Bài viết mới
Home / Giới thiệu GP / Giáo hạt-Giáo xứ / Hạt Bắc Giang / Giáo hạt Bắc Giang họp mặt cuối năm và chúc tết Đức cha

Giáo hạt Bắc Giang họp mặt cuối năm và chúc tết Đức cha

Sáng ngày  8/1, giáo xứ Ngọ Xá được hân hoan đón nhận sự hiện diện của Đức Cha Cosma, Cha Tổng Đại Diện Phê-rô, quý cha trong giáo hạt và quý nam nữ tu sĩ cũng như toàn thể cộng đoàn giáo xứ Ngọ Xá và các xứ lân cận trong giáo hạt Bắc Giang cũng về chung vui trong thánh lễ tất niên cuối năm 2019.

Hiện diện trong dịp này, giáo hạt Bắc Giang có 20 cha đang phục vụ tại 17 xứ cùng với sự tham dự của 300 vị đại diện các giáo xứ, giáo họ.

Trước thánh lễ, cuộc gặp gỡ cách thân mật giữa vị chủ chăn của giáo phận, quý cha trong toàn giáo hạt cùng toàn thể quý anh chị em trong ban hành giáo của các giáo xứ trong hạt Bắc Giang. Đây là quãng thời gian quýbáu để mọingười nhìn lại chặng được một năm của giáo xứ, và cũng là lúc mọingười báo cáo về những hoạch định, dự tính của giáo xứ để hướng đến chủ đề: “ đồng hành với người trẻ- hướng đến sự trưởng thành toàn diện” ( Lc 24.13-35). Bên cạnh những điểm tích cực cũng có khôngít những hạn chế cần phải khắc phục, để cùng hỗ trợ, đồng hành với những  người trẻ thực hiện tốt sứ mạng.

Cha quản hạt Bắc Giang trong phần phát biểu của mình cho biết trong giáo hạt của mình các linh mục phải đối diện với một địa bàn phức tạptuy nhiên các cha vẫn giữ được tinh thần hiệp nhất. nhờ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệmvới nhau. Các cha vẫn duy trì tĩnh tâm  chung đều đặn và tích cực thăm hỏi nhau khi ốm đau. Thêm vào đó, ban hành giáo cùng các hội đoàn vẫn sinh hoạt tích cực góp phần làm cho đời sống đạo của giáo xứ giáo họ mình thêm khởi sắc. Những khó khăn còn tồn đọng là nhiều nơi chưa có đất để làm nhà nguyện cho giáo dân cử hành việc phụng tự, chưa có trường lớp cho các em học giáo lý tử tế. Bên cạnh đó, các gia đình bị thay đổi và xáo trộn ít nhiều do con cái đi làm ăn xa ở nhà ông bà cao tuổi phải nuôi cháu dẫn đến việc khó đi nhà thờ thường xuyên.

Sau đó, Cha Tổng thay mặt Đức cha trả lời các câu hỏi được gửi đến. Cha nhận xét Đức cha năm nay đến các nơi, thấy được sự đổi mới của giáo hạt Bắc Giang. Cha Tổng cám ơn quý cha, các gia đình đã cố gắng đóng gíup xây nhà nguyện hay nhà thờ. Những khó khăn vướng mắc mà giáo hạt còn tồn đọng Đức cha và cha Tổng sẽ cố gắng xem xét giúp đỡ cụ thể hơn.

Đặc biệt, cha nhấn mạnh giáo hạt cần phác hoạ chương trình hành động để phục vụ người trẻ tốt hơn đặc biệt là trong năm dành để đồng hành với người trẻ này.

Tiếp lời cha Tổng đại diện, Đức Cha huấn dụ cộng đoàn dân Chúa.

Đức cha tạ ơn Chúa vì mọi người trong giáo hạt vẫn còn đạo đức. Ngài nhấn mạnh giáo phận chúng ta nhiều chục năm không có linh mục đến các giáo xứ nhưng vẫn đạo đức. Ngày xưa đi lễ hàng tuần 50000. Bây giờ đi lễ hàng tuần 200000.

Đức cha cũng đề nghị để giúp giới trẻ hơn thì chính các cha dạy giáo lý hôn nhân và giáo lý dự tòng. Đồng thời, cần lo cho các em học giáo lý, vì giáo dục quốc gia thiếu hụt giáo dục đạo đức, lương tâm. Ngài có lời cám ơn các cha cách đặc biệt và nhấn mạnh nhữngnơi có khó khăn thì cần giải quyết từ từ.

Sau đó, thánh lễ được cử hành một cách long trọng và thánh thiêng do Đức Cha Cosma chủ sự cùng Cha Tổng Đại Diện, quý cha trong giáo hạt Bắc Giang, quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo ki-tô hữu hiện diện nơi đây.

Sau đó là bữa cơm đơn giản để mọi người cùng nhau sát gần hơn trong tình liên đới Chúa Ki-tô. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành ban ơn xuống trên Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và quý cộng đoàn để mọi người ngày càng nhiệt thành, hăng say phục vụ dân Chúa.

Click vào Đây để xem đầy đủ hình ảnh chi tiết.

BTT Giáo hạt Bắc Giang

About admingdbn

Check Also

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2022-2023

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể đại gia đình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.