh hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đến thăm viếng giáo phận từ ngày 03-05/10/2013. Đây là chuyến thăm viếng giáo phận Bắc Ninh lần thứ năm của Ngài.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Đức Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli sinh ngày 13/03/1953, tại Predore, tỉnh Bergamo, nước Ý. Tính đến ngày 18/06/2011, Đức Tổng Giám Mục Girelli được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore và Malaysia, Sứ thần Tòa Thánh tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Brunei và là Đại Diện không thường trú tại Việt Nam. Ngài là vị đại diện đầu tiên của Tòa Thánh được bổ nhiệm ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Kể từ khi nhận sứ vụ tại Việt Nam, ngài đã dành cho đất nước hình chữ S đầy thương mến này 25 chuyến thăm viếng mục vụ. Chuyến thăm viếng thứ 25 này, Ngài đã ưu ái dành cho giáo phận của miền đất quan họ: Giáo phận Bắc Ninh thân yêu.

NGÀY THỨ NHẤT – Thứ Năm, ngày 03 tháng 10 năm 2013

I.                   Lịch trình tổng quát

8h00:   Chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh.

11h30:Thăm giáo xứ Bắc Kạn.

12h00: Dùng cơm trưa cùng giáo xứ Bắc Kạn

13h30: Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi tại Bắc Kạn

16h45: Thăm giáo họ Nà Phặc

18h30: Dâng lễ, ban Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức cho .. dự tòng tại Nà Phặc.

20h00: Dùng cơm tối cùng giáo họ Nà Phặc

21h30: Nghỉ đêm tại Nà Phặc

II.                Lịch trình chi tiết

1.      Chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh.Đúng 8h00 ngày 03 tháng 10 năm 2013, chiếc xe của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli từ từ tiến vào Tòa Giám Mục Bắc Ninh. Cùng chào đón Ngài, phái đoàn Tòa Giám Mục Bắc Ninh có: Đức Cha Cosma – Giám Mục giáo phận, Cha Giuse -Tổng Đại Diện giáo phận, cùng toàn thể gia đình Tòa Giám Mục Bắc Ninh.

1

Sau khi chào thăm Đức TGM Leopoldo Girelli, phái đoàn Tòa Giám Mục cùng với Ngài lên đường, hướng thẳng về phía tây bắc  của giáo phận, để đến thăm giáo xứ Bắc Kạn.

2.      Tại giáo xứ Bắc Kạn

Sau chặng đường dài khoảng chừng 150 km, lúc 11h30 phái đoàn đã đặt chân đến giáo xứ Bắc Kạn. Lúc này, giáo xứ bắc Kạn dường như trở nên sôi động, náo nhiệt khác thường. Cha xứ Phanxicô Xavie, quý cha cùng đông đảo bà con giáo dân tề tựu, hàng lối chỉnh tề đón chào Quý Đức Cha cùng phái đoàn.

2

Cùng với toàn thể bà con giáo xứ Bắc Kạn, Cha Phanxicô Xavie hân hoan cất lời:

“Hồn của núi nhớ thương về Bắc Kạn

In biếc hồ Ba Bể núi rừng quê

Tiếng đàn Tính hẹn xuân về đón bạn

Nghiêng nghiêng triền sông suối một đường xe.”- Nguyễn Khôi

Giáo xứ Bắc Kạn được thành lập cách đây hơn 100 năm. Trước đây giáo xứ Bắc Kạn nằm ngay cạnh con Sông Cầu thơ mộng, vì bị lũ lụt nên năm 1925 đã chuyển vào vị trí Nhà Thờ ngày nay. Năm 1930 giáo xứ Bắc Kạn đã phát triển khá mạnh, đã có nhà xứ rộng lớn và có nhiều linh mục làm việc tại giáo xứ, đã có trung tâm tiếp nhận, nuôi dạy trẻ mồ côi, đã có nhà nuôi dưỡng những người già cô đơn. Chiến tranh đã tàn phá tất cả, nhà thờ, nhà xứ đã bị phá hủy, các linh mục, giáo dân đã di chuyển đi nơi khác, chỉ còn lại một số rất ít giáo dân trụ lại đến ngày hôm nay.

Giáo xứ Bắc Kạn hiện nay có 1 nhà xứ và 5 giáo họ, số giáo dân có khoảng 678 người nằm rải rác khắp các huyện xã trong tỉnh Bắc Kạn. Cơ sở vật chất rất thiếu thốn, chỉ có 3 ngôi nhà nguyện đơn sơ mái tranh, vách gỗ, các nơi khác việc đọc kinh dâng lễ vẫn phải nhờ các gia đình giáo dân, phần lớn giáo dân vẫn chưa có điều kiện để được học giáo lý.

Lời chào mừng của cha xứ Phanxicô Xavie cùng với sự tiếp đón ân cần, chu đáo, trang trọng và lịch sự của bà con giáo dân giáo xứ Bắc Kạn đã ghi đậm dấu ấn trong lòng mỗi quý khách. Đúng là “đón khách như đón Đức Kitô”.

Sau khi dùng cơm trưa với bà con giáo xứ Bắc Kạn, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Cosma, Quý Cha, quý khách và toàn thể bà con giáo dân cùng chúng ý hợp lòng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Giám Mục Girelli nhấn mạnh đến việc lần hạt mân côi và vấn đề truyền giáo. Đó là những nhiệm vụ hàng đầu mà Giáo Hội cần thực thi để đem ơn cứu độ  của Chúa Kitô cho con người trong thời đại của chúng ta.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Girelli ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Cosma và toàn thể cộng đoàn dân chúa đã tiếp đón ngài hết sức nồng hậu.

3 5 5a 5b 6 6a 7 7a 10

Rời Bắc Kạn lúc 16h00, phái đoàn lại tiếp tục lên đường đến thăm giáo họ Nà Phặc.

3.      Tại giáo họ Nà Phặc

Tiến vào giáo họ Nà Phặc trong tiếng kèn, trống và cờ, hoa bay khắp trời, phái đoàn của Quý Đức Cha không khỏi ngạc nhiên bởi từng lớp lớp người gần xa, đa màu sắc, nhiều dân tộc đón mừng phái đoàn.

12

Nà Phặc – cái tên cũng mang đậm dấu ấn của nó. Đây là một giáo họ nằm cách Tòa Giám Mục Bắc Ninh khoảng 220 km, phía  Bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía Đông giáp với Lạng Sơn.

Vào khoảng thập niên 60 – 70, nơi đây là một vùng hoang vu của núi rừng; theo những người lớn tuổi kể lại thì có rất nhiều thú dữ bởi được bao bọc bằng hai cái đèo là đèo Giàng và đèo Gió.

Biến cố 1979, do hoàn cảnh chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Quốc, người dân phải rời bỏ bản làng di cư tránh bom đạn. Trong bối cảnh ấy, giáo dân giáo xứ Tà Lùng và Pó Tờ đã phải rời giáo xứ và lập cư tại Nà Phặc. Kết thúc chiến tranh, hòa bình ổn định, phần lớn các gia đình trở lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình, còn lại 25 gia đình và đã hình thành nên họ đạo Nà Phặc.

Hơn 30 năm trôi qua, con cái Chúa nơi đây gặp biết bao khó khăn trong việc thực hành Đức tin, bị cấm cách, bị bách hại do đó có nhiều người đã bỏ Chúa. Nhưng một số vẫn trung thành đến cùng. Cụ thể, cụ Giuse Trần Văn Tòa đã qua đời, cụ Giuse Nguyễn Văn Trọng, cụ Đaminh Đặng Văn Nhàn đã đi đầu trong việc duy trì họ đạo bằng việc đọc kinh tối Chúa Nhật;  ngày giỗ của gia đình nào trong giáo họ, mọi người lại đến đọc kinh cầu nguyện; cùng với sự trợ giúp của ông Toma Vũ Kim Long và đặc biệt sự âm thầm cầu nguyện và đời sống chứng tá của chị em Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất suốt thời gian qua đã giúp cho ngọn lửa đức tin Nà Phặc còn đến hôm nay.

Trong thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ Nà Phặc, Quý Đức Cha đã ban Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo cho 21 anh chị em. Đây là điểm nhấn đặc biệt, đánh dấu sự thăng tiến ngày một lớn mạnh hơn tại giáo họ vùng cao này. Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Tổng Giám Mục Girelli bày tỏ lòng ngưỡng mộ tinh thần sống đạo cũng như cách thức lưu truyền Đức Tin của bà con giáo dân nơi đây. Ngài cũng ưu ái ban phép lành tòa thánh cho toàn thể cộng đoàn.

Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn vừa cùng nhau chia sẻ bữa cơm tối đơn sơ và đầm ấm tình gia đình, vừa cùng nhau cất vang những bài hát, điệu vũ truyền thống quê hương.

Tiếng gió reo hòa lẫn tiếng núi rừng tây bắc trong màn đêm đen đã khép lại ngày thứ nhất của hành trình, phái đoàn nghỉ ngơi tại giáo họ Nà Phặc, sẵn sàng đón đợi hành trình tiếp theo.

Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng, Đức Mẹ Mân Côi và Thánh Giuse thương ban gìn giữ mọi người trong an bình!

12a 12b 12c 13 14 15 16 17

TT Gp. Bắc Ninh

Tin liên quan