Gặp mặt và chia sẻ giữa các nhóm Caritas và bảo vệ sự sống giáo hạt Tây Nam

Sau khi tĩnh huấn tại Tam Đảo,Lúc 19h30 thứ 5 ngày 10/05/2018 Cha Giám đốc Fx. Bùi Quang Thuận cùng với nhân viên văn phòng Caritas Bắc Ninh đã gặp gỡ chia sẻ với Caritas Giáo Hạt Tây Nam gồm có: Caritas Vĩnh Yên, Hoà Loan, các nhóm Bảo Vệ Sự Sống Giáo xứ Yên Mỹ – Lập Trí tại Giáo xứ Vĩnh Yên.

Mục đích buổi gặp gỡ chia sẻ hướng đến giúp cho các thành viên ý thức về công cuộc bảo vệ sự sống trong xã hội ngày nay. Trước khi bước vào giờ chia sẻ, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Huyền giới thiệu đôi nét về cơ cấu và hoạt động các Ban trong Văn phòng Caritas Giáo phận.

Trước mộtxã hội thực dụng như ngày hôm nay, dân số già hoá đang là một thách thức lớn đối với xã hội và đất  nước chúng ta, hoặc cha mẹ sợ vì sự sống của con cái mà ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, đến sức khỏe, đến những sinh hoạt của gia đình trong xã hội “hiện đại” ngày nay. Trong vai trò là phụ trách Ban Bảo Vệ Sự Sống-Caritas Giáo phận Dì Maria Nguyễn Thị Ly thuộc dòng Đaminh Bắc Ninh đã chia sẻ với các thành viên Caritas-Bảo vệ sự sống Giáo Hạt Tây Nam về những kiến thức liên quan đến vấn đề hủy hoại mầm sống của con người trong xã hội ngày nay.

Trước sự chứng kiến những bào thai đau thương được chôn cất dì Maria đã nhấn mạnh: chúng ta trong vai trò là những thành viên của công cuộc thực thi bác ái, chúng ta cần giúp cho những con người ngày hôm nay biết hy sinh những khả năng có được về vật chất cũng như tinh thần để chia sẻ với những anh chị em “nghèo khổ”. Con ngườingày hôm nay dường như đã đánh mất cảm thức về những gì là tinh tuý mà chính Thượng Đế đãban cho nhân loại. Là chính những mầm sống mà chính Thiên Chúa đã ban tặng cho những người cha người mẹ vẫn còn rất trẻ trung, hơn nữa lại là những gia đình có điều kiện.Trong năm 2017 vừa qua theo thống kê của các nhóm Bảo vệ sự sống trong Giáo phận Bắc Ninh có khoảng hơn 30.000 thai nhi bị phá bỏ và được mai táng tại các nghĩa trang thai nhi trong Giáo phận, phần lớn là các bào thai đã được 5,6,7 tháng bị phá bỏ chỉ vì sợ mất việc, sợ khổ đến thân, sợ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình…. Một con số khủng khiếp khiến cho mỗi người chúng ta cần phải suy nghĩ về công cuộc truyền thông của các thành viên Caritas, cách riêng đối với các nhóm Bảo Vệ Sự Sống tại các Giáo xứ.

Để cụ thể hơn, dì Maria giới thiệu cho các thành viên tham dự buổi chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của một thai nhi trong dạ mẹ để thấy được công trình kỳ diệu về mầm sống mà Thiên Chúa đã ban tặng. Với những phút cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ sự sống, dì Maria hướng dẫn mỗi người viết lên một tâm tình, ước nguyện cho công cuộc bảo vệ sự sống trong tương lai cho bản thân mỗi người như một phút hồi tâm cuối ngày.

Mặc dù đã rất mệt mỏi sau một ngày phục vụ, dâng Thánh Lễ và một vài công tác của Caritas: Cha Giám đốc Phanxico X. đã hiện diện để chia sẻ với các thành viên trong những giây phút cuối ngày. Cha cảm ơn các thành viên đã cộng tác vào công việc bác ái Bảo vệ sự sống, đồng thời cha cũng mong muốn, mời gọi mỗi thành viên hãy tiếp tục tham gia nhiều hơn nữa công việc cao quý nhưng âm thầm này để mỗi người chúng ta không những bảo vệ được mầm sống Thiên Chúa trao tặng cho con người mà còn góp phần hoàn thành công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa.

Vp. Caritas Bắc Ninh