Giáo Hạt Tuyên Quang: Hành Hương Năm Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giáo xứ Đồng Chương: “Tôn vinh các thánh tử đạo không có nghĩa là tôn vinh những đau khổ của các ngài nhưng qua những đau khổ ấy, chúng ta nhìn thấy hồng ân, thấy tình yêu và sự sống Thiên Chúa đã ban cho nhân loại, cách riêng nơi các bậc tiền nhân của chúng ta.” Những lời trên đây được cha Tổng Đại Diện nhấn mạnh trong thánh lễ tôn vinh các thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Đồng Chương ngày 29.10.2018 vừa qua.

Trước thánh lễ, hơn 700 con hoa, đại diện cho cộng đoàn giáo hạt Tuyên Quang, đã tiến dâng lên Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thánh, những đóa hoa lòng, nở ra từ bao lao nhọc của cuộc đời mỗi người trong cộng đoàn giáo hạt Tuyên Quang. 

Hiệp dâng thánh lễ với cha Tổng Đại Diện, có cha Quản Hạt Tuyên Quang, cha đặc trách Hội Mân Côi, quý cha trong giáo phận và quý cha thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, cùng quý nam nữ tu sĩ và khoảng gần hai ngàn giáo hữu.

Trong bài giảng, cha Simon Hòa mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm đời sống chứng tá Đức Tin của các bậc tiền nhân trong suốt 308 năm chịu bách hại. Đặc biệt, ngài kể về mẫu gương sáng ngời của nữ thánh người Việt duy nhất được tuyên phong hiển thánh tính đến thời điểm hiện tại là thánh Anê Lê Thị Thành. Thánh nhân đã để lại mẫu gương sáng ngời về lòng bác ái và là người mẹ tuyệt vời. Cha kể: Cô Lucia Nụ, đến thăm Mẹ trong ngục, thấy y phục thân mẫu loang lổ máu, cô thương mẹ khóc nức nở, bà an ủi con bằng những lời tràn trề lạc quan: “Con đừng khóc nữa, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc?” . Bằng nhiều câu chuyện khác nhau, cha Simon đã giúp cho cộng đoàn thấy rõ hơn, hiểu kỹ hơn về các bậc tiền nhân, về các thánh tử đạo Bắc Ninh và về các vị đầu mục tử đạo tại cổng thành Tả Bắc Ninh. Cha chia sẻ: Theo gương các bậc tiền nhân, ngày hôm nay, mỗi người trong cộng đoàn giáo hạt Tuyên Quang cũng được mời gọi tiếp bước tiền nhân, xây dựng Hội Thánh.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15′. Dưới đây là một số hình ảnh trong thánh lễ:

Xem toàn bộ ảnh

Giuse Hoàng Nguyên

Tin liên quan