Home / Tin Giáo phận / Gia đình tu sĩ Bắc Ninh họp mặt đầu năm mới và chúc tết đức cha

Gia đình tu sĩ Bắc Ninh họp mặt đầu năm mới và chúc tết đức cha

GIA ĐÌNH TU SĨ GIÁO PHẬN BẮC NINH SỐNG HIỆP HÀNH

Theo truyền thống, hàng năm ngày 02.02 lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giê-su trong đền thánh, đối với gia đình tu sĩ giáo phận Bắc ninh, đây là ngày đặc biệt, ngày lễ bổn mạng của anh chị em tu sĩ trong toàn Giáo phận. Hai năm nay do tình hình dịch bệnh, nên gia đình tu sĩ Giáo phận không có cơ hội gặp nhau trực tiếp. Vì thế, sau thời gian chờ đợi, năm nay dưới sự chủ trì của cha trưởng ban tu sĩ Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Thủy. OP, gia đình tu sĩ Giáo phận có một ngày hội ngộ thật đầm ấm.

Ngày gặp gỡ của anh chị em tu sĩ sĩ Giáo phận hôm nay mang nhiều ý nghĩa, dù không đúng ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giê-su trong đền thánh. Nhưng ngày hôm nay cũng là những ngày đầu xuân Nhâm Dần, anh chị em quây quần bên mái nhà chung Giáo phận, cùng nhau tạ ơn Chúa, chúc tết hai vị cha chung và chia sẻ với nhau niềm vui đầu xuân cùng bao tâm tình đã cất giữ trong lòng. Đồng thời theo tinh thần chung của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, họp ngày 09/10/2021, với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Cùng chung ý hướng của Giáo hội, ngày họp mặt gia đình tu sĩ Giáo phận năm nay chọn chủ đề “TU SĨ SỐNG HIỆP HÀNH”. Đó là chủ đích chính và là thao thức được hiệp thông với Giáo hội của tất cả gia đình tu sĩ Giáo phận Bắc Ninh.

Buổi gặp gỡ được khai mạc vào lúc 15h00 ngày 06/02/2022 (mùng 06 tết), do cha đặc trách tu sĩ Giáo phận Phê-rô Nguyễn Văn Thủy, OP chủ trì. Cùng với sự có mặt của hơn hai trăm anh chị em tu sĩ thuộc 13 Hội dòng và Tu hội, đang hiện diện và hoạt động trong Giáo phận. Thật là một ngày đong đầy niềm vui với Giáo phận, vì đã quá lâu mọi người không được nhìn thấy số lượng tu sĩ đông và nhiều sắc áo như thế. Điều đó chứng tỏ, dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng mảnh đất Giáo phận vẫn không ngừng trổ sinh hoa trái.

Sau giờ khai mạc, gia đình tu sĩ được Đức cha Phó Giuse Đỗ Quang Khang, gặp gỡ và chia sẻ cho anh chị em về mọi khía cạnh trong chiều kích tu sĩ “Sống Hiệp Hành”. Với tài năng và kinh nghiệm của một giáo sư, Đức cha đã giúp anh chị em tu sĩ hiểu đúng và cụ thể ý hướng, mục đích của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới. Từ đó anh chị em sống tinh thần Hiệp Hành, trong cộng đoàn, trong giáo xứ và khi làm việc mục vụ… Gia đình tu sĩ có dịp được trao đổi, thắc mắc và chia sẻ chính kinh nghiệm sống Hiệp Hành của mình trong thời gian vừa qua với Đức Cha Giuse và với nhau. Đó là cơ hội để anh chị em nhìn rõ, nhìn sâu hơn đường hướng của Giáo hội.

Kế tiếp giờ chia sẻ của Đức cha Phó là giờ gặp gỡ của Đức cha chính Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ. Trong tình thân giữa anh chị em trong gia đình tu sĩ và với vai trò là người cha chung; Đức cha hiện diện, chia sẻ thực tại của Giáo phận và những thao thức của ngài. Đồng thời ngài cảm ơn sự hiện diện, cộng tác của gia đình tu sĩ trong những hoạt động mục vụ nơi Giáo phận, góp phần làm cho Giáo phận được phong phú và phát triển hơn. Đức cha bày tỏ ý muốn gia đình tu sĩ tiếp tục dấn thân trong các hoạt động truyền giáo, hầu làm cho danh Chúa được lan rộng trên mảnh đất quan họ thân thương này.

Sau khi Đức cha chính chia sẻ, gia đình tu sĩ chúc tết hai Đức cha thân yêu của Giáo phận và giao lưu với nhau trong bữa tiệc huynh đệ. Vào lúc 19h15’, đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh Lễ tạ ơn, dưới sự chủ tế của Đức cha chính Cosma, Đức cha phó Giuse và quý cha cùng đồng tế. Thánh lễ hôm nay có thêm nghi thức làm phép nến, dưới anh nến lung linh huyền nhiệm đoàn tu sĩ được rước vào Thánh đường, như hình ảnh Đức Mẹ dâng Chúa Giê-su trong đền thánh. Người tu sĩ cũng ý thức mình được thánh hiến, thuộc về Chúa và phụng sự Người. Ước mong cuộc đời của mỗi tu sĩ cũng được tiêu hao như ngọn nến, để thắp sáng đức tin giữa cuộc đời đầy tăm tối này.

Thánh lễ kết thúc, cha Phê-rô, trưởng ban tu sĩ Giáo phận bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha và cám ơn sự hiện diện của tất cả anh chi em trong gia đình tu sĩ Giáo phận. Buổi gặp gỡ khép lại trong niềm vui đong đầy trái tim và sự tiếc nuối hiện trên khuôn mặt của các tu sĩ. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cảm ơn mọi người đã cho gia đình tu sĩ chúng con một ngày bên nhau thật ý nghĩa.

  TT Đaminh

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Nam Viên 2022

 THÔNG TIN CHI TIẾT Một xứ thanh bình giữa núi sông Vui sống quanh năm …