Home / Tin Giáo phận / Đức cha giáo phận dâng lễ ở giáo điểm Xóm Luông

Đức cha giáo phận dâng lễ ở giáo điểm Xóm Luông

Với khao khát đến với các anh chị em giáo dân nơi vùng xa xôi hẻo lánh nghèo khổ để củng cố đức tin và ban các bí tích giúp họ sống đạo, ngày 10/10/2020 Đức cha Cosma tiếp tục lên đường đến với giáo dân nơi giáo điểm Luông, tại xóm Luông, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên để làm phép ngôi nhà nguyện mới, dâng lễ cầu nguyện, tháo gỡ những ngăn trở và khó khăn cho các anh chị em giáo dân nơi đây. Giúp họ có đức tin thăng tiến và sống đạo vững vàng hơn.

Về lịch sử hình thành và phát triển giáo điểm Luông: Từ hạt giống Đức tin Công giáo ban đầu là bốn tín hữu người gốc Bùi Chu và Thái Bình lên sinh sống mà giáo điểm Luông dần dần được hình thành. Bốn tín hữu đầu tiên này là những người sinh ra hai dòng tộc tại đây. Dòng tộc thứ nhất là cụ Giuse Nguyễn Văn Tỉnh (sinh 1900) và Anna Phạm Thị Lượng (sinh 1910) gốc ở Giao Thủy Bùi Chu di cư lên xóm Luông từ những năm 1950. Hai cụ Tỉnh và Lượng sinh được 8 người con, trong đó có ông Hiền đã hiến đất làm nhà nguyện xóm Luông ngày nay. Dòng tộc thứ hai là cụ Đaminh Phạm Văn Hậu (sinh1915) và Maria Nguyễn Thị Đượm gốc Thái Bình di cư lên xóm Luông từ năm 1960, hai cụ này sinh được 5 người con. Ở Luông, các cụ và con cháu chủ yếu sinh sống bằng nghề làm nông nghiệp. Nay tại giáo điểm Luông số tín hữu Công giáo là 56 nhân danh, nhưng theo cha xứ và ông đại diện giáo điểm cho biết chỉ còn khoảng 50% số người trên giữ đạo. Nhiều anh chị em sống trong tình trạng ngăn trở hôn nhân và lòng đạo nhạt nhòa, bên cạnh đó có những gia đình đã bỏ đạo hết. Gần hai năm qua, thay vì để anh chị em tín hữu Công giáo ở khu vực xóm Luông phải đi thờ đi lễ ở nhà thờ Ấp Thái và nhà thờ Ngọc Lâm… xa xôi, cha xứ Hích là Đa minh Ngô Quang Duẩn đã quy tụ họ đọc kinh và dâng lễ tại tư gia của ông Hiền cho các anh chị em này. Để đến Luông dự lễ nhiều anh chị em phải đi đến 2km, có khi phải đi xa 5-6 km mới đến được giáo điểm. Thế nên số người dự lễ lúc nhiều lúc ít, có khi có chỉ có 10 người, có khi hơn 20 người… Mặc dầu vậy, cha xứ vẫn đến dâng lễ và khích lệ họ. Anh chị giáo dân giáo điểm Luông cũng mong muốn mọi người tập trung đọc kinh cầu nguyện dự lễ đều đặn, giữ đạo và sống đạo tốt hơn nữa.

Về xây dựng nhà nguyện: nhờ nguồn tiền của quý ân nhân cung cấp và có cả anh chị em lương dân nơi đây góp của góp công, mà cha xứ cùng giáo dân tại giáo điểm Luông đã làm được ngôi nhà nguyện rộng khoảng 70 m², khang trang đẹp đẽ. Ngôi nhà nguyện bé nhỏ đã hoàn thành. Đức cha Cosma lên dâng thánh lễ và làm phép để mọi người có nơi cầu nguyện và dự lễ.

Trong thánh lễ làm phép nhà nguyện: số người tham dự có đến 47, trong đó cũng có những anh chị em lương dân dự lễ, và họ còn lên xin Đức Cha chúc lành mình. Trong bài giảng Đức cha dạy dỗ đoàn chiên đại ý như: anh chị em dù có ở dòng họ này dòng họ kia, dù ở gia đình này hay gia đình khác, dù có ở giáo điểm này hay xứ đạo khác…, nhưng tất cả chúng ta là con cái trong một gia đình Giáo hội, là anh chị em với nhau, và cũng chính là gia đình của Chúa. Mọi người an tâm và kiên trì cầu nguyện, tin tưởng vào Chúa. Chúa sẽ sẽ ban ơn, để dần dần giáo điểm Luông sẽ sinh sôi nảy nở và trở thành xứ đạo to lớn. Nay chúng ta làm được ngôi nhà nguyện nhỏ này; nhưng hai ba mươi năm sau chúng ta sẽ làm được ngôi nhà thờ to lớn hơn nhiều, lúc đó sẽ có đông tín hữu dự lễ hơn, con cháu chúng ta sẽ có nơi cầu nguyện rộng lớn hơn… nên anh chị em không lo. Giáo hội của Chúa được Chúa Giêsu ví như hạt cải ban đầu nhỏ bé, nhưng sau nó có thể mọc lên cây cải to lớn cho chim trời đến nương náu được. Trong Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu nói “phúc thay ai nghe và giữ lời Thiên Chúa…”. Chúng ta xin ơn noi gương Đức Mẹ để thực thi Lời Chúa và giữ Luật Chúa để được Chúa chúc phúc. Để sau này “được thưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng” như lời kinh ngắm chúng ta thường đọc. Đang trong tháng Mân Côi, xin Đức Mẹ Maria cầu thay nguyện giúp chúng ta cùng Đức Mẹ tiến bước theo Chúa. Để chúng ta được sống an vui thánh đức ngay ở đời này, và đời sau được hưởng hạnh phúc nơi Nhan Thánh Chúa như câu hát dâng hoa: “đời này được sự bằng yên, đời sau lại được ngợi khen hát mừng.”

          Một bầu khí tràn trề vui mừng được thể hiện trên nét mặt các anh chị em nơi giáo điểm Luông trong ngày hồng phúc này. Kết thúc Thánh lễ,  ông đại diện giáo điểm Luông với vẻ mặt vui sướng lên nói lời cám ơn Đức cha đã dâng lễ cầu nguyện và làm phép nhà nguyện Luông, cám ơn quý ân nhân đã giúp đỡ tiền của để làm nên ngôi nhà nguyện xinh đẹp hữu ích cho tín hữu giáo điểm Luông. Nhờ thế tín hữu nơi đây đã có nơi cầu nguyện dự lễ tôn thờ Thiên Chúa và sinh ơn cứu độ cho mọi người./.

Lâm Văn Trung

About admingdbn

Check Also

Trực tuyến thánh lễ cung hiến nhà thờ Ngọc Lâm – Thái Nguyên

Kính thưa anh chị em, Vào lúc 9g00 sáng ngày 21 tháng 10 năm 2020, …